Rau má giải độc gan có thực sự hiệu quả? Cách dùng để gan khỏe mạnh

Tác giả: admin 10 tháng 04 năm 2023 1569 lượt xem
rau má giải độc gan

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người, chịu trách nhiệm trong quá trình lọc máu, trao đổi chất và sản xuất nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Khi gặp vấn đề về gan, tình trạng sức khỏe của người bệnh có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có nhiều bài thuốc và phương pháp khác nhau để điều trị các bệnh lý về gan. Trong đó, sử dụng nguyên liệu thiên nhiên để giải độc, mát gan, tăng cường chức năng gan là lựa chọn của rất nhiều người. Và cây rau má là một loại thảo mộc được sử dụng phổ biến trong ẩm thực và y học truyền thống. Trong đó có nhắc đến công dụng của rau má giải độc gan.

I. Tác dụng giải độc gan của rau má

Rau má chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, carotene, chất xơ, kali, canxi và sắt. Do đó nó được sử dụng để giải nhiệt cơ thể, làm mát gan, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, giảm đau đầu và sốt. Rau má còn được sử dụng để giải độc gan, tăng cường chức năng gan và thận và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Dưới đây là các công dụng nổi bật về giải độc gan của rau má:

1. Rau má làm mát, giải độc cơ thể, hạ sốt

Rau má là một vị thuốc có công dụng giải độc gan, làm mát gan, chữa bệnh viêm gan vô cùng tuyệt vời. Đây là giải pháp mát gan vừa hiệu quả lại vừa đơn giản. Rau má thường được sử dụng để nấu canh hay xay lấy nước cốt uống. Vì vậy không ít người băn khoăn ăn rau má có mát gan không.

Theo các tài liệu y học ghi chép lại cùng những nghiên cứu y học hiện đại về cây rau má thì đây là loại thảo mộc rất mát, tính hàn. Ngoài tác dụng làm mát, thanh nhiệt giải độc cơ thể thì rau má còn có nhiều công dụng tuyệt vời trong việc chữa bệnh. Và bệnh gan là một trong những bệnh lý mà cây rau má mang lại tác dụng điều trị cao.

2. Rau má chữa viêm gan vi rút

Viêm gan virus là bệnh do virus gây ra và là bệnh truyền nhiễm. Hầu như người mắc bệnh chỉ phát hiện ra khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng vì trong giai đoạn đầu viêm gan không có triệu chứng rõ ràng. Có 6 loại virus gây viêm gan là A, B, C, D, E, G. Mỗi loại có tính chất và khả năng gây bệnh khác nhau nên triệu chứng và phương pháp điều trị cũng khá đa dạng.

Trong số các phương pháp điều trị viêm gan virus hiện nay thì sử dụng rau má được khá nhiều người lựa chọn. Trong rau má có thành phần kháng viêm và kháng virus nên nó được xem như loại kháng sinh tự nhiên. Từ đó ngăn ngừa tình trạng nhiễm virus và bất hoạt virus hiệu quả.

Lưu ý:

Rau má có thể có tác dụng hỗ trợ cho việc chữa viêm gan virus, tuy nhiên, nó không thể được coi là phương pháp chữa trị duy nhất và không thay thế được thuốc và các phương pháp điều trị khác. 

II. Cách sử dụng rau má giải độc gan an toàn, hiệu quả

Có rất nhiều cách dùng rau má giải độc gan, dưới đây là một vài gợi ý:

1.  Ăn rau má sống

Rau má có thể ăn sống được, bạn có thể cắt nhỏ rồi trộn với các loại rau khác để làm salad, hoặc ăn kèm với các loại thịt nướng.

rau ma sống

rau ma sống

Một số món ăn rất ngon được chế biến từ rau má tươi điển hình như nộm rau má tai heo, gỏi rau má tôm thịt, salad rau má thịt bò …

 

Mẹo chọn rau má:

Để có thể sơ chế rau má và làm nên những món ăn hấp dẫn, đầu tiên, bạn nên chọn mua rau má thật chuẩn. Tốt nhất nên mua rau má chuẩn Vietgap tại cửa hàng Vua Rau Má để an tâm về chất lượng và nguồn gốc.

  • Nên chọn những mớ rau má vừa đủ non, không nên chọn những mớ già quá, có nhiều lá bị úa.
  • Rau má ngon thường có màu xanh mởn, cọng mọng nước.

2. Xay sinh tố rau má

Sinh tố rau má hiện nay đang là thức uống rất thịnh hành bởi độ healthy mà nó mang lại. Không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, uống sinh tố rau má còn là liệu pháp hỗ trợ giảm cân và đẹp da hiệu quả. Có nhiều cách để tạo nên ly sinh tố hấp dẫn như thêm sữa tươi và trộn đều. Nếu thích có thể thêm thêm các loại trái cây khác để tăng thêm dinh dưỡng.

sinh tố rau má

sinh tố rau má

3. Nấu trà rau má

Trà rau má có tác dụng lớn đối với sức khỏe của con người, không những có tác dụng sát trùng, thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, trà rau má còn chứa nhiều vitamin như B1, B2, B3, B6 có tác dụng dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện vi tuần hoàn và chữa trị nhiều bệnh ngoài da. Có thể uống trà rau má hàng ngày để tăng cường hoạt động của gan, giải độc gan hiệu quả.

trà sau má

trà sau má

Cách thực hiện như sau:

  • Rửa sạch rau má
  • Cho rau má vào nồi đun với nước và thêm đường hoặc mật ong để uống như một loại trà giải độc.
  • Nên uống hàng ngày nhưng không nên dùng thay nước lọc.

Dẫn link về các bài món ăn với rau má đã có

III. Lưu ý khi sử dụng rau má giải độc gan

Rau má là một loại thảo dược có chứa nhiều thành phần dược lý. Do đó khi sử dụng rau má giải độc gan cần chú ý những vấn đề sau:

1. Tác dụng phụ của rau má

Sử dụng quá nhiều rau má có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như:

  • Rau má có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, nếu việc chế biến không đảm bảo vệ sinh cũng có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa do loại rau này sống ở vùng đất ẩm rất dễ có vi khuẩn và kim loại nặng.
  • Giảm khả năng thụ thai và tăng nguy cơ sảy thai do trong thành phần rau má có chứa hoạt chất gây kích thích và co bóp tử cung mạnh.
  • Những người đã bị bệnh gan như viêm gan nên tránh sử dụng loài cây này do có thể làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.
  • Sử dụng rau má có thể gây buồn ngủ nhiều nếu bạn kết hợp với thuốc dùng trong và sau phẫu thuật. Bạn nên ngừng sử dụng ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

2. Không sử dụng rau má thay thế cho các liệu pháp y tế chuyên môn

Rau má là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có tính chất thanh nhiệt, giải độc. Tuy nhiên, không nên sử dụng rau má thay thế các liệu pháp y tế chuyên môn cho bệnh gan. Nếu không được chữa trị đúng cách, bệnh gan có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó khi gặp các bệnh lý về gan, bạn nên tìm sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế. 

Như vậy, rau má có thể giúp giải độc gan nhưng cần sử dụng đúng cách và kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để có hiệu quả tốt nhất.

X