Rau má khô có tác dụng gì? 10+ cách dùng rau má khô có lợi cho sức khỏe
Rau má sấy khô là một loại nguyên liệu sử dụng phổ biến trong các loại trà được ưa chuộng hiện nay, không chỉ ở người lớn tuổi mà còn cả giới trẻ. Cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến rau má khô, giá, mua ở đâu và cách dùng thế nào! Rau má khô đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, trong rau má còn có chứa chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe khác. Vì vậy, ngoài sử dụng rau má tươi người ta còn phơi khô rau má để dùng khi có việc cần hay đơn giản là đun nước uống.
Vậy rau má khô có tác dụng gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Sử dụng rau má phơi khô ra sao để mang lại lợi ích cho sức khỏe? Hãy cùng Vua Rau Má tìm hiểu ngay sau đây nhé!
I. Rau má khô là gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?
Rau má là một loại rau quen thuộc có trong tự nhiên. Đây là giống cây thân bò, rễ mọc lan trên mặt đất, lá tròn và thường sống ở những nơi đất ẩm ướt. Chúng ta có thể bắt gặp loại cây này ở mọi nơi như thung lũng, bờ ruộng, ven đường. Tuy là cây bình dị nhưng rau má lại có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Bởi vậy nhiều người coi nó như “sâm đất”. Không ít gia đình lựa chọn rau má cho bữa ăn, thức uống của mình vì một sức khỏe lành mạnh.
Vì có rất nhiều lợi ích cho nên rau má đã được trồng tại nhiều nơi, thậm chí phát triển thành những cánh đồng rau má rộng hàng trăm héc-ta để phục vụ cho nhu cầu sử dụng.
Ngoài dùng rau má tươi thì rau má khô cũng được đánh giá rất cao. Đây là hình thức phơi khô hoặc sấy khô rau má ở nhiệt độ cao, loại bỏ thành phần nước tự nhiên vốn có. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau má khô vẫn giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng cùng các hoạt chất quan trọng. Bởi vậy, đây được xem là một lựa chọn hữu ích cho những ai muốn sử dụng rau má mà không thuận tiện trong khâu bảo quản.
1. Rau má sấy khô giá bao nhiêu?
Giá rau má sấy khô: dao động từ 150.000 VNĐ/kg – 400.000 VNĐ/kg
2. Mua rau má sấy khô ở đâu?
Bạn có thể tìm mua rau má sấy khô ở nhiều đơn vị cung cấp và phân phối trên thị trường. Tuy nhiên, hãy tìm đơn vị có đủ 3 tiêu chí dưới đây để đảm bảo sản phẩm an toàn cho sức khỏe:
- Uy tín công ty: cần tìm mua rau má sấy khô tại các công ty, đơn vị có giấy phép kinh doanh, giấy phép an toàn thực phẩm hoặc có cửa hàng, trụ sở cụ thể.
- Nguồn nguyên liệu: Hãy lựa chọn mua rau má của đơn vị có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, rau má thuộc loại chuẩn Vietgap là tốt nhất, có kiểm nghiệm, xét duyệt chuẩn USDA (chứng nhận hữu cơ).
- Công nghệ: Có công nghệ sấy khô tiêu chuẩn trong quá trình sơ chế và sản xuất thành phẩm.
Vì là loại rau tự nhiên, dễ kiếm nên chúng ta có thể tự hái rau má và phơi khô phục vụ cho nhu cầu của gia đình. Tuy nhiên để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ cũng như độ an toàn vệ sinh thì chúng ta nên tìm mua rau má khô của những đơn vị sản xuất uy tín. Hoặc có thể mua rau má tươi tại các cửa hàng rau sạch sau đó về tự phơi khô. Vua Rau Má là một lựa chọn an toàn bởi tại đây cung cấp rau má Vietgap được trồng tại nông trường rau má hàng đầu Việt Nam ở Long An.
3. Phân loại rau má sấy khô
Rau má sấy khô thường được chia ra làm 2 dạng thành phẩm. Mỗi loại sẽ có cách sử dụng, pha chế khác nhau.
