11+ món salad giải nhiệt thanh mát, cực ngon cho mùa hè

Tác giả: admin 08 tháng 02 năm 2023 1348 lượt xem
Tổng hợp các món salad giải nhiệt cực ngon

Salad giải nhiệt là món ăn quen thuộc trong những ngày hè. Không chỉ chinh phục thực khách bởi vị thanh mát mà những món ăn này cũng rất ngon miệng. Bài viết sau đây, Vua Rau Má xin chia sẻ một số món Salad giải nhiệt cơ thể cực ngon cho mùa hè.

Tổng quan về salad giải nhiệt

Salad là món ăn yêu thích của nhiều người, nhất là những người đang ăn kiêng, muốn giảm cân. Các loại rau củ đa dạng được trộn với các loại nước sốt khác nhau nhằm tăng thêm sự phong phú cho món ăn.

Salad giải nhiệt là gì?

Salad là hỗn hợp nhiều loại rau củ hoặc trái cây được trộn cùng với một loại nước sốt. Loại thức ăn này có thể ăn lạnh và dùng làm món khai vị hoặc ăn kèm với các món ăn khác để gia tăng hương vị và chống ngán cho bữa ăn. Salad từ rau, củ hoặc trái cây mang đến tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể hiệu quả.

Salad là món ăn kết hợp giữa các loại rau củ hoặc hoa quả và nước sốt

Từ “Salad” được cho là có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và là một biến thể của từ “sadata” trong tiếng Hy Lạp. Về sau, sau khi món ăn này du nhập vào Pháp thì còn được gọi là “salade”, rồi dần dần trở thành tên gọi salad như hiện nay. Tại Việt Nam, salad cũng là một trong những món ăn quen thuộc tại nhiều gia đình và các bữa tiệc sang trọng tại các nhà hàng.

Vì sao nên ăn salad trong mùa hè? Lợi ích

Salad là một trong những loại thực phẩm phổ biến và được yêu thích bởi ngoài giá trị dinh dưỡng cao khi chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa,…  thì salad còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe khác, đó là:

  • Thanh nhiệt/Giải nhiệt cơ thể: Các loại rau xanh, hoa quả trong salad có tác dụng thanh nhiệt từ đó giúp làm mát gan, giải phóng độc tố từ đó giúp cơ thể thanh nhiệt, giải trừ mụn nhọt, nóng trong.
  • Giảm cân: Salad cung cấp một nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp giảm đói, tạo cảm giác no lâu hơn. Ngoài ra, vì chúng có hàm lượng calo thấp nên bạn không cảm thấy đói sau khi ăn.
  • Tăng mức năng lượng: Salad cung cấp đủ chất dinh dưỡng để duy trì năng lượng suốt cả ngày. Bạn sẽ không cần dùng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung hay viên uống nào vì tất cả những thành phần này đã có sẵn trong món salad.
  • Cải thiện tiêu hóa: Salad đã được chứng minh là có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa bằng cách tăng tiết axit dạ dày, từ đó cải thiện nhu động ruột và giảm táo bón. Ngoài ra, nó cung cấp các enzyme thiết yếu cho quá trình tiêu hóa thích hợp.
  • Ngăn ngừa ung thư: Ăn salad có thể hỗ trợ ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư da… 

Salad giải nhiệt gồm những gì – Ăn rau gì cho mát, giải nhiệt?

Chọn rau gì để làm món salad giải nhiệt là vấn đề quan tâm của không ít người. Theo đông y, rau màu xanh càng đậm vị ngăm ngăm, ăn vào có chút ngọt sẽ giúp lợi tiểu, bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể. Sau đây là một số loại rau thường dùng làm salad:

  • Rau má: Rau má được coi như một loại kháng sinh tự nhiên có tính sát trùng tốt với các vết thương hở. Ngoài ra khi bạn bị thổ huyết, tả , khí hư hay mụn nhọt rôm sảy, loại rau này cũng giúp ích rất nhiều.
rau má

