Cách làm món thịt dê xào rau má ngon ngọt, không hôi

Tác giả: admin 11 tháng 04 năm 2023 2909 lượt xem
Cách làm thịt dê xào rau má

Thịt dê xào rau má là món ăn – vị thuốc được rất nhiều người yêu thích. Vị ngọt dai của thịt dê kết hợp với sự thanh mát của rau má tạo nên sức hấp dẫn khó từ khiến cho ai ăn một lần là nhớ mãi. Nếu như bạn muốn thưởng thức món ăn này, đọc ngay bài viết dưới đây, chẳng cần đến nhà hàng bạn cũng có thể trổ tài món rau má xào thịt dê như đầu bếp chính hiệu.

I. Thịt dê xào rau má bao nhiêu calo?

Thịt dê cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời, bao gồm protein, sắt, vitamin B12, kẽm và kali. Nó cũng có tổng chất béo và chất béo bão hòa thấp so với các dạng thịt đỏ khác. 85 gram thịt dê nấu chín cung cấp:

  • Lượng calo: 122
  • Chất đạm: 23 gram
  • Chất béo: 2,6 gam
  • Chất béo bão hòa: 0,8 gam
  • Carb: 0 gram
  • Đường: 0 gram
  • Chất xơ: 0 gram
  • Riboflavin: 30% giá trị hàng ngày (DV)
  • Sắt: 18% DV
  • Vitamin B12: 17% DV
  • Kẽm: 30% DV
  • Kali: 10% DV

Trong 100g thịt dê có chứa 143,2 kcal. Kết hợp thịt dê và rau má không chỉ mang đến món ăn ngon miệng mà còn rất giàu dinh dưỡng. Trong 100g rau má có chứa 40 calo cùng nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Do đó, món dê xào rau má giúp bổ sung cho cơ thể các thành phần dưỡng chất đa dạng, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa cung cấp chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu.

Thịt dê xào rau má

Thịt dê xào rau má

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Thời gian nấu: 25 phút

Độ khó: Trung bình

Khẩu phần: 4 người

II. Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt dê xào rau má

Để nấu món ăn dê xào rau má hấp dẫn, chuẩn vị chúng ta cần những nguyên liệu sau đây:

  • 200 gram thịt dê tươi
  • 300 gram rau má
  • Hành tây: một củ
  • Tỏi khô
  • Giấm gạo
  • Các loại gia vị: mắm, dầu, đường cát trắng, mì chính

Nguyên liệu này dùng cho khẩu phần ăn gồm có 3 người. Chúng ta có thể chọn nguyên liệu có số lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nguyên liệu chế biến thịt dê xào rau má

Nguyên liệu chế biến thịt dê xào rau má

Để chọn nguyên liệu dê tươi ngon để xào rau má, bạn có thể tuân theo những lưu ý sau đây:

  • Chọn thịt dê tươi: Chọn thịt dê có màu hồng tươi và mềm mại. Thịt dê cũng nên có mùi thơm đặc trưng của nó. Nếu thịt dê có mùi khó chịu hoặc có dấu hiệu bị hỏng, bạn nên tránh mua và sử dụng.
  • Chọn rau má tươi: Chọn rau má tươi, không héo và không có dấu hiệu bị hư hỏng. Rau má nên được giữ tươi mát trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát trước khi sử dụng.
  • Kiểm tra nguồn gốc: Nên mua thịt dê và rau má từ các nguồn cung cấp đáng tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Chú ý đến cách bảo quản: Nếu mua thịt dê đã thái sẵn, bạn nên đảm bảo rằng nó được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh và không bị bẩn hoặc nhiễm khuẩn.
  • Xem xét độ tuổi của dê: Thịt dê từ 6 tháng đến 1 năm tuổi có thể là lựa chọn tốt để xào rau má. Thịt dê càng già thì càng cứng và khó nuốt, còn thịt dê quá non thì còn mềm quá, không có độ ngon.
  • Chú ý đến giá cả: Giá thịt dê có thể khá cao so với các loại thịt khác, vì vậy bạn nên tham khảo giá ở nhiều nơi trước khi quyết định mua.

III. Các bước nấu món thịt dê xào rau má

Rau má xào thịt dê là món xào không quá phức tạp, các bạn chỉ cần thực hiện những bước dưới đây:

1. Sơ chế nguyên liệu

Khâu sơ chế nguyên liệu rất quan trọng vì nó sẽ giúp cho món ăn hấp dẫn, trọn vị hơn. Quan trọng nhất của món ăn này là sơ chế thịt dê sao cho không còn mùi đặc trưng của nó.

  • Thịt dê rửa cho sạch và cắt lát mỏng. Sau đó ướp thịt với hai thìa nước mắm, 1 muỗng mì chính và một thìa dầu.
  • Rau má nên hái ở vườn nhà hoặc mua ở những cửa hàng rau sạch uy tín. Hiện nay trên thị trường có rau má được trồng tại nông trường Long An của CCV Group đã được phân phối tại nhiều điểm bán rộng rãi. Khách hàng có thể mua rau má tươi của thương hiệu này để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sơ chế rau má đơn giản vì chúng ta chỉ cần nhặt bỏ rễ, lá úa và cắt thành đoạn vừa ăn. Sau đó rửa rau cho sạch bùn đất và ngâm với nước muối loãng.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập
Rau má tươi

Rau má tươi

2. Xào thịt dê với rau má

Sau khi sơ chế xong nguyên liệu chúng ta chờ thịt dê ngấm gia vị khoảng 15 đến 20 phút thì tiến hành làm món xào rau má thịt dê như sau:

  • Đặt chảo bếp, cho dầu vào nấu sôi lên sau đó đổ 1/2 phần hành tỏi băm vào đảo nhanh khoảng 2 phút cho dậy mùi thơm
  • Cho thịt dê xào với lửa to tầm 5 phút, khi thấy miếng thịt dê tái và săn lại thì cho ra bát
  • Cho giấm và đường trắng hòa tan ra, nêm nếm sao cho có độ chua vừa miệng
  • Cho hành tỏi còn lại vào phần hỗn hợp dấm và đường
  • Bật lại bếp, cho thịt dê vừa xào trộn cùng rau má, hỗn hợp giấm đường đào đều tay trên lửa lớn và đậy vung chảo lại khoảng 2 phút
  • Mở vung chảo, đảo thật đều và nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

3. Trình bày, thưởng thức món ăn

Món ăn ngoài việc chế biến ngon, chuẩn vị trình bày đẹp cũng giúp chúng ta gia tăng vị giác rất nhiều. Do đó, sau khi hoàn thiện xong món ăn chúng ta hãy trình bày lên đĩa trước khi thưởng thức. Cách làm như sau:

  • Cho phần thịt dê xào rau má lên đĩa và chú ý không để lẫn với nước xào
  • Nên chọn loại đĩa đựng món xào chuyên dụng
  • Dùng kèm với tương ớt nếu muốn và an như một món ở trong bữa cơm chính.
Món ăn thành phẩm

Món ăn thành phẩm

IV. Lưu ý nhỏ để có món thịt dê xào rau má ưng ý nhất

Để có thể chế biến món dê xào rau má ưng ý nhất chúng ta hãy bỏ túi một vài lưu ý nhỏ sau đây:

  • Ngâm rau má cùng nước muối pha loãng độ 30 phút để đảm bảo an toàn vệ sinh
  • Thịt dê phải thái miếng mỏng để dễ thấm các loại gia vị và giúp khi xào sẽ mau chín thịt hơn

Có thể nói rằng, món thịt dê xào rau má là sự kết hợp giữa hương vị ngọt ngon, ngậy ngậy của thịt dê với rau má thanh mát, không thể nào chê vào đâu được. Món ăn sẽ giúp bữa ăn gia đình trở nên tuyệt vời và mới lạ hơn đấy!

 

X