Đầy đủ thông tin về tác dụng và cách dùng bột rau má

Tác giả: admin 13 tháng 12 năm 2022 1036 lượt xem

Bột rau má là sản phẩm được nghiền từ rau má tươi, giúp thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ tuần hoàn, cải thiện tiêu hoá,… Sử dụng bột rau má đúng cách sẽ giúp bạn tận dụng được những lợi ích tuyệt vời của loại rau quen thuộc này.  

Bột rau má là sản phẩm thu được sau quá trình sấy và nghiền rau má tươi. Theo đánh giá của các chuyên gia, bột rau má đảm bảo đầy đủ hàm lượng dưỡng chất vốn có của rau má. Vì vậy nó đang là lựa chọn rất tiện dụng thay thế cho việc dùng rau má tươi.

Với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp, ngoài sử dụng rau má tươi thì người ta đã sản xuất bột rau má để tối ưu hóa công năng và khâu bảo quản. 

Vậy, công dụng của bột rau má là gì? Uống có tốt không? Nó có gì khác với rau má tươi? Bán ở đâu? Giá bao nhiêu? Review top bột rau má tốt nhất. Cùng tìm hiểu đầy đủ thông tin về bột rau má trong bài viết dưới đây.

Bột rau má là gì?

Lợi ích của rau má ai cũng biết, tuy nhiên không phải lúc nào sử dụng rau má tươi cũng tiện dụng. Do đó, bột rau má đã ra đời. Đây là sản phẩm của quá trình sấy khô và nghiền bột từ lá, cuống rau má. Bột có độ mịn cao và vẫn đảm bảo các thành phần dưỡng chất cũng như hoạt chất vốn có của rau má.

Bột rau má tiếng Anh là Gotu Kola powder, Centella asiatica powder. 

Để làm ra bột rau má organic nguyên chất đảm bảo giữ nguyên thành phần của rau má tươi, quy trình sản xuất thực hiện như sau:

  • Lựa chọn rau má đạt chuẩn chất lượng, còn tươi và không sâu bệnh.
  • Sấy rau má bằng công nghệ sấy hiện đại, đảm bảo nguyên vẹn thành phần bên trong rau má.
  • Dùng máy nghiền công nghiệp, tạo nên bột rau má có độ mịn cao.
  • Đóng gói và bảo quản thành phẩm.
Bột rau má

Bột rau má

Hiện nay, đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường, bột rau má có nhiều loại khác nhau. Ngoài bột rau má nguyên chất còn có bột rau má đậu xanh, bột rau má uống liền … Những review bột rau má từ người dùng đều cho thấy hiệu quả, công dụng của sản phẩm. Đặc biệt là tính tiện dụng mà sản phẩm này mang lại.

Thông tin thú vị về bột rau má:

  • Bột rau má được làm từ rau má sữa (Rau má ta). Đây là loại rau má vừa dùng làm món ăn vừa dùng làm thuốc chữa bệnh nhờ có nhiều thành phần dinh dưỡng và dược lý tốt cho sức khỏe.
  • Công nghệ sấy hiện đại giúp cho bột rau má giữ nguyên thành phần dinh dưỡng và kéo dài thời gian bảo quản.
  • Bột rau má được dùng để pha nước uống, nấu bột cho bé, làm nguyên liệu đắp mặt nạ trắng da, trị nám.
  • Uống bột rau má giúp thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ giảm cân tự nhiên.

Bột rau má và rau má tươi khác gì nhau?

Rau má đã được sử dụng làm rau ăn và thuốc chữa bệnh hàng ngàn năm trước. Rau má tươi bảo quản không được lâu và đôi khi không tiện sử dụng. Vì vậy, bột rau má đã ra đời. 

Rau má tươi và bột rau má có điểm gì giống và khác nhau?

Theo khảo sát, nhiều người vẫn nghĩ rằng một khi thực phẩm đang tươi sống được chuyển sang dạng bột thì chắc chắn sẽ không còn giữ được 100% thành phần dinh dưỡng nguyên bản của chúng. Nhưng có lẽ cách nghĩ này hoàn toàn không đúng với bột rau má nếu được làm đúng tiêu chuẩn.

Theo nghiên cứu của Sở Y Tế Hà Nội, bột rau má tự nhiên nguyên chất 100% hay bột rau má làm đẹp TPHCM và Hà Nội theo tiêu chuẩn công nghệ cao vẫn giữ được đầy đủ giá trị dinh dưỡng ban đầu của cây rau má.