- Rau má khô còn nguyên cọng (không xay nhuyễn hay tán bột): đây là loại rau má thường sử dụng trong các loại trà uống hàng ngày.
- Bột rau má sấy khô: đây là loại rau má sấy khô tiện dụng và dễ bảo quản, ít tốn diện tích. Bạn cũng có thể pha trà túi lọc từ bột rau má sấy khô.
II. Công đoạn sơ chế và thu hái rau má khô
Nếu cần rau má sấy khô số lượng ít và dùng trong thời gian ngắn thì chúng ta hoàn toàn có thể tự thực hiện bằng cách hái rau má hoặc mua rau má và phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên nếu như cần số lượng lớn rau má khô và cần được bảo quản sử dụng lâu dài thì chúng ta cần tìm hiểu công đoạn sơ chế và thu hái rau má khô như sau:
- Cây rau má được thu hoạch quanh năm bao gồm cả cây và rễ.
- Thu hoạch những cây đã trưởng thành và đủ chỉ tiêu đem về rửa sạch và loại bỏ những cây sâu bệnh, úa héo.
- Sau khi sơ chế xong, cây sẽ được đem đi cho vào máy để sấy khô rồi đem đi đóng gói thành phẩm.
- Để có một sản phẩm chất lượng thì độ ẩm của rau má khô phải có độ ẩm dưới 10% thì mới đạt chuẩn.
- Tất cả quy trình sấy khô rau má đều tuân theo quy trình của Vietgap để cho ra kết quả tốt nhất.
III. Rau má khô có tác dụng gì?
Rau má khô là một nguồn dinh dưỡng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một phần rau má khô cung cấp khoảng 20% nhu cầu hằng ngày của chất xơ và hơn 100% nhu cầu vitamin C cho người trưởng thành. Ngoài ra, rau má khô còn chứa một số khoáng chất quan trọng như kali, canxi, sắt và magie, cũng như chất chống oxy hóa và các chất chống viêm.
Vậy dùng rau má khô hay uống nước rau má khô có tác dụng gì?
1. Tác dụng rau má khô trong hỗ trợ điều trị bệnh
- Uống nước rau má khô giúp tăng cường trí nhớ đặc biệt đối với những người bị suy giảm trí nhớ hoặc suy giảm thị lực.
- Hạ sốt hiệu quả, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Vì vậy, khi trẻ có dấu hiệu bị sốt, phụ huynh cần nhanh chóng pha nước rau má khô và cho trẻ uống.
- Chữa vết thương hiệu quả nhờ trong thành phần của rau má khô có chứa triterpenoids, chất này có tác dụng đẩy mạnh quá trình làm lành vết thương của cơ thể. Đồng thời, các chất chống oxy hóa có trong rau má còn làm tăng cường cung cấp máu tới khu vực bị thương, điều này tạo điều kiện thuận lợi giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
- Cải thiện lưu thông mạch máu trong cơ thể, rất tốt cho các bệnh lý nền về mạch máu như: bệnh xơ vữa động mạch, người bị suy giãn tĩnh mạch.
- Cải thiện chức năng tâm thần, đồng thời còn giảm sự lo lắng và mất tập trung xảy ra.
2. Tác dụng của rau má khô đối với làm đẹp
- Rau má là loại thảo dược có tính hàn, do đó rau má còn có tính thanh nhiệt và giải độc cũng như làm đẹp da hiệu quả.
- Giúp cân bằng độ ẩm của làn da, đem lại hiệu quả tăng cường tuần hoàn và giúp ngăn ngừa lão hóa sớm trên da.
- Cải thiện vóc dáng, giảm mỡ. Vì có tính thải độc, thanh nhiệt nên nước rau má hỗ trợ loại bỏ mỡ thừa ra khỏi cơ thể.
