Có thật rau má phòng ung thư hiệu quả? Cách sử dụng và những điều cần lưu ý

Tác giả: admin 11 tháng 04 năm 2023 1983 lượt xem
Rau má phòng ung thư

Ung thư vẫn luôn là mối quan tâm trên toàn cầu. Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Để phòng và tránh căn bệnh nguy hiểm này, ngoài việc kiểm tra sức khỏe định kỳ tầm soát sớm ung thư thì việc sử dụng những thảo dược phòng ung thư được nhiều chuyên gia y học khuyến khích. Trong số đó có việc sử dụng cây rau má. Rau má phòng ung thư như thế nào? Có thực sự hiệu quả? Cùng Vua Rau Má tìm hiểu ngay sau đây!

I. Vì sao rau má có thể chống lại tế bào ung thư? Thành phần và Cơ chế

Rau má là một loại rau được dùng chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, ít ai biết loại rau này còn có khả năng trong chữa bệnh và làm đẹp. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều sinh tố, khoáng chất và chất chống oxy hóa tự nhiên, rau má có công dụng giúp hạ sốt, bảo vệ thần kinh, chống loét dạ dày, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hoá,….và đặc biệt các nhà khoa học đã chứng minh các hoạt chất quý trong rau má là “khắc tinh” của nhiều loại tế bào ung thư.

rau má tươi phòng ung thư

rau má tươi phòng ung thư

Các công trình nghiên cứu trong nước cũng như trên thế giới đã tìm ra rất nhiều hoạt chất quý trong cây rau má như: Beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, triterpenoids và nhiều loại vitamin… Đây là những dược chất có khả năng chống oxy hóa và các rối loạn AND trong cơ thể.

Ngoài ra các chất này còn có tác dụng chống tăng sinh ở tế bào sarcom sợi. Qua các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, dịch chiết từ cây rau má có khả năng kháng khối u, chữa lành những tổn thương ở khối u dạ dày, ung thư gan, ung thư hạch, u melanin, u tế bào sừng,…

Do hoạt tính ức chế men collagenase và men hyaluronidase nên cơ chế chống ung thư của rau má trải qua các tiến trình:

  • Ngăn chặn sự sinh mạch
  • Ức chế hoạt động của BFGF (basic fibroblast growth factor) – Yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi cơ bản
  • Gây cản trở cho sự thẩm thấu của mạch máu
  • Ngăn chặn sự xâm nhập tế bào ung thư
  • Ngăn chặn sự chuyển di tế bào
  • Ức chế quá trình di căn.
Lưu ý:

Chỉ nên ăn rau má “sạch” được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap / Globalgap để đảm bảo chất lượng và hiệu quả phòng bệnh. Trong thực tế, rau má hay rau cần, rau muống là các loại rau không có vỏ, thường trồng ở môi trường sông ngòi nhiễm bẩn, nhiễm các kim loại nặng như asen, chì,… vì thế không tốt cho sức khỏe. 

II. Cách dùng rau má phòng ung thư hiệu quả

Ngày nay, y học hiện đại phát triển, những hoạt chất tìm thấy trong rau má thuộc nhóm saponins (tripernoids) gồm: Asiaticoside, madecassoside, madecassic acid và asiatic acid… được nghiên cứu, ứng dụng trong điều trị rất nhiều bệnh lý. Trong phòng bệnh ung thư, cây rau má được dùng như sau:

1. Dùng rau má tươi

Lấy rau má tươi, rửa sạch, ngâm trong nước muối 5 phút, xay với một ít nước hoặc đường / mật ong. Có thể uống từ 1-2 ly/ngày. 

2. Dùng rau má hỗ trợ chữa viêm gan truyền nhiễm, phòng ung thư gan

Chuẩn bị 20g rau má, 20g cây chó đẻ răng cưa, 16g hạt dành dành, 16g nhân trần, 16g cam thảo nam, 20g sâm nam. 

Tất cả cho vào ấm sắc thành nước uống. Uống 1 thang/ngày. Dùng lâu dài sẽ có hiệu quả. 

3. Dùng rau má hỗ trợ chữa ung thư dạ dày

Chuẩn bị 30g bán chi, 30g rau má, 30g bán biên liên, 2g ngọc tán hoa căn

Tất cả cho vào sắc lấy nước uống. Uống 1 thang/ngày.

4. Dùng rau má để chế biến món ăn

Rau má cũng có thể được sử dụng để chế biến các món ăn khác nhau. Bạn có thể thêm rau má vào các món canh, nấu cháo hoặc làm salad rau. Các món ăn này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

► Xem thêm: 11+ món salad giải nhiệt thanh mát, cực ngon

► Xem thêm: Cách làm nộm rau má tai heo thấm vị

► Xem thêm: Cách làm rau má xào thịt bò tại nhà ngon như đầu bếp

► Xem thêm: Cách làm món mèo xào rau má ngon đúng điệu

5. Sử dụng các sản phẩm từ rau má

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm từ rau má như viên nang rau má hoặc bột rau má để bổ sung cho chế độ ăn uống hàng ngày. Những sản phẩm này thường được sản xuất từ rau má tươi và có thể giúp bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Tip: Người có đường tiêu hoá không tốt, tỳ vị hư hàn, hay đẩy bụng tiêu chảy có thể thêm vài lát gừng sống vào khi uống nước rau má. 

III. Lưu ý khi dùng rau má phòng ung thư

Dù rau má không có độc tính nhưng vẫn cần lưu ý khi sử dụng:

  • Rau má là một loại thảo dược quý, lành tính nhưng cũng không nên quá lạm dụng. Theo khuyến cáo của Học viện y tế Hoa Kỳ và châu Âu, không nên sử dụng quá 40g rau má/ngày và uống liên tục quá 6 tuần mà không có chỉ định của bác sĩ.
  • Người có thể hư hàn không nên uống nhiều nước rau má
  • Không đi nắng ngay sau khi uống rau má 
  • Không uống rau má thay nước lọc bởi có thể gây ra tình trạng đầy bụng, tiêu chảy, nhức đầu, choáng váng.
  • Với người đã bị ung thư, tốt nhất nên tham vấn ý kiến của bác sĩ bởi nếu lạm dụng sẽ tăng nguy cơ chảy máu. 
  • Nếu đang sử dụng các loại thuốc khác như thuốc chống co giật, benzodiazepin,  barbiturat, thuốc trị mất ngủ, thuốc gây buồn ngủ, thuốc chống trầm cảm thì rau má có thể tương tác với các loại thuốc này, ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Trên đây là những thông tin về rau má phòng ung thư. Để tìm nguồn rau má tươi sạch theo tiêu chuẩn Vietgap người dùng hãy lựa chọn thương hiệu Vua Rau Má. Sở hữu nông trường rau má hàng đầu Việt Nam, rau má tại đây đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

X