Điểm giống nhau là bột làm từ rau má có chứa rất nhiều vitamin như vitamin B, C, K,… và những khoáng chất có lợi như sắt, kẽm,… tương tự như rau má tươi. Ngoài ra, bột rau má cũng có nhiều các chất như carbohydrate, carotene, protein, potassium,… giúp thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm, làm đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa…

Điểm khác nhau giữa bột rau má với rau má tươi nằm ở thành phần nước. Do rau má đã được sấy khô và tán bột mịn, cho nên thành phẩm thu về không có gốc nước. Ngoài nước thì các thành phần khác trong bột rau má vẫn được giữ nguyên giống như rau má tươi.

Phân loại bột rau má

Dựa vào công nghệ sản xuất, người ta phân bột rau má thành 2 loại. Đó là bột rau má sấy lạnhbột rau má sấy nhiệt.

Bột rau má sấy lạnh

Sấy lạnh còn gọi là sấy thăng hoa. Đây là công nghệ hiện đại và được áp dụng nhiều trong sản xuất bột rau má. Đây là phương pháp dùng không khí khô với độ ẩm chỉ khoảng 10 – 30% và nhiệt độ thấp từ 35 – 60 độ C hơn so với nhiệt độ sấy thông thường để sấy khô rau má. Hiểu theo một cách khác, quá trình sấy lạnh rau má được tiến hành trong điều kiện áp suất khí quyển.

Bột rau má sấy lạnh

Bột rau má sấy lạnh

Vì nhiệt độ môi trường sấy lạnh chỉ dao động từ 35 – 60 độ C nên chất lượng sản phẩm không bị ảnh hưởng, mang lại giá trị kinh tế cao. Review bột rau má sấy lạnh được quan tâm nhất chính là màu sắc và thành phần dưỡng chất. Bột có màu xanh của rau và giữ nguyên hương vị đặc trưng của rau má. Bột rau má sấy lạnh thường được dùng cả trong nước và xuất khẩu.

Ưu điểm: màu sắc đẹp, giữ nguyên được hương vị và thành phần dinh dưỡng, giá trị kinh tế cao

Nhược điểm: chi phí cao, giá cao hơn bột rau má sấy nhiệt

Bột rau má sấy nhiệt

Sấy nhiệt hay còn gọi là sấy nóng. Đây là phương pháp làm khô rau má bằng nhiệt nóng từ 40 độ C đến 100 độ C. Lúc này, hơi nước của rau má sẽ thoát ra ngoài bằng ống thoát hơi. 

Sấy nóng là công nghệ sấy khá phổ biến nhờ tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí đầu tư. Tuy nhiên, rau má sấy nóng thường không được đánh giá cao về chất lượng và màu sắc như công nghệ sấy lạnh.

Bột rau má sấy nhiệt

Bột rau má sấy nhiệt

Như vậy, cũng giống như bột của một số loại rau củ quả khác, bột rau má sấy lạnh ưu việt hơn hẳn so với phương pháp sấy nhiệt. Công nghệ sấy lạnh giúp rau má giữ được gần như là tuyệt đối các chất dinh dưỡng và màu sắc ban đầu.

Ưu điểm: tiết kiệm hơn, dễ làm

Nhược điểm: màu sắc, hương vị không còn nguyên bản; thành phần dinh dưỡng không được giữ nguyên

Ngoài ra, có thể phân loại bột rau má theo cách dùng: bột rau má hòa tan uống liền; bột rau má đắp mặt, làm đẹp, trị mụn; bột rau má organic. 

Thành phần dưỡng chất trong bột rau má

Thành phần dinh dưỡng trong 100 gam bột rau má bao gồm: 

  • 3.2 gam đạm
  • 1.8 gam tinh bột
  • 4.5 gam cellulose
  • 3.7 gam vitamin C
  • 0.15 gam vitamin B1
  • 2.29 gam canxi
  • 2mg phospho
  • 3.1 gam sắt
  • 1.3 gam beta caroten,… 
  • Các chất dinh dưỡng khác như: Beta caroten, steroid, saponin, flavonoid, saccharides, canxi, sắt, magie, mangan, photpho, kali, kẽm và các loại vitamin. Tuy nhiên, hàm lượng này sẽ phụ thuộc theo khu vực trồng trọt và mùa thu hoạch rau má.

Nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Hoa Kỳ đã chứng minh, một số chất như sterol, flavonoid, các loại vitamin… giúp cơ thể ngăn chặn quá trình ung thư hóa, làm giảm các rối loạn DNA. Bột rau má còn có khả năng thần kỳ trong việc chữa lành các khối u dạ dày, các khối u do ung thư gây nên.

Việc chế biến bột rau má theo các cách như nấu bột, pha với nước nóng hoặc dùng làm nguyên liệu đắp mặt nạ … không làm mất đi hoặc biến đổi thành phần vốn có của rau má.

Bột rau má bao nhiêu tiền?

Giá bột rau má khoảng bao nhiêu tiền là câu hỏi băn khoăn của nhiều người tiêu dùng do những công dụng mà bột rau má mang lại đang thu hút sự quan tâm lớn. Thực tế thì thị trường có rất nhiều sản phẩm, thương hiệu bột rau má khác nhau.  Do đó, giá bột rau má cũng rất đa dạng.

  • Giá bột rau má nguyên chất, loại thường được sử dụng để đắp mặt nạ, nấu bột khoảng 70.000 đồng/50 gram, 130.000 đồng/100gram, 240.000 đồng/200 gram, 330.000 đồng/300gram, 500.000 đồng/500 gram,…. 
  • Các sản phẩm bột rau má uống liền như rau má đậu xanh, bột rau má giảm cân, bột rau má đường phèn. Với những sản phẩm này, người dùng chỉ cần pha bột với nước uống, rất tiện dụng. Giá bột rau má uống liền dao động từ 80.000 đồng/50 gram đến 550.000 đồng/500 gram. 

Nhìn chung, giá bột rau má khá hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Đó là lý do ngày càng có nhiều người tìm đến các sản phẩm từ rau má để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Tác dụng của bột rau má – Lợi ích 

Cũng giống như rau má tươi, uống bột rau má đúng cách mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Công dụng trong việc phòng và điều trị các bệnh của rau má đã được hàng trăm nghiên cứu khoa học trên Thế giới chứng minh (nguồn Medical News).

Tăng cường trí nhớ

Công dụng đầu tiên phải kể đến của bột rau má chính là cải thiện trí nhớ. Trong bột rau má có chứa các nhóm vitamin C, E, B, K,… Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mỗi ngày ăn 2 – 4 lá rau má tươi hoặc 3 – 5 gram bột rau má sẽ bổ sung các vitamin C, B, K có ích cho cơ thể và hỗ trợ tuần hoàn máu lên não. 

Đó là lý do vì sao những người lớn tuổi suy giảm trí nhớ hoặc những người cần tăng cường hoạt động não bộ sử dụng bột rau má sẽ rất hiệu quả.

Vì thế nên cho dù là người lớn tuổi thường xuyên mắc chứng bệnh suy giảm trí nhớ hay người trẻ còn đang đi học, đi làm đều có thể sử dụng bột rau má nhằm hỗ trợ tăng cường trí nhớ. Cách sử dụng bột rau má sấy lạnh tăng cường trí nhớ tốt nhất là pha khoảng 5 gram bột rau má với nước nóng hoặc sữa nóng, uống vào trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Cải thiện chức năng hệ tuần hoàn

Ngoài việc tăng cường trí nhớ bột rau má còn giúp cải thiện hệ tuần hoàn máu trong cơ thể. Bột rau má có chứa nhiều chất xơ và có hàm lượng lớn chất chống oxy hóa. Những hoạt chất này được y học ghi nhận là có lợi cho sức khỏe, cải thiện những vấn đề về tiêu hoá và tốt cho tim mạch.

Uống bột rau má đúng cách sẽ giúp việc lưu thông máu diễn ra thuận lợi. Đồng thời giảm các triệu chứng liên quan đến giãn tĩnh mạch và hạ hàm lượng cholesterol trong máu.

Bột rau má giúp thanh nhiệt, giải độc

Rau má có tính hàn, mát giúp giải nhiệt cho cơ thể. Vào các thời điểm hè nắng nóng, uống một ly bột rau má với đá lạnh sẽ nhanh chóng giải tỏa cơn nóng bức và điều hoà lại thân nhiệt. Không những vậy, nó còn giúp bổ sung các loại vitamin và cấp nước cho cơ thể.