IV. Hướng dẫn 10+ cách sử dụng rau má khô trong ẩm thực và chữa bệnh
Rau má khô có thể được sử dụng trong các món ăn, thức uống hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để làm các bài thuốc trị ho, viêm họng, cảm lạnh và tăng cường sức đề kháng. Dưới đây là một số cách và bài thuốc phổ biến sử dụng rau má khô:
1. Nấu nước rau má khô
Đây là thức uống được làm từ rau má khô đơn giản nhất. Tuy nhiên, bạn phải biết đun rau má khô đúng cách để giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng của rau má.
Chỉ cần ngâm rau má khô trong nước, sau đó đun sôi với 200ml nước. Khi nước sôi thì để yên trong 10 phút. Lúc uống có thể thêm đường hoặc mật ong để tạo vị ngọt theo mong muốn. Uống lạnh cũng rất ngon.
2. Sinh tố rau má khô
Rau má khô cũng có thể được sử dụng để thêm vào sinh tố hoặc nước ép trái cây để tăng cường giá trị dinh dưỡng.
3. Salad rau má khô
Rau má khô có thể được sử dụng để làm salad với các loại rau xanh khác như rau cải, cà chua, rau răm, dưa chuột và hạt dẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm gỏi rau má khô tạo thêm biến tấu cho vị giác.
► Xem thêm: Các món gỏi rau má ngon tuyệt dễ làm tại nhà
4. Hãm trà rau má khô
Rau má khô cũng được sử dụng để làm trà. Lấy 1-2 thìa rau má khô cho vào vào ấm nước sôi, để nguội và uống hàng ngày.
5. Một số bài thuốc từ rau má khô
- Chữa vàng da do thấp nhiệt: Sử dụng 30 – 40g rau má, rửa sạch, sắc chung với 30g đường phèn. Lọc lấy nước và uống.
- Điều trị táo bón: 30g rau má, rửa sạch, giã nát và đắp lên rốn.
- Điều trị tiêu chảy: 30g rau má sắc với nước vo gạo và uống mỗi ngày.
- Chữa lở loét vùng lưng: Dùng một nắm lá rau má, rửa sạch và giã nát. Sau đó, vắt lấy nước cốt trộn với bột gạo nếp tạo thành hỗn hợp sền sệt. Bôi lên vùng lưng bị tổn thương.
- Chữa đau mắt đỏ: Lấy một nắm rau má rửa sạch, giã nát và đắp lên vùng mạch nằm ở lằn chỉ cổ tay.
- Chữa viêm amidan và viêm họng: Rau má 60g, rửa sạch và giã nát. Tiếp đó, vắt lấy nước cốt rồi hòa thêm một chút nước ấm và uống.
- Hỗ trợ điều trị chấn thương phần mềm gây sưng nề: Dùng 20 – 30g rau má tươi, giã nát, vắt lấy nước cốt và hòa tan với một ít rượu rồi uống.
- Chữa ngộ độc thực phẩm hoặc do thuốc: Rau má giã nát, vắt lấy nước cốt và uống. Để dễ uống hơn có thể thêm một ít đường phèn.
- Điều trị các chứng xuất huyết: Dùng 30 – 100g rau má sắc thuốc uống hoặc giã nát, vắt lấy nước cốt và uống.
6. Dùng rau má khô như topping cho bánh tráng
Có thể dùng rau má khô phủ lên bánh tráng để tạo thành một món ăn nhẹ. Đây là món ăn không phải ai cũng biết giúp vừa tận dụng được công dụng của loài rau bình dân này vừa tạo thêm sự hấp dẫn giòn thơm cho món bánh tráng.
7. Dùng rau má khô như món khai vị
Rau má khô có thể được sử dụng để làm món khai vị như rau má khô chiên giòn hoặc rau má khô ngâm chua ngọt.
8. Rượu rau má khô
Ngâm rau má khô trong rượu trắng khoảng 2-3 tuần, sau đó uống 1-2 thìa mỗi ngày.
9. Bột rau má khô
Xay rau má khô thành bột rau má và trộn với mật ong hoặc đường để tạo thành viên kẹo nhai. Uống 2-3 viên mỗi ngày để giảm ho và đau họng.
