7 Cách làm Gỏi rau má (nộm) cực ngon, dễ làm tại nhà

Tác giả: admin 01 tháng 02 năm 2023 1709 lượt xem
Gỏi Rau má

Gỏi rau má là món ăn lý tưởng không chỉ giúp chống ngán mà còn có lợi cho sức khỏe. Vị thanh mát, giòn giòn, bùi bùi của rau má hòa cùng các nguyên liệu khác rất hấp dẫn, kích thích vị giác của người thưởng thức.

Rau má được biết đến là loại rau rất dễ trồng, thường mọc hoang ở dọc bờ sông. Đây là loại rau có thể chế biến thành nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn. Nhắc đến các món ăn từ rau má, ngoài các món xào và luộc thì món gỏi rau má (còn gọi là nộm rau má) cũng rất được yêu thích và nằm trong thực đơn của không ít nhà hàng.

Gỏi rau má không chỉ có tác dụng chống ngấy trong bữa ăn mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vị thanh mát, bùi bùi của rau má kích thích vị giác và giúp cơ thể thanh nhiệt, đào thải độc tố. 

Trong bài viết này, hãy cùng Vua Rau Má khám phá 07 cách làm món gỏi rau má tại nhà đơn giản mà vẫn ngon nhé!

Gỏi rau má là gì?

Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng trải dài khắp các vùng miền của Tổ quốc. Ở mỗi vùng miền lại có những đặc trưng món ăn khác nhau hoặc được cách điệu để mang lại sự phù hợp, hấp dẫn trong khẩu vị. 

Gỏi rau má để chỉ các món gỏi/nộm có nguyên liệu chính là rau má kết hợp với các loại rau trộn hoặc nguyên liệu khác, có thêm các gia vị như muối, dầu giấm, tạo hương vị chua ngọt giúp món ăn thêm hấp dẫn và kích thích vị giác, giảm sự ngấy ngán. Gỏi rau má thường dùng như món khai vị tốt cho hệ tiêu hóa.

Gỏi rau má là cách gọi của miền Nam, còn miền Bắc gọi là Nộm rau má. Đôi khi người ta gọi món ăn này bằng cái tên du nhập từ nước ngoài là Salad. Bởi salad là một biến thể trong tiếng Hy Lạp, vốn bắt nguồn từ “sal” nghĩa là “muối” trong tiếng Latinh. Khi món ăn này du nhập vào Pháp thì được gọi là “salade”, sau đó trở thành tên gọi “salad” như nay.

Top 7 cách làm gỏi rau má tại nhà cực dễ – Món ngon với gỏi rau má

Gỏi rau má là một trong những món ăn dân dã nhưng lại được rất nhiều thực khách yêu thích. Tuy nhiên, để làm được món gỏi ngon, hấp dẫn từ rau má thì không phải ai cũng biết. Theo đó, những công thức về cách trộn gỏi rau má, nguyên liệu làm gỏi làm rau má chuẩn vị luôn được nhiều người quan tâm và tìm kiếm.

Sau đây Vua Rau Má xin chia sẻ một số thông tin về cách làm các món gỏi rau má chuẩn vị, đơn giản mà ngon miệng.

Mẹo hay:

Để rau má trong món gỏi ngon, giòn và có màu sắc đẹp mắt nên chọn rau má tươi, loại bỏ lá già, úa sau đó rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo. Cho rau má vào túi và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

1. Gỏi rau má thịt bò

Gỏi rau má trộn thịt bò là món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Không chỉ chinh phục thực khách bởi mùi vị hấp dẫn, thơm ngon nó còn là món ăn giàu dinh dưỡng. Sau đây là gợi ý cách làm món gỏi rau má thịt bò.

Chuẩn bị: 26 phút

Chế biến: 15 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích của gỏi rau má thịt bò: 

Gỏi rau má thịt bò là món ăn bổ dưỡng, cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Không chỉ cung cấp chất đạm, protein, món ăn còn cung cấp chất xơ và các vitamin, khoáng chất. Sự hòa quyện của thịt bò với rau má giúp hương vị món ăn hấp dẫn và kích thích vị giác.