Khi đang sốt, chỉ cần pha 1 thìa bột rau má với nước ấm nóng và uống sẽ giúp cơ thể hạ nhiệt một cách hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, vì rau má có tính hàn cho nên chúng ta không nên lạm dụng. Việc uống quá nhiều nước rau má sẽ làm lạnh bụng, ảnh hưởng không tốt đến đường tiêu hoá.

Bột rau má trị mụn, mờ nám

Trong rau má có thành phần kháng viêm và chống oxy hóa. Vì vậy sử dụng bột rau má đắp mặt nạ sẽ giúp sáng da và loại bỏ các loại mụn, bao gồm cả mụn trứng cá, mụn viêm. Có thể kết hợp bột rau má với sữa chua, bột rau má với mật ong, bột rau má với nước cốt chanh để làm mặt nạ dưỡng da trị mụn tại nhà.

Mờ nám

Mờ nám

Bột rau má giúp làm lành vết thương nhanh chóng

Bột làm từ rau má còn có tác dụng trị sẹo và làm lành nhanh chóng các vết thương. Các hoạt chất triterpenoid có trong rau má sẽ tạo điều kiện cho cơ thể sản sinh ra collagen, hình thành các mô liên kết dưới da, mắt, răng và gan của cơ thể. Qua đó sẽ hỗ trợ cho việc làm lành các vết thương và điều trị sẹo. 

Bột rau má loại bỏ nốt sần trên da

Trong bột rau má có một làm lượng lớn các vitamin và khoáng chất giúp da được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Từ đó da sẽ trở nên đẹp và căng mịn hơn, loại bỏ các nốt sần trên da. Dùng mặt nạ bột rau má kết hợp dầu dừa và sữa tươi sau khoảng 2 tháng làn da sẽ mịn màng, căng bóng.

Bột rau má có tác dụng an thần, chống mệt mỏi

Các chất Triterpenoids có trong bột rau má có tác dụng rất lớn với hệ thần kinh. Nó sẽ giúp hệ thần kinh hoạt động ổn định và hiệu quả. Nhờ vậy mang lại thư giãn tâm trí, giảm thiểu sự căng thẳng và mệt mỏi. Bột rau má còn xử lý một số tình trạng rối loạn thần kinh, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và làm giảm những tác động tiêu cực lên não bộ.

Uống bột rau má để có giấc ngủ ngon hơn

Mất ngủ là nỗi lo của rất nhiều người, bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, có được giấc ngủ ngon sẽ giúp tái tạo năng lượng cho cơ thể. Ngủ không sâu giấc, mất ngủ làm cơ thể suy nhược, ảnh hưởng tới sức khỏe, làm việc không hiệu quả.

Ngủ ngon

Ngủ ngon

Bằng cách uống bột rau má, chứng mất ngủ sẽ được cải thiện đáng kể. Hoạt chất triterpenoid và saponin trong rau má giúp giải tỏa căng thẳng và thanh lọc cơ thể. Do đó, uống bột rau má sẽ giúp lấy lại cảm giác buồn ngủ, giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Cải thiện hệ miễn dịch

Trong bột rau má có các chất giúp kháng viêm và kích thích tái tạo tế bào, giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Từ đó củng cố và tăng cường  hệ miễn dịch.

Giảm đau do viêm khớp

Trong rau má có nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên như flavonoid và alkaloid. Các chất này có khả năng kháng viêm và ngăn chặn vi khuẩn. Từ đó hạn chế được việc tái phát viêm nhiễm, giảm đau nhức xương khớp.

Cách làm bột rau má tại nhà

Với bột rau má, việc sử dụng trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Chúng ta cũng có thể tự mình làm bột rau má tại nhà bằng các bước đơn giản như sau:

  • Rửa sạch rau má, loại bỏ hết các lá úa màu và dập nát. Ngâm rau má với nước muối loãng trong 30 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Phơi rau má ngoài trời nắng to cho đến khi thấy rau khô và giòn.
  • Cho rau má khô vào máy nghiền thành bột mịn. Có thể sử dụng rây để loại bỏ những cọng lá to và nghiền lại nhiều lần cho đến khi thu được bột như ý muốn.
  • Cho bột rau má vào hũ thủy tinh, đậy chặt nắp và bảo quản nơi khô ráo.