Rau má

  • Rau diếp cá: Diếp cá là loại cây giúp thải độc và tiêu diệt vi khuẩn gây hại. Ngày nay với sự phát triển của y học hiện đại, các nhà thực vật học đã chứng minh được dược tính của loại rau này có tác dụng như kháng sinh tự nhiên có lợi cho sức khỏe.
rau diếp cá

Rau diếp cá

  • Rau dền: Rau dền chứa hàm lượng protein, sắt, vitamin,… cùng chất khoáng và glucid có tác động tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
rau dền

Rau dền

  • Rau muống: Rau muống giúp bù nước thanh lọc cơ thể . Ngoài ra rau muống còn chứa chất xơ, protein, vitamin C , vitamin E, chất béo, sắt, kẽm, magie.
rau muống

Rau muống

  • Rau ngót: Rau ngót là loại rau tính hàn và sẽ âm lên hơn nếu được đun chín. Khi sử dụng rau ngót, cơ thể sẽ được thanh lọc, bài trừ độc tố ra ngoài,cầm máu, sát khuẩn, tiêu viêm…. 
rau ngót

Rau ngót

  • Rau mồng tơi: Mồng tơi có vị hơi chua tính hàn tốt cho máu, giúp thải độc làm đẹp và rất nhuận tràng. Pectin ẩn chứa trong thành phần của rau có khả năng phòng bệnh , điều trị táo bón, thúc đẩy chuyển hóa chất béo ngăn sự tích tụ mỡ thừa nguy hiểm cho cơ thể.
rau mồng tơi

Rau mồng tơi

12 món salad giải nhiệt mùa hè dễ làm tại nhà

Salad thanh nhiệt, salad hoa quả giải nhiệt, salad giải nhiệt miệng là những món ăn luôn được lựa chọn trong mùa hè. Sau đây Vua Rau Má xin giới thiệu một số công thức chế biến salad đơn giản tại nhà mà bạn có thể áp dụng bất cứ khi nào:

1. Salad rau má thịt bò

salad rau má thịt bò

Salad rau má thịt bò

Gỏi rau má trộn thịt bò là món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Không chỉ chinh phục thực khách bởi mùi vị hấp dẫn, thơm ngon nó còn là món ăn giàu dinh dưỡng. Sau đây là gợi ý cách làm món gỏi rau má thịt bò.

Chuẩn bị: 26 phút

Chế biến: 15 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích của gỏi rau má thịt bò: 

Gỏi rau má thịt bò là món ăn bổ dưỡng, cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Không chỉ cung cấp chất đạm, protein, món ăn còn cung cấp chất xơ và các vitamin, khoáng chất. Sự hòa quyện của thịt bò với rau má giúp hương vị món ăn hấp dẫn và kích thích vị giác.

Nguyên liệu làm gỏi rau má thịt bò:

  •  Rau má: 200g
  •  Thịt bò: 150g
  •  Hành tây: 1 củ
  •  Cà rốt: 1/2 củ
  •  Chanh: 1 quả
  •  Ớt: 1 quả
  •  Hành khô: 1 củ
  •  Tỏi: 3 tép
  •  Giấm ăn: 1/3 chén
  •  Nước mắm: 2 muỗng canh
  •  Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  •  Dầu ăn: 1/2 muỗng canh
  •  Muối/đường/tiêu: mỗi thứ 1 ít

Cách thực hiện: 

Các bước thực hiện món gỏi rau má thịt bò như sau:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Chọn rau má tươi, nhặt bỏ lá già, rễ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc đập dập cho nát.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ.
  • Hành tây gọt vỏ, thái lát mỏng. Hòa tan giấm ăn cùng đường sau đó ngâm hành tây vào cho bớt hăng.
  • Ớt rửa sạch, thái lát, loại bỏ hạt.
  • Thịt bò thái mỏng, ướp cùng tỏi bằm, tiêu và 1 muỗng cà phê dầu hào khoảng 10 phút cho ngấm.

Chế biến:

  • Phi thơm hành tỏi băm và cho thịt bò vào đảo đều cho thịt săn, mềm
  • Tắt bếp và trút thịt bò ra đĩa riêng.
  • Làm nước sốt gỏi bằng cách cắt đôi quả chanh, vắt lấy nước, bỏ hạt. cho thêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, ớt tỏi rồi khuấy đều. 
  • Trộn hỗn hợp rau má, cà rốt thái sợi, hành tây vào một cái tô lớn sau đó cho nước sốt vào rau và trộn đều.
  • Cho thịt bò đã xào vào trộn đều sau đó cho món ăn ra đĩa rắc thêm ít hành, tỏi đã phi thơm.

2. Salad cocktail tôm (shrimp cocktail)

Salad cocktail tôm

Salad cocktail tôm

Chuẩn bị: 30 phút

Chế biến: 15 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích: Món salad Cocktail tôm đầy đủ dưỡng chất, hấp dẫn bởi vị ngọt thanh đậm đà của tôm cùng với độ béo ngầy ngậy của nước sốt kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của các loại trái cây, đảm bảo ngon không thể cưỡng.

Nguyên liệu:

  • 80gr tôm
  • 20gr táo
  • 20gr nho
  • 20gr cam
  • 20gr dâu tây
  • 20gr cà chua bi
  • 20gr xà lách
  • 20gr bắp cả
  • 20gr cần tây, hành baro
  • Tabasco
  • Rượu vang
  • Tương cà
  • Sốt Mayonnaise

Cách làm:

  • Dâu, nho, táo, chà chua, cam, xà lách, bắp cải đem ngâm nước muối loãng và rửa sạch. Tiến hành xé nhỏ xà lách, bắp cải, cắt nhỏ dâu tây, cắt đôi nho, táo đem cắt hạt lựu, cà chua bi cắt lát, phi lê cam thành múi.
  • Cắt khúc cần tây, hành baro, tôm đem ngâm với nước muối rồi rửa sạch, để ráo. Đặt nồi nước lên bếp, cho cần tây và hành baro cắt khúc vào, đun đến nước bắt đầu bốc hơi nhẹ thì cho tôm vào luộc cùng. Tôm chín thì tiến hành lột vỏ.
  • Cho 50ml mayonnaise, 50ml tương cà, 5ml tabasco, 10ml rượu vang ( sẽ ngon hơn nếu bạn dùng với rượu cognac hoặc rượu mùi hương cam) vào chén rồi trộn đều hỗn hợp. 
  • Cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị và tôm đã lột vỏ vào tô lớn trộn đều cùng với hỗn hợp nước xốt. Cho ra ly, trang trí là đã có ngay món cocktail tôm khai vị tuyệt hảo rồi.

3. Salad bơ cà chua

Salad bơ cà chua

Salad bơ cà chua

Chuẩn bị: 30 phút

Chế biến: 15 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích: Salad bơ cà chua luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong thực đơn ăn kiêng. Không mất nhiều thời gian để chế biến món salad thơm ngon, bổ dưỡng để cùng gia đình thưởng thức. Với bị ngọt ngậy của bơ, cùng vị ngọt mát của cà chua sẽ là món ăn thú vị, lành mạnh được phục vụ trong các nhà hàng hãy trong bữa tiệc họp mặt gia đình.

Nguyên liệu:

  •  Bơ: 1 quả
  •  Cà chua bi: 5 quả
  •  Hành tây: 1 củ
  •  Ớt Đà Lạt: 1 quả
  •  Chanh: 1 quả
  •  Dầu oliu: 1 ít
  •  Rau mùi: 1 ít
  •  Muối: 1 ít

Cách làm:

  • Bạn rửa sạch cà chua, hành tây, ớt Đà Lạt. Bơ đem lột vỏ để riêng. Sau đó, thái đôi cà chua và bơ cắt nhỏ vừa miếng ăn, thái nhỏ ớt và hành tây
  • Cho cà chua, bơ, ớt trộn trong 1 bát to cùng với vài giọt chanh. Tiếp theo cắt thái nhỏ rau mùi rồi cho vào bát.
  • Sau đó cho muối vào hỗn hợp trộn đều. Cuối cùng rắc một chút hành tây lên trên là xong.

