Cách làm món mèo xào rau má ngon đúng điệu

Tác giả: admin 09 tháng 02 năm 2023 7128 lượt xem
cách làm mèo xào rau má

Mèo xào rau má là món ăn quen thuộc ở nhiều nhà hàng và được thực khách ưa chuộng. Món ăn này có vị ngọt của thịt mèo và vị thanh mát bùi bùi của rau má. Nếu bạn muốn chế biến món ăn này tại nhà hãy tham khảo bài viết sau đây từ Vua Rau Má nhé! Chắc chắn bạn sẽ biết cách chế biến thịt mèo xào rau má không bị hôi, đảm bảo thơm ngon đúng điệu.

Thịt mèo xào rau má bao nhiêu calo?

Thịt mèo và rau má là sự kết hợp hoàn hảo, tạo nên món ăn thơm ngon cùng vị ngọt bùi khó cưỡng. Sự hòa quyện của các nguyên liệu giúp cho món ăn trở nên ngon hơn. Được xem là “đặc sản” món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng.

Thịt mèo được xếp vào nhóm các thực phẩm chứa thành phần dinh dưỡng phong phú. Đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu biết cách ăn uống, chế biến hợp lý. 

Theo PGS.TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế) cho biết trong thịt mèo chứa hàm lượng đạm cao hơn cả thịt chó hay thịt bò. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn tìm thấy trong loại thịt này có chứa hơn 20 loại axit amin tốt cho cơ thể.

mèo xào rau má

Mèo xào rau má

Do khả năng vận động linh hoạt, thường xuyên leo trèo nên cơ thể mèo có hàm lượng mỡ cực ít nhưng hàm lượng kẽm, canxi, vitamin A trong thịt mèo lại nhiều hơn thịt chó, lợn, gà rất nhiều. Trong 100g thịt mèo có chứa tới gần 300g calo. Vì vậy khi kết hợp mèo xào rau má sẽ mang đến món ăn vừa giàu giá trị dinh dưỡng vừa không ngấy bởi trong 100g rau má có chứa 40g calo cùng rất nhiều chất xơ và khoáng chất.

Lợi ích của món thịt mèo xào rau má

Như đã chia sẻ ở phần trên, rau má xào thịt bò là món ăn ngon và bổ dưỡng. Thưởng thức món ăn này mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó là:

  • Bồi bổ cơ thể, tăng cường thể trạng.
  • Tăng cường thị lực do trong thịt mèo có chứa hàm lượng vitamin A rất cao, tốt cho mắt.
  • Ăn thịt mèo xào cùng rau má có tác dụng rất tốt với hệ thần kinh. Bởi vậy, đây còn là món ăn chữa suy nhược thần kinh được lưu truyền rộng rãi.
  • Thịt mèo và rau má đều có tính hàn vì vậy khi kết hợp thành món ăn sẽ giúp tiêu thũng, giải độc và thanh nhiệt cơ thể.
  • Trị táo bón, ăn không tiêu.
  • Chữa viêm loét dạ dày và các bệnh lý về đại tràng.

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Thời gian nấu: 20 phút

Độ khó: Trung bình

Khẩu phần: 4 người

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt mèo thăn
  • 300g rau má
  • 3 nhánh sả, 3 quả ớt, 1 củ gừng
  • 50g bơ thực vật
  • Nước mắm, bột nêm, mì chính, mắm tôm
Mẹo chọn nguyên liệu rau má và thịt mèo:

Nên chọn phần thịt mèo thăn để thớ thịt mềm và ngọt. Đây cũng là phần thịt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhất.

Chọn rau má tươi, xanh để khi xào giữ hương vị thơm ngon đặc trưng đồng thời có màu xanh hấp dẫn. Tốt nhất nên chọn rau má Vietgap tại cửa hàng Vua Rau Má để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc.

nguyên liệu cho món mèo xào rau má

Nguyên liệu cho món mèo xào rau má

Cách làm món rau má xào với thịt mèo

Trước khi tìm hiểu về công thức mèo xào rau má thì việc lựa chọn nguyên liệu và tẩm ướp thịt mèo xào rau má rất quan trọng. Sau đây là các bước chế biến món ăn này.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thái sả theo vát dài và mỏng, gừng giã nát, ớt thái vát.
  • Thui thịt mèo cho vàng sau đó rửa sạch, cạo phần bị cháy khi thui nếu có để khi ăn không bị đắng. Sau đó để ráo nước và thái thành các miếng mỏng vừa ăn rồi cho vào 1 chiếc tô lớn. 
  • Rau má nhặt sạch rễ, lá vàng sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Cách tẩm ướp mèo xào rau má

Cho thịt mèo cùng 1 phần sả, gừng, ớt vừa thái và các gia vị nước mắm, bột nêm, mì chính, mắm tôm vào dùng tay bóp đều để khoảng 30 phút cho thịt mèo ngấm các gia vị.

Cách xào mèo với rau má

  • Bắt chảo dầu nóng, cho bơ thực vật vào, đợi khi bơ tan chảy hết cho sả, gừng ớt vào phi thơm đến khi sả đổi sang màu vàng.
  • Cho thịt mèo đã ướp vào chảo đảo đều tay liên tục để thịt được chín đều.
  • Khi thấy thịt săn vàng lại thì cho 1 thìa rượu trắng đảo cùng cho thịt dậy mùi thơm. Đảo cho thịt ngấm trong 5 phút.
  • Đổ rau má vào chảo và đảo đều cùng thịt trên lửa lớn. Khi thấy rau ngả sang màu xanh đậm thì tắt bếp. Chú ý không nên xào rau má chín kĩ vì sẽ khiến rau bị dai và mất đi độ giòn, ngọt.
Lưu ý: 

Khi xào thịt mèo cần xào với bơ thực vật, không nên dùng dầu ăn hoặc mỡ heo vì chỉ có bơ thực vật mới làm thịt mèo phát ra mùi thơm đặc trưng của nó.

Thưởng thức thành phẩm

Thấy rau chín tái thì tắt bếp, múc thịt và rau cho lên đĩa. Bày trí thêm rau thơm khác cho món ăn thêm hấp dẫn. Khi ăn thịt mèo có vị ngọt mềm không quá dai, kết hợp vị rau má giòn ngọt làm bất kỳ ai thưởng thức qua cũng nhớ mãi.

Câu hỏi thường gặp

Thịt mèo kỵ với gì?

Theo các nhà khoa học, không nên ăn thịt mèo chung với một số loại thịt như ba ba, rùa, chó bởi vì chúng sẽ gây nên các triệu chứng tích thực, khó tiêu, tích nhiệt và tả lỵ.

Ai không nên ăn thịt mèo xào rau má?

Người bị bệnh gout: Theo một chuyên gia của bộ y tế đã cho biết rằng thịt mèo có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Chất đạm trong thịt mèo cao hơn trong cả thịt bò và chó. Vì vậy người bị bệnh gout không nên sử dụng thịt mèo bởi vì hàm lượng đạm cao sẽ làm tăng hàm lượng acid uric tích tụ trong cơ thể. 

Phụ nữ mang thai: Ngoài ra, thịt mèo và rau má đều có tính hàn cho nên những người bị lạnh bụng và phụ nữ mang thai không nên sử dụng món ăn này.  Vì thế, để bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ mẹ bầu không nên sử dụng thịt mèo.

X