Để có bột rau má chất lượng, ngoài giống rau má ngon cần có nhiệt độ sấy lá rau má thích hợp để bảo toàn chất dinh dưỡng vốn có. Các bạn có thể dùng bột rau má có bán sẵn trên thị trường để sử dụng. Sản phẩm bột rau má của Vua Rau Má là một gợi ý. Nhờ sử dụng công nghệ sấy lạnh nên sản phẩm giữ được trên 90% chất lượng dinh dưỡng. 

Sau đây là hướng dẫn cách pha bột rau má tại nhà:

  • Cách pha bột rau má nguyên chất: 
    • Lấy bột rau má nguyên chất vào túi lọc và hãm cùng nước sôi. 
    • Sau đó rót nước ra uống giống như uống các loại trà thông thường. 
    • Có thể cho thêm đường phèn nếu muốn hương vị ngọt thanh.
Đậu xanh rau má

Đậu xanh rau má

  • Cách pha bột rau má uống liền: Với các sản phẩm như bột rau má đậu xanh, bột rau má giảm cân thường được nhà sản xuất đóng thành từng gói nhỏ. 
    • Chỉ cần pha gói bột rau má với nước nóng. 
    • Có thể thêm đá để thức uống mát hơn và thêm sữa nếu muốn thức uống béo ngậy và đậm vị.

Cách dùng bột rau má

Bột rau má được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Sau đây là hướng dẫn cách dùng bột rau má trong một số trường hợp phổ biến:

Bột rau má làm sinh tố

Sinh tố rau má là một thức uống thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe. Ngoài các công dụng thanh nhiệt, giải độc, sinh tố rau má còn giúp làm đẹp da, chống lão hóa và hỗ trợ giảm cân tự nhiên.

Một số loại sinh tố rau má đang được yêu thích hiện nay như:

  • Sinh tố rau má nguyên chất
  • Sinh tố rau má sữa dừa
  • Rau má đậu xanh
  • Rau má đậu xanh sữa dừa
  • Rau má gạo lứt
  • Rau má sữa bắp non
Mẹo pha bột rau má không bị gợn

  • Cho 50ml nước nóng (80 – 100 độ C) vào vào ly
  • Cho bột rau má vào ly và đợi 1 phút cho bột ngậm nước
  • Cho thêm 30ml nước nóng vào ly rau má và khuấy đều cho tan
  • Có thể cho thêm đường, sữa hoặc đá để gia tăng hương vị.

Chú ý: Không nên cho nước nhiều vào ly ngay từ đầu vì bột rau má sẽ nổi lên và khó hòa tan. Khi bột chưa tan hoàn toàn sẽ tạo gợn trong ly.

Bột rau má dùng trong nấu ăn

Bột rau má giúp cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Do đó, nó được dùng để nấu cháo, bột ăn dặm cho trẻ em. Bố mẹ có thể tham khảo một số món cháo nấu cùng bột rau má như sau:

  • Cháo rau má thịt lợn
  • Cháo rau má thịt bò
  • Cháo rau má nấu tôm 

Bột rau má làm đẹp 

Tác dụng làm đẹp của bột rau má đã được minh chứng. Tại một số quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, người ta sử dụng bột rau má để chăm sóc mái tóc và dưỡng da. Cụ thể như sau:

  • Cách dùng bột rau má dưỡng tóc, trị gàu: Lấy bột rau má vào túi lọc và đun cùng nước tới khi sôi. Có thể kết hợp cùng các loại thảo dược khác như hương nhu, cỏ mần trầu. Khi nước sôi thì đổ ra chậu và để nguội bớt sau đó gội đầu. Với người Ấn Độ, họ dùng nước rau má gội đầu để chăm sóc mái tóc cũng giống như cách người Việt Nam sử dụng bồ kết gội đầu. Hoạt chất kháng viêm của rau má còn giúp loại bỏ nấm ngứa, chữa viêm da đầu hiệu quả.
  • Cách làm bột rau má đắp mặt dưỡng da trị mụn cũng được nhiều chị em áp dụng. Chỉ cần kết hợp bột rau má cùng sữa chua không đường hoặc mật ong và đắp lên mặt tuần 2 lần. Kiên trì thực hiện sau một thời gian sẽ thấy làn da trắng sáng và sạch mụn.
  • Rửa mặt cùng bột rau má giúp loại bỏ bã nhờn trên da và kháng viêm. Duy trì hàng ngày sẽ có làn da láng mịn, se khít lỗ chân lông và giảm nếp nhăn rõ rệt.
Đắp mặt nạ rau má

Đắp mặt nạ rau má

Bột rau má mua ở đâu? Top 5 bột rau má tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có không ít đơn vị kinh doanh, sản xuất bột rau má. Vậy mua bột rau má ở đâu chất lượng? Hãy cùng tham khảo review top 5 bột rau má tốt nhất dưới đây:

Bột rau má VuaRauMa review

Vua Rau Má là thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm làm từ rau má, trong đó có bột rau má. Sở hữu diện tích trồng rau má lớn nhất Việt Nam cùng quy trình canh tác và sản xuất hiện đại, bột rau má của Vua Rau Má được đánh giá cao về chất lượng.

Ưu điểm: 

  • Bột rau má của Vua Rau Má rất mịn, có màu xanh tự nhiên và mùi đặc trưng của rau má. Công ty đóng gói cẩn thận, chế độ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.
  • Bột rau má được sản xuất từ 100% rau má nguyên chất và đảm bảo nguồn gốc, an toàn. Quy trình canh tác tiêu chuẩn Vietgap, Globalgap giúp đảm bảo chất lượng, chuẩn hữu cơ.
  • Sử dụng 100% rau má được trồng tại nông trường rau má Long An. Đây là đơn vị có diện tích và sản lượng rau má lớn nhất Việt Nam. Vùng đất Long An có thổ nhưỡng đặc biệt phù hợp với cây rau má. Cho nên theo kết quả đánh giá, rau má Long An cho hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rau má trồng tại các địa phương khác.
  • Trong 1 hộp có đựng các gói bột rau má nhỏ phù hợp cho một lần pha. Chỉ cần có nước nóng là đã có ngay cốc nước rau má đậu xanh bổ dưỡng. Ngày nóng có thể cho thêm đá để thưởng thức.
  • Công nghệ sản xuất hiện đại, bột rau má của Vua Rau Má đảm bảo giữ nguyên thành phần dưỡng chất. Bột mịn và khả năng hòa tan nhanh nên không lắng cặn.
  • Bột rau má có vị thơm ngon và rất dễ uống. Bao bì thiết kế đẹp, bắt mắt thích hợp làm quà biếu tặng.
Sản phẩm bột rau má của vua rau má

Sản phẩm bột rau má của vua rau má

Nhược điểm:

  • So với các sản phẩm bột rau má khác bán đại trà trên Shopee, Lazada thì giá bột rau má Vua Rau Má cao hơn.”
  • Sản phẩm chưa được phân phối rộng rãi tại các siêu thị cho nên muốn mua hàng chính hãng phải liên hệ trực tiếp cửa hàng Vua Rau Má hoặc nhà phân phối được Vua Rau Má ủy quyền.

Bột rau má sấy lạnh Quảng Thanh review

Thương hiệu bột rau má Quảng Thanh được ra đời từ năm 2015 với công nghệ sấy lạnh 100 % rau má nguyên chất. Sản phẩm được thị trường ưa chuộng và có nhiều đánh giá tích cực:

Ưu điểm:

  • Quy trình khép kín: “Nông trại – chế biến – trực tiếp phân phối” nên chất lượng sản phẩm đầu ra, đầu vào được kiểm soát chặt chẽ.
  • Sản phẩm được vinh danh Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2020.
  • Bột mịn, được đóng thành gói tiện dụng.
  • Hương vị đặc trưng, giống rau má tươi.

Nhược điểm:

  • Chưa đa dạng sản phẩm, chủ yếu chỉ tập trung sản xuất bột rau má nguyên chất.

Bột rau má Dalahouse review

Bột rau má DalaHouse sản xuất từ 100% rau má tươi được trồng và thu hoạch tại trang trại của DalaHouse tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Sản phẩm được kiểm soát từ khâu trồng trọt đến khâu chế biến đạt tiêu chuẩn VSATTP Việt Nam. 

Bột rau má dalahouse

Bột rau má dalahouse

Ưu điểm:

  • Bột rau má Dalahouse được đóng gói trong túi zip, hộp kim loại và hộp giấy.
  • Bột rau má có mùi thơm nhẹ nhàng, thanh mát, không quá gắt mùi rau má.
  • Sản phẩm mang lại hiệu quả thanh nhiệt, giảm mụn nhọt và mẩn ngứa.

Nhược điểm:

  • Chưa đa dạng các sản phẩm bột rau má. Mới chỉ dừng lại ở bột rau má nguyên chất.

Bột rau má Isito review

Bột rau má Isito thuộc công ty TNHH Thực phẩm Isito. Nguyên liệu được sục rửa ozone cùng với hệ thống thanh trùng hơi nước giúp loại bỏ vi sinh vật gây bệnh. 

Ưu điểm:

  • Bổ sung thêm bột đậu xanh giúp lạ miệng, ngon miệng và kích thích vị giác hơn
  • Nguyên liệu sạch, tiêu chuẩn cao
  • Bao bì dạng hũ tiện dụng

Nhược điểm:

  • Không phù hợp với ai bị dị ứng đậu xanh

Bột rau má Behena review

Là sản phẩm của công ty TNHH SX và TM Behena có xuất xứ Việt Nam. Với bao bì thiết kế tươi mát là điểm nhấn cho sản phẩm.

Ưu điểm:

  • Thanh nhiệt hiệu quả
  • Không chứa phụ gia
  • Thiết kế bao bì đầu tư, tươi mát với tone xanh lá đặc trưng

Nhược điểm:

  • Không chia sẵn ra gói nhỏ để tiện dùng

Cách nhận biết bột rau má chất lượng – Đặc điểm, dấu hiệu phân biệt

Bạn muốn biết thế nào là bột rau má chất lượng? Hãy dựa vào những dấu hiệu dưới đây:

  • Bột rau má có màu xanh nguyên bản tự nhiên nhờ vào phương pháp sấy lạnh. Đây là phương pháp giúp giữ nguyên màu sắc và thành phần dưỡng chất vốn có của rau. 
  • Bột rau má có màu ngả vàng chính là sản phẩm sử dụng công nghệ sấy nhiệt hoặc phơi thủ công dưới ánh nắng mặt trời. Điều này khiến cho lượng diệp lục trong lá rau má bị mất đi, ảnh hưởng tới tiêu chuẩn đánh giá cảm quan và làm giảm lượng dinh dưỡng có trong rau má.
  • Bột rau má được làm từ rau má mỡ hay còn gọi là rau má ta. Có nhiều loại rau má khác nhau, như rau má lông, rau má mèo (loại lá nhỏ, thân tím, mọc sát đất), rau má Thái, rau má Ấn Độ hay rau má Đài Loan. Trong số các loại rau má thì loại rau má có lợi cho sức khỏe và được sử dụng rộng rãi nhất là rau má mỡ. Đây là loại rau má vừa dùng làm thức ăn vừa dùng làm thuốc chữa bệnh nhờ có hàm lượng thành phần dưỡng chất cao.
  • Nên chọn bột rau má của những thương hiệu uy tín, canh tác rau má hữu cơ theo các tiêu chuẩn Vietgap, Globalgap. Đây là nền tảng đánh giá chất lượng và nguồn gốc an toàn của sản phẩm.
  • Sản phẩm được đóng gói đúng chuẩn trong bao bì, tránh nhiệt, tránh ánh sáng trực tiếp và đảm bảo cho không khí không lọt vào.
  • Trên bao bì bột rau má có ghi rõ thông tin nhà sản xuất, địa chỉ, ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Câu hỏi thường gặp về bột rau má

  1. Bột rau má có đắng không?

Bột rau má chuẩn được làm từ rau má mỡ an toàn. Do rau má mỡ có vị ngọt, lúc ăn sẽ có cảm giác hơi đắng nơi đầu lưỡi, tính bình nên bột rau má nguyên chất sẽ có vị ngọt thanh mát, đắng nhẹ, hương thơm rau má rõ rệt, dễ uống. 

  1. Có uống bột rau má hàng ngày được không?

Chúng ta có thể uống bột rau má hàng ngày. Tuy nhiên mỗi lần uống không nên quá 40gr và không được sử dụng liên tục trên 1 tháng. Nếu có nhu cầu sử dụng lâu dài cần nghỉ khoảng 2 tuần sau đó mới uống tiếp.

  1. Đang cho con bú có sử dụng bột rau má được không?

Những bà mẹ đang cho con bú hoàn toàn có thể dùng bột rau má. Ngoài tác dụng mát gan rau má còn giúp lợi sữa, cung cấp chất xơ, chống táo bón. Với những sản phụ sinh mổ, uống bột rau má giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và kháng viêm.

  1. Bột rau má có chất bảo quản không?

Bột rau má của các thương hiệu uy tín thường không chứa chất bảo quản và không pha trộn thêm bất kỳ thành phần phụ gia nào khác. Do đó, nó được sử dụng thay thế hoàn toàn cho rau má tươi, đảm bảo vẹn nguyên thành phần dưỡng chất của rau má.

  1. Sử dụng bột rau má trong bao lâu thì thấy được hiệu quả?

Vì là sản phẩm thiên nhiên cho nên hiệu quả làm đẹp và chăm sóc sức khỏe của bột rau má không nhanh như các loại thuốc tây. Hiệu quả sử dụng còn tùy thuộc vào cơ địa, cách sử dụng. Ngoài ra, đây là thực phẩm bổ sung nên để đạt hiệu quả như mong muốn cần sử dụng thường xuyên và đúng theo hướng dẫn. Sản phẩm không có tác dụng thay thế các loại thuốc chữa bệnh.

6. Cách bảo quản để bột không bị vón cục sau khi mở túi?

Để bột rau má không bị vón cục khi sử dụng xong cần đóng kín miệng túi và bảo quản tại nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp. Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

  1. Trẻ em có uống được bột rau má không? Độ tuổi nào uống được?

Trẻ em từ 6 tháng có thể sử dụng được bột rau má để bổ sung chất xơ và các thần phần dinh dưỡng có trong rau má. Theo đó, có thể hòa bột rau má nấu cháo hoặc bột dặm cho bé. Trường hợp trẻ bị sốt có thể hòa bột rau má vào nước ấm và cho trẻ uống. Không nên cho bé ăn quá 3 bữa bột rau má 1 tuần.

  1. Người béo phì có dùng được bột rau má không?

Người béo phì có thể sử dụng được rau má nhờ khả năng đào thải độc tố của loại rau này. Ngoài ra, vitamin như B, C, K được tìm thấy trong rau má là những chất giúp làm giảm stress, ức chế sự thèm ăn, ổn định hàm lượng lipid trong máu, giảm cholesterol. Do đó, uống bột rau má được xem là một cách giảm cân tự nhiên. Lưu ý, không pha thêm đường và sữa khi uống bột rau má.

  1. Vì sao uống bột rau má nhiều bị tiêu chảy?

Bột rau má có tính hàn do đó, uống quá nhiều bột rau má sẽ khiến lạnh bụng, dễ bị tiêu chảy.

  1. Bột rau má dùng nhiều có bị loãng máu không?

Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy dùng bột rau má có hại cho máu vì thế nếu dùng bột rau má dài ngày cũng không bị loãng máu. Ví dụ cho dễ hiểu, phụ nữ trong thời kỳ đến tháng bị đau bụng và mất máu, và các bác sĩ vẫn khuyên dùng rau má để giảm các cơn đau thắt khu bụng dưới.

  1. Người bị đau dạ dày có dùng được bột rau má không?

Những người bị đau dạ dày có thể sử dụng bột rau má. Nhờ chứa hoạt chất kháng viêm và chống oxy hóa cho nên nó có thể làm lành nhanh các vết viêm loét thành dạ dày.

  1. Pha bột rau má với nước nguội không?

Có thể pha bột rau má với nước nguội. Tuy nhiên, khi pha với nước nóng bột rau má hòa tan nhanh hơn. Nếu muốn uống lạnh có thể cho thêm đá.

  1. Bột rau má có giải rượu được không?

Bột rau má giúp mát gan, thanh lọc cơ thể, tăng cường chức năng gan nên nó có công dụng trong việc giải rượu, mang lại sự tỉnh táo.

Trên đây là tổng hợp thông tin từ A – Z về bột rau má. Lựa chọn bột làm từ rau má là cách làm đẹp và chăm sóc sức khỏe an toàn, hiệu quả. Giữa các thương hiệu khác nhau trên thị trường, có thể nói, bột rau má của Vua Rau Má hội tụ đủ những đặc điểm của thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng mà người dùng có thể yên tâm sử dụng.

X