4. Salad Hy Lạp (Greek Salad)

Salad Hy Lạp

Salad Hy Lạp

Chuẩn bị: 20 phút

Chế biến: 10 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích: Salad Hy Lạp là một món ăn mang tính biểu tượng và đặc trưng của vùng Địa Trung Hải, hiện đã dần trở nên thân thuộc trong ẩm thực Việt bởi giá trị dinh dưỡng của nó.

Nguyên liệu:

  • Cà chua cherry: 50gr
  • Dưa leo: 50gr
  • Hành tây tím: 50gr
  • Ớt chuông vàng: 50gr
  • Ớt chuông đỏ: 50gr
  • Oliu đen Crespo: 50gr
  • Sữa chua Hy Lạp Tamar Valley Plain: 50gr
  • Phô mai trắng Apetina: 50gr
  • Xà lách romaine: 50gr
  • Dầu olive: 4 Muỗng canh
  • Giấm ăn: 2 Muỗng canh
  • Nước ngâm phô mai Apetina: 1 Muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 Muỗng cà phê
  • Dụng cụ: dao, chén,.

Cách chế biến:

  • Cà chua rửa sạch rồi cắt đôi. Xà lách romaine rửa sạch, cắt khúc. Oliu đen Crespo bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt đôi. Ớt chuông rửa sạch, cắt lát hoặc miếng vuông. Dưa leo rửa sạch, sau đó cắt thành những khối nhỏ hình tam giác vừa ăn, dày khoảng 0.5mm.
  • Hành tây bóc lớp vỏ bên ngoài rồi cắt thành những lát mỏng. Sau đó cho vào một chén nước đã pha 1 muỗng canh giấm ăn ngâm trong 10 phút để loại bỏ vị hăng.
  • Cho vào chén nhỏ 1 muỗng nước ngâm phô mai Apetina, 4 muỗng canh dầu olive, 1 muỗng giấm ăn, ½ muỗng cà phê tiêu và khuấy đều.
  • Cho toàn bộ phần rau củ đã chuẩn bị gồm xà lách, cà chua, dưa leo, ớt chuông, hành tây và quả oliu vào một chiếc tô to.
  • Rưới nước trộn salad lên rau củ và trộn đều khoảng 1 phút. Sau đó thêm 50gr phô mai vuông Apetina và một muỗng sữa chua Hy Lạp Tamar Valley lên trên, tiếp tục trộn đều và thưởng thức.

5. Salad dưa chuột, cà chua bi

Salad dưa chuột, cà chua bi

Salad dưa chuột, cà chua bi

Chuẩn bị: 20 phút

Chế biến: 10 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích: Đây là món salad giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Vị giọt của dưa chuột kết hợp vị chua ngọt của cà chua giúp gia tăng khẩu vị của món ăn.

Nguyên liệu:

  •  Xà lách: 1 cây
  •  Dưa chuột: 1 trái
  •  Cà chua bi: 4 trái
  •  Rong biển tươi: 200g
  •  Sốt mayonnaise: 1 muỗng cà phê
  •  Sốt mè: 1 muỗng cà phê
  •  Muối 1 ít

Cách làm:

  • Dưa chuột rửa sạch và cắt làm đôi theo chiều dọc, rồi tiếp tục cắt xéo mỏng.
  • Xà lách cắt bỏ gốc, tách ra thành từng lá riêng biệt, đem ngâm với nước muối pha loãng 5 phút, rồi rửa lại 1 – 2 lần với nước sạch, để ráo và dùng dao cắt khúc vừa ăn.
  • Cà chua bi rửa với nước sạch, để ráo, rồi cắt khúc nhỏ.
  • Lấy tô rồi cho 1 cây xà lách, 1 trái dưa chuột, 4 trái cà chua bi đã cắt, cùng 200gr rong biển tươi, 1 muỗng cà phê sốt mè và 1 muỗng cà phê sốt mayonnaise vào.
  • Dùng đũa trộn đều lên rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

6. Salad bơ, dưa hấu

Salad bơ, dưa hấu

Salad bơ, dưa hấu

Chuẩn bị: 20 phút

Chế biến: 20 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích: Đây là salad thanh nhiệt, giải độc cực tốt cho mùa hè. Ngoài ra nó còn cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Nguyên liệu:

  • 1 Trái dưa hấu
  • 1 Trái chanh
  • 30g phô mai
  • 50g rau mầm
  • 80 ml dầu olive
  • 1 Trái ớt sừng
  • 5 lá húng quế
  • 2 Muỗng cà phê tỏi băm
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 5 lá bạc hà
  • 1 trái bơ

Cách làm:

  • Dưa hấu và bơ cắt nhỏ hạt lựu.
  • Rau mầm rửa sạch, để ráo nước. Ớt cắt khoanh mỏng. …
  • Trộn đều nước cốt 1 trái chanh với 1/4 muỗng cà phê muối. …
  • Cho dưa hấu, bơ và rau mầm vào tô, thêm húng quế và lá bạc hà cắt nhỏ, cho nước trộn vừa pha vào, trộn đều lên.

7. Salad cà chua kiểu Ý

Salad cà chua kiểu Ý

Salad cà chua kiểu Ý

Chuẩn bị: 20 phút

Chế biến: 5 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích: Đĩa salad Ý cổ điển này là món ăn hoàn hảo cho các mùa. Bạn nên dùng chung với rượu trắng ướp lạnh, món salad sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Nguyên liệu:

  • Cà chua: 1 quả.
  • Dầu salad: 1 muỗng.
  • Xà lách: 5 lá.
  • Dưa chuột: 1 quả.
  • Ớt, rau mùi.
  • Giấm, đường.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch cà chua và dưa chuột rồi thái thành từng miếng mỏng
  • Xà lách rửa sạch và cho vào đĩa.
  • Đổ cà chua và dưa chuột lên phía trên xà lách và thêm dầu trộn, ớt, giấm, đường.
  • Trộn đều hỗn hợp trên, sau đó thêm rau mùi.

8. Salad Nga

Salad Nga

Salad Nga

Chuẩn bị: 30 phút

Chế biến: 5 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích: 

Nguyên liệu: 

  •  Khoai tây 2 củ
  •  Cà rốt 2 củ
  •  Dưa leo 2 quả
  •  Hành tây 1 củ
  •  Bắp Mỹ 2 quả
  • (hoặc 1 lon)
  •  Đậu Hà Lan 400g
  • (hoặc 1 lon)
  •  Giò lụa 400g
  •  Sốt Mayonnaise 260g
  •  Dấm 2 muỗng cà phê
  •  Bột canh 1/2 muỗng cà phê
  •  Gia vị thông dụng 1 ít

Cách làm:

  • Giò lụa cắt hạt lựu rồi cho vào tô.
  • Đậu Hà Lan và bắp Mỹ xả sơ qua với nước sạch, để ráo rồi cho vào tô.
  • Cà rốt gọt vỏ, dưa leo cắt bỏ đầu đuôi, hành tây lột vỏ, tất cả mang đi rửa sạch rồi cắt hạt lựu cho vào từng tô riêng.
  • Đun 500ml nước sôi, cho nước sôi vào tô hành tây và chần sơ 2 – 3 lần, nếm thử thấy hành hết hăng thì để ráo, sau đó cho lại vào tô.
  • Sử dụng nồi nước sôi vừa dùng để chần hành tây, bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, lần lượt luộc khoai tây, cà rốt cho chín, vớt ra để ráo nước và nguội bớt rồi cho vào tô. Mỗi loại luộc khoảng 5 phút kể từ khi nước sôi là được.
  • Nêm vào các tô cà rốt, dưa leo, hành tây, khoai tây mỗi loại 1/2 muỗng cà phê gia vị gồm: bột canh, bột ngọt, đường, dấm trộn đều rồi để sang 1 bên.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào 1 cái thau, cho từ từ 260gr sốt mayonnaise vào trộn thật đều, thử thấy vừa đủ độ ngậy của mình thì thôi.
  • Có thể cho ra dĩa ăn ngay hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn khoảng 30 phút cho mát.

9. Salad cá hồi

Salad cá hồi

Salad cá hồi

Chuẩn bị: 30 phút

Chế biến: 15 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích: Cá hồi là nguyên liệu vô cùng thơm ngon và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Salad cá hồi được nhiều người yêu thích bởi thịt cá mềm thơm và thấm đậm gia vị. Xà lách thanh mát và các loại rau củ khác vừa tạo màu sắc vừa tạo độ giòn ngọt cho món ăn. 

Nguyên liệu:

  • Cá hồi phi lê: 300g
  •  Xà lách lolo xanh: 200g
  •  Xà lách frise: 100 gr
  •  Sốt Mayonnaise: 30 gr
  •  Cà chua bi: 100 gr
  •  Dưa leo baby: 100g
  •  Chanh vàng: 1/4 trái
  •  Hành tây tím: 100g
  •  Ngò tây 2 muỗng cà phê
  •  Tỏi băm 2 muỗng cà phê
  •  Dầu olive 4 muỗng canh
  •  Giấm 2 muỗng canh
  •  Đường trắng 1/2 muỗng canh
  •  Gia vị thông dụng 1 ít

Cách làm:

  • Cá hồi làm sạch và dùng giấy ăn để lau thật khô bề mặt của cá. Sau đó ướp cùng gia vị cho ngấm.
  • Xà lách lo lo xanh và xà lách frise rửa sạch với nước muối rồi cắt nhỏ thành từng khúc vừa ăn. Cà chua bi cũng đem rửa sạch rồi cắt làm đôi. Dưa leo rửa sạch thái lát mỏng. Hành tây tím bóc vỏ, rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
  • Cho cá hồi vào áp chảo cho miếng cá chín vàng. Sau đó cắt lát vừa ăn.
  • Cho vào chén 2 muỗng canh giấm ăn, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ngò tây, 1 ít vỏ chanh vàng bào nhuyễn, nước cốt của 1/2 trái chanh cùng với 2 muỗng canh dầu ô liu.
  • Cho lần lượt các loại rau đã chuẩn bị ở trên vào chung 1 cái tô. Rưới đều hỗn hợp nước sốt vừa làm vào tô, dùng đũa trộn thật đều và nhẹ tay để salad thấm gia vị và không làm rau bị nát.
  • Cho salad ra dĩa, thêm cá hồi đã cắt nhỏ lên trên, trang trí trên mặt bằng một ít sốt mayonnaise.

10. Salad thịt bò

salad thịt bò

salad thịt bò

Chuẩn bị: 30 phút

Chế biến: 25 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích: Đây là món ăn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với hàm lượng chất đạm dồi dào cùng nhiều khoáng chất thiết yếu, đây sẽ là món ăn bổ sung năng lượng cho một ngày dài.

Nguyên liệu:

  •  Thịt bò 400g
  •  Hành ngò 26 gr
  •  Lá bạc hà 15 gr
  •  Dưa leo 1 quả
  •  Hành tây 1 củ
  •  Cà chua 2 quả
  •  Ớt 1 quả
  •  Đường thốt nốt 3 muỗng cà phê
  •  Nước cốt chanh 2 muỗng canh
  •  Nước mắm 4 muỗng canh
  •  Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  •  Dầu ăn 1 muỗng canh

Cách chế biến:

  • Cho thịt bò vào tô và ướp cùng gia vị cho ngấm.
  • Hành tây lột vỏ, cắt múi cau nhỏ. Cà chua cắt múi cau. Dưa leo cắt bỏ 2 đầu, cắt đôi, dùng muỗng cạo sạch hạt bên trong. Sau đó, cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 2 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho thịt bò vào áp chảo trên lửa vừa đến khi 2 mặt săn, hơi cháy xém. Cho thịt ra dĩa để nghỉ từ 5 – 10 phút. Tiếp theo, dùng dao thái lát mỏng thịt bò.
  • Xếp rau củ, thịt bò vào tô, rưới đều nước trộn salad rồi trộn đều.

11. Salad ức gà

salad ức gà

salad ức gà

Chuẩn bị: 30 phút

Chế biến: 25 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích: Ức gà vàng ươm với lớp ngoài thấm vị béo béo từ sốt mè rang, bên trong vẫn giữ được vị ngọt của thịt gà, xà lách và cà chua khiến cho màu sắc món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều, cùng với vị mát lành từ rau củ và một chút cay cay của hành tây. Đây sẽ là món salad không những thơm ngon mà còn đẹp da, giữ dáng.