Lưu ý: Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.
V. Review 7 thương hiệu rau má sấy khô phổ biến nhất
Dưới đây, Vua Rau Má sẽ review cho bạn top 7 đơn vị cung cấp sản phẩm làm từ rau má khô có tiếng nhất trên thị trường.
1. Bột rau má sấy khô của Vua Rau Má
Vua Rau Má là thương hiệu rau má Vietgap nổi tiếng. Công ty đang hướng tới mô hình trồng rau má tiêu chuẩn Globalgap để phục vụ cho xuất khẩu. Một trong những sản phẩm rau má rất được yêu thích chính là bột rau má sấy khô. Sản phẩm được phân phối tại cửa hàng Vua Rau Má và nhiều hệ thống bán lẻ khác.
Bột rau má nguyên chất của thương hiệu Vua Rau Má với nguyên liệu từ rau má xanh tươi tại nông trường rau má Long An, được chế biến thành dạng bột tiện dụng nhưng vẫn giữ được nguồn dưỡng chất dồi dào có trong rau má. Sản phẩm này phù hợp với người bận rộn, không có thời gian chế biến nước rau má tươi. Uống nước rau má khô sẽ giúp bạn thanh lọc độc tố, thúc đẩy quá trình làm lành viêm nhiễm hay vết thương trên cơ thể, nuôi dưỡng làn da trẻ trung. mịn màng.
Giá: 135.000 đồng/1 hộp 12 gói
Đặc điểm nổi bật:
- Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ sấy lạnh Nhật Bản, giữ nguyên được 99% nguyên chất, nguyên mùi, nguyên xơ từ rau má tươi.
- Sản phẩm có nhiều tác dụng tích cực trong việc chữa lành vết thương, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể và làm đẹp da.
- Bao bì được thiết kế thẩm mỹ, đầy đủ thông tin sản phẩm.
- Bột rau má khô được đựng trong túi nhỏ tiện dụng và dễ bảo quản.
2. Trà rau má sấy khô Quảng Thọ
Quảng Thọ là nhà sản xuất các chế phẩm từ rau má có trụ sở tại Huế. Nhờ áp dụng công nghệ sấy lạnh để tạo nên gói trà vẫn giữ nguyên màu sắc và hương vị của rau má khô. Sản phẩm được lấy nguyên liệu từ nguồn rau má chuẩn Vietgap, bảo đảm an toàn.
Giá bán: 175.000 VNĐ / 120 túi lọc 2g
Đặc điểm nổi bật:
- Sản phẩm có nguồn gốc rỏ ràng, chuẩn Vietgap
- Cung cấp rau má khô nguyên cộng và dạng trà túi lọc đáp ứng nhu cầu sử dụng
- Sản phẩm nguyên chất, không sử dụng các hóa chất trong quá trình sản xuất, bảo quản
- Sản phẩm đạt chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm
3. Rau má sấy khô Cty CP Đông Y Trường Xuân
Trường Xuân là đơn vị đông y có sự tham gia thành lập bởi các thầy thuốc nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền. Công ty luôn nhận thức rõ “ chữa bệnh cứu người” là sứ mệnh thiêng liêng cao cả. Vì luôn đặt sức khỏe và sinh mệnh người bệnh lên hàng đầu nên các sản phẩm của công ty đều có chất lượng cao, rõ ràng nguồn gốc.
Sản phẩm rau má khô của công ty sử dụng 100% từ rau má tươi Organic sấy khô công nghệ hiện đại. Không những vậy, sản phẩm không sử dụng chất bảo quản và tuân thủ đầy đủ luật an toàn thực phẩm.
Giá bán: 150.000 VNĐ/1kg
Đặc điểm nổi bật:
- Sản phẩm chất lượng cao, nhận nhiều giải thưởng uy tín.
- Có đội ngũ bác sĩ khám chữa bệnh và sẵn sàng tư vấn cung cấp theo các đơn thuốc do người bệnh yêu cầu.