Nguyên liệu làm gỏi rau má thịt bò:

  •  Rau má 200g
  •  Thịt bò 150g
  •  Hành tây 1 củ
  •  Cà rốt 1/2 củ
  •  Chanh 1 quả
  •  Ớt 1 quả
  •  Hành khô 1 củ
  •  Tỏi 3 tép
  •  Giấm ăn 1/3 chén
  •  Nước mắm 2 muỗng canh
  •  Dầu hào 1 muỗng cà phê
  •  Dầu ăn 1/2 muỗng canh
  •  Muối/ đường/ tiêu 1 ít

Cách thực hiện: 

Các bước thực hiện món gỏi rau má thịt bò như sau:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Chọn rau má tươi, nhặt bỏ lá già, rễ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc đập dập cho nát.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ.
  • Hành tây gọt vỏ, thái lát mỏng. Hòa tan giấm ăn cùng đường sau đó ngâm hành tây vào cho bớt hăng.
  • Ớt rửa sạch, thái lát, loại bỏ hạt.
  • Thịt bò thái mỏng, ướp cùng tỏi bằm, tiêu và 1 muỗng cà phê dầu hào khoảng 10 phút cho ngấm.

Chế biến:

  • Phi thơm hành tỏi băm và cho thịt bò vào đảo đều cho thịt săn, mềm
  • Tắt bếp và trút thịt bò ra đĩa riêng.
  • Làm nước sốt gỏi bằng cách cắt đôi quả chanh, vắt lấy nước, bỏ hạt. cho thêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, ớt tỏi rồi khuấy đều. 
  • Trộn hỗn hợp rau má, cà rốt thái sợi, hành tây vào một cái tô lớn sau đó cho nước sốt vào rau và trộn đều.
  • Cho thịt bò đã xào vào trộn đều sau đó cho món ăn ra đĩa rắc thêm ít hành, tỏi đã phi thơm.

Lưu ý khi làm rau má trộn thịt bò:

Để có món gỏi rau má thịt bò ngon miệng và đẹp mặt, hãy bỏ túi một số lưu ý như sau:

  • Chọn thịt bò tươi ngon, màu thịt đỏ. Tốt nhất nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tránh những miếng thịt bò có màu tái hoặc thâm vì đó thường là bò ôi hoặc bò già, rất hôi và dai.
  • Chọn các loại rau củ tươi ngon. Tốt nhất nên lựa rau củ có nguồn gốc organic để đảm bảo an toàn.
  • Pha nước sốt ngon hay không còn phụ thuộc khẩu vị người thưởng thức. Tốt nhất nên nêm nếm gia vị vừa miệng trước khi trộn sốt.

2. Gỏi rau má Thịt gà

Gỏi rau má thịt gà cũng là một món ăn ngon và hấp dẫn. Mọi người có thể thực hiện để đổi vị cho bữa ăn hàng ngày hoặc giúp giảm độ ngấy ngán của các món ăn trong các dịp lễ tết, cỗ bàn.

gỏi rau má thịt gà

Gỏi rau má thịt gà

Chuẩn bị: 30 phút

Chế biến: 10 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích của gỏi rau má thịt bò: 

Gỏi rau má thịt gà giúp mang đến cho người thưởng thức hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Kết hợp vị ngọt dai của thịt gà với rau củ và nước sốt chua ngọt gia tăng thêm khẩu vị hấp dẫn cho món ăn.

Nguyên liệu làm gỏi rau má thịt bò:

  • Thịt gà ta: ½ con. Chọn phần ức gà
  • Rau má: 200gr
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Chanh: 2 quả
  • Ớt: 1 quả
  • Các loại gia vị khác: Muối, hạt nêm, tiêu, mì chính, nước mắm,…

Cách làm gỏi rau má thịt bò: 

Để chế biến món gỏi rau má thịt gà, chúng ta thực hiện theo các bước sau đây:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rau má tươi, loại bỏ lá vàng úa sau đó rửa sạch với nước, để ráo. Có thể ngâm cùng nước muối loãng khoảng 15 phút trước khi vớt ra rổ.
  • Thịt ức gà làm sạch với muối, đem luộc chín và xé thành từng sợi mỏng, dài.
  • Hành tím xắt nhỏ, cho lên bếp phi vàng và thơm.