Nguyên liệu:

  • Ức gà 200g
  •  Xà lách lolo xanh 50g
  •  Xà lách lolo tím 50g
  •  Xà lách frise 50g
  •  Hành tây tím 30g
  •  Đậu đỏ 30g
  •  Hạt bắp Mỹ 30g
  •  Củ cải đỏ 30g
  •  Mè rang 5g
  •  Dầu ô liu 1 muỗng canh
  •  Gia vị nướng Nhật Yakiniku Barona 40 ml
  •  Nước 15 ml
  •  Nước cốt chanh vàng 10 ml
  •  Mè rang 1 muỗng cà phê

Cách làm:

  • Ức gà ngâm cùng muối loãng sau đó đem rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn rồi ướp gia vị khoảng 16 phút cho ngấm.
  • Cho dầu ăn vào chảo và chiên thịt gà chín vàng.
  • Các loại rau rửa sạch, cắt thái miếng vừa ăn.
  • Pha hỗn hợp nước sốt Yakiniku trong chén nhỏ gồm 40ml gia vị nướng Nhật Yakiniku Barona, 15ml nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu oliu, 10ml nước cốt chanh vàng, 1 muỗng cà phê mè rang và khuấy đều.
  • Cho vào tô toàn bộ rau xà lách, hành tây tím, cà chua bi, bắp Mỹ, củ cải đỏ, 30g đậu đỏ đóng hộp. Sau đó rưới toàn bộ nước trộn salad vào rồi trộn lên thật đều.

12. Salad sò điệp

salad sò điệp

salad sò điệp

Chuẩn bị: 30 phút

Chế biến: 15 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích: Salad sò điệp cực hấp dẫn, thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được mùi vị tươi ngon của sò điệp, từ từ vị cay nhè nhẹ của ớt và vị chua thanh thanh của cà chua sẽ tan trên đầu lưỡi. Món salad này không chỉ làm thỏa mãn vị giác mà còn rất đẹp mắt với màu đỏ xanh xen lẫn vào nhau.

Nguyên liệu:

  •  Cồi sò điệp 1 kg
  •  Bơ 2 quả
  •  Nước cốt chanh 2 muỗng canh
  •  Lá húng tây 60g
  •  Tỏi 1 tép
  •  Hành tây 1 củ
  •  Dầu ô-liu 2 muỗng canh
  •  Ớt Jalapeno 1 trái
  •  Cà chua 4 trái
  •  Dầu thực vật 2 muỗng canh
  •  Giấm Balsamic 1 muỗng canh
  •  Muối/ tiêu 1 ít

Cách làm:

  • Cồi sò điệp rửa sạch qua nước muối loãng để khử bớt mùi tanh, rồi dùng khăn thấm khô.
  • Bơ bóc vỏ, sau đó cắt hạt lựu khoảng 1/2 lóng tay. Cà chua cũng đem cắt hạt lựu từ 1/2 lóng tay.
  • Hành tây đem cắt hạt lựu. Tỏi băm nhỏ. Lá húng tây đem cắt nhỏ.
  • Dùng một tô lớn, cho vào tô các nguyên liệu gồm: lá húng tây, nước cốt chanh, dầu ô-liu, hành tây, tỏi băm, ớt Jalapeno và bơ. Nêm vào 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, sau đó trộn đều các nguyên liệu.
  • Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu thực vật, khi dầu nóng thì cho cồi sò điệp vào và áp chảo vàng đều 2 mặt từ 5 – 6 phút mỗi mặt trên lửa vừa.
  • Tái sử dụng chảo, cho 60ml nước và cà chua vào, chỉnh lửa vừa, nấu khoảng 2 phút cho cạn nước thì nêm vào 1 muỗng canh giấm Balsamic, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1/3 muỗng cà phê muối, sau đó tắt bếp.

Vậy là Vua Rau Má đã điểm qua 11+ món salad giải nhiệt ngày hè hiệu quả. Những món ăn này không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều công thức mới để vào bếp.

X