- Không sử dụng các hóa chất trong quá trình sản xuất, bảo quản rau má khô.
4. Rau má sấy khô nguyên chất TaPhaCo
TaPhaCo ứng dụng công nghệ sấy lạnh hiện đại giúp rau má khô đảm bảo được các tiêu chí về an toàn thực phẩm. Sản phẩm làm từ 100% rau má tươi Organic; không lẫn tạp chất; không sử dụng chất bảo quản.
Giá bán: 150.000 VNĐ/ 500gr và 290.000 VNĐ/kg
Đặc điểm nổi bật:
- Sản phẩm có nguồn gốc rỏ ràng
- Không sử dụng các hóa chất trong quá trình sản xuất, bảo quản
- Đạt chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm
5. Rau má khô nguyên chất Thanh Bình
Công ty Thanh Bình có quy trình sản xuất rau má khô hoàn chỉnh từ khâu chọn lọc kỹ lưỡng nguyên liệu đầu vào đến hệ thống sản xuất, đóng gói thành phẩm. Sản phẩm được đóng túi Zip hoặc hút chân không. với nguyên liệu 100% rau má Organic, không lẫn tạp chất và các thành phần bảo quản khác.
Giá bán: 140.000 VNĐ
Đặc điểm nổi bật:
- Sản phẩm có nguồn gốc rỏ ràng
- Không sử dụng các hóa chất trong quá trình sản xuất, bảo quản
- Sản phẩm đạt chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm
6. Rau má sấy khô Dũng Hà
Dũng Hà chuyên cung cấp thực phẩm sạch, được trồng và chăm sóc theo quy trình từ các nông trại trên toàn quốc đưa đến tận tay người tiêu dùng. Rau má khô là một trong những sản phẩm được chọn lọc nguyên liệu kỹ lưỡng từ trang trại, đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn USDA.
Giá bán: 140.000 VNĐ/kg
Đặc điểm nổi bật:
- Sản phẩm có nguồn gốc rỏ ràng
- Có nhiều ưu đãi hấp dẫn nếu khách hàng mua nhiều
- Không sử dụng các hóa chất trong quá trình sản xuất, bảo quản
- Sản phẩm đạt chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm
7. Rau má khô Tú Anh Bình Dương
Tú Anh Bình Dương cung cấp các loại nông sản sấy khô và các loại bột rau củ quả. Rau má khô Tú Anh Bình Dương; có thành phần 100% từ rau má Organic an toàn cho sức khỏe. Sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,không lẫn tạp chất,không sử dụng chất bảo quản.
Giá bán: 140.000 VNĐ/kg
Đặc điểm nổi bật:
- Sản phẩm có nguồn gốc rỏ ràng
- Không sử dụng các hóa chất trong quá trình sản xuất, bảo quản
- Sản phẩm đạt chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm
- Đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu
Chú ý: Toàn bộ giá bán các sản phẩm trên đều mang tính chất tham khảo.
VI. Những lưu ý khi sử dụng rau má khô
Dù uống nước rau má khô đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, không nên lạm dụng vì có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể và gây ra hiện tượng phản tác dụng. Sau đây là những điều cần lưu ý khi chọn và sử dụng rau má khô:
- Tránh mua rau má khô có mùi lạ hoặc màu sắc bất thường.
- Nên ngâm rau má khô trong nước sạch khoảng 30 phút để làm mềm trước khi sử dụng.
- Sau khi ngâm rau má khô, nên rửa lại với nước sạch để loại bỏ bụi và các tạp chất còn sót lại.
- Rau má khô có thể được sử dụng để trà hoặc nấu chung với các món ăn, tùy theo sở thích và mục đích sử dụng.
- Nên bảo quản rau má khô ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp để giữ được độ tươi và chất lượng của sản phẩm.
Trên đây là những thông tin về rau má khô. Hy vọng qua những chia sẻ từ Vua Rau Má người đọc sẽ có thêm những hiểu biết về loại thảo dược này và có cách sử dụng thích hợp để tốt nhất cho sức khỏe.