Chế biến món gỏi gà rau má:

  • Thịt gà đã xé thành sợi cho vào bát, để riêng
  • Pha nước sốt bằng cách cắt 2 quả chanh, bỏ hạt, thêm 3 thìa đường, 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe nước mắm, hạt tiêu. Chú ý nêm nếm sao cho vừa khẩu vị người ăn.
  • Cho rau má vào với thịt gà, trộn tất cả cùng nước sốt và đảo đều cho thật ngấm gia vị.
  • Múc gỏi ra đĩa và rắc hành phi lên trên.

Lưu ý khi làm món gỏi rau má thịt gà:

Cũng giống như món gỏi rau má thịt bò, muốn có món gỏi rau má thịt gà ngon cần lưu ý những điều sau đây:

  • Nên chọn thịt gà ta để thớ thịt dai và ngọt. Lựa phần ức gà, luộc và xé nhỏ để dễ ngấm sốt.
  • Rau má nên chọn rau má tươi ngon, 100% organic để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Pha nước sốt vừa ăn, có vị chua ngọt đặc trưng.

3. Gỏi rau má tôm thịt

Đây cũng là một món gỏi rau má rất hấp dẫn. Món ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn chinh phục vị giác của người thưởng thức, cực kỳ phù hợp trong các bữa ăn gia đình, tiệc tùng.

gỏi rau má tôm thịt

Gỏi rau má tôm thịt

Chuẩn bị: 25 phút

Chế biến: 15 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích của gỏi rau má tôm thịt

Gỏi rau má tôm thịt là món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn khi cung cấp cả thành phần đạm, protein, chất xơ và các vitamin, khoáng chất. Món ăn có vị ngọt của tôm và vị bùi đặc trưng của rau má. Đây là món ăn giải nhiệt, thanh độc và kích thích vị giác hiệu quả.

Nguyên liệu:

  •  Rau má 300g
  •  Thịt ba chỉ 150g
  •  Tôm tươi 150g
  •  Cà chua bi 4 quả
  •  Tỏi 3 tép
  •  Ớt 1 quả
  •  Chanh 1 quả
  •  Đường 2 muỗng canh
  •  Nước mắm 2 muỗng canh
  •  Bột canh 1 muỗng cà phê

Cách làm món gỏi rau má tôm thịt:

Mọi người thực hiện món gỏi rau má tôm thịt theo cách sau đây:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rau má rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút, vớt ra để ráo rồi cho vào túi nilon, để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho rau được giòn hơn.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước, nêm 1 muỗng cà phê bột canh, luộc chín, vớt ra, cho ngay vào bát nước đá để thịt được trắng và có độ giòn, thái mỏng.
  • Tôm rửa sạch, cho vào nồi nước luộc thịt, luộc đến khi tôm chuyển màu đỏ và cong lại là chín, vớt ra, bóc vỏ, bỏ đầu cho ra đĩa cùng với thịt.

Cách chế biến:

  • Trong tô nhỏ trộn đều 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, rồi khuấy cho tan hết đường thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào khuấy đều.
  • Rưới 2 muỗng canh hỗn hợp nước trộn vào tô tôm thịt, đảo đều. Trộn cà chua bi với rau má. Sau đó cho tôm thịt vào và rưới phần nước trộn còn lại và trộn đều.
  • Thêm mè rang và cho rau má ra đĩa để thưởng thức.

4. Gỏi rau má thịt heo
Rau má làm gỏi với thịt lợn cũng là một món vô cùng hấp dẫn và mới lạ. Hãy cùng chế biến món ăn này để gia tăng khẩu vị và làm đa dạng cho thực đơn bữa ăn hàng ngày nhé!

gỏi rau má thịt heo

Gỏi rau má thịt heo

Chuẩn bị: 25 phút

Chế biến: 15 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích của món gỏi rau má thịt heo:

Món gỏi rau má thịt heo là món ăn hấp dẫn, mang đến vị độc đáo cho thịt heo, tạo nên khẩu vị khác biệt cho món ăn. Không những vậy, rau má còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe giúp thanh nhiệt, giải độc và nhuận tràng.

Nguyên liệu:

  • Rau má: 300g
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 1 củ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Xoài: 1 quả
  • Húng quế, giá đỗ
  • Nước mắm: 4 thìa
  • Gia vị: Bột canh, bột ngọt, đường trắng

Cách làm món gỏi rau má thịt heo:

  • Rửa sạch rau má, cà rốt, hành lá, húng quế, giá đỗ và vớt ra rổ để ráo. Riêng cà rốt nạo vỏ và thái chỉ.
  • Thịt lợn rửa sạch và luộc chín. Khi luộc cho thêm chút gia vị cho thịt có vị đậm đà. Sau khi thịt chín vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh để miếng thịt có màu trắng đều. Sau đó thái mỏng.
  • Lấy một cái bát to để đựng nước trộn. Cho 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh súp, bạn lấy thìa khuấy đều lên. Sau đó cho ớt, tỏi băm vào cùng, rồi lại khuấy đều lên.
  • Cho thịt và các nguyên liệu vào 1 tô lớn sau đó rưới nước sốt lên và trộn đều cho ngấm.
  • Múc ra bát và trình bày trước khi thưởng thức.

5. Gỏi rau má tai heo

Rau má thơm mát, thanh thanh. Tai heo dai giòn, thấm vị chua ngọt, mằn mặn, hài hòa cùng nước sốt giúp cho món ăn độc đáo, ngon miệng.

gỏi rau má tai heo

Gỏi rau má tai heo

Chuẩn bị: 25 phút

Chế biến: 15 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích của món gỏi rau má tai heo:

Đây là món ăn chống ngán cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra nó còn giúp bổ sung collagen từ tai heo tăng sinh vẻ đẹp cho là da và tốt cho sụn khớp.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tai heo: 1 cái
  • Rau má: 150g
  • Cà rốt: 30g
  • Nấm kim châm: 100g
  • Ớt sừng: 1/2 trái
  • Mè trắng: 1 thìa
  • Rau răm, tỏi phi
  • Gia vị: ớt băm, tỏi băm, nước mắm, đường, dầu ăn

Cách làm món gỏi rau má tai heo:

  • Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ: Rửa sạch tai heo với nước muối loãng, rau má nhặt sạch rửa sạch vớt ra rổ. Cà rốt bỏ vỏ bào mỏng thành sợi nhỏ
  • Luộc tai heo với nước có hạt nêm và ít giấm. Vớt ra ngâm nước lạnh, để ráo, cắt mỏng
  • Pha nước sốt với 3.5 thìa dấm + 3 thìa đường + 3 thìa nước mắm + Tỏi ớt băm. 
  • Trộn 1 thìa nước trộn gỏi với tai heo cho thấm vị.
  • Xếp các loại rau ra dĩa, thêm tai heo, rưới nước mắm trộn gỏi, khi ăn trộn đều, rắc mè lên trên
Mách nhỏ:

  • Luộc tai heo với nước có ít giấm giúp tai heo trắng, giòn, thấm vị ngon hơn. 
  • Chọn rau má cọng nhỏ, không quá già để khi ăn không bị đắng và hăng. Tốt nhất nên ngâm rau má cùng nước muối loãng sau đó vớt ra cho vào túi bóng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Cách này giúp rau giòn và xanh hơn.

6. Gỏi rau má tôm khô

Hương thơm của tôm khô chiên vừa lạ vừa ngon, cùng 1 chút vị tự nhiên của rau má làm cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn.

Chuẩn bị: 25 phút

Chế biến: 15 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tôm khô: 50g
  • Thịt nạc vai: 150g
  • Rau má: 100g
  • Hành tây: 50g (1/2 củ)
  • Cà rốt: 50g
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Tỏi ớt băm: 1 thìa
  • Húng lìu, mè rang, hành phi
  • Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, tương ớt, tiêu

Cách chế biến món gỏi rau má tôm khô:

Sơ chế:

  • Tôm khô rửa sạch rồi cho vào bát nước ấm ngâm để tôm mềm rồi vớt ra để ráo, giã dập.
  • Thịt nạc vai cắt miếng mỏng, ướp với gia vị để ngấm.
  • Hành tây cắt lát mỏng, ngâm nước đá cho giòn. Cà rốt bào sợi nhỏ, ngâm nước đá. Ớt sừng bỏ hạt, cắt sợi. 
  • Làm nước sốt bằng cách: Pha 1.5 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1.5 thìa nước mắm, 3 thìa giấm gạo. Khuấy tan đường rồi nếm vị chua ngọt vừa ăn, thêm 1 thìa tỏi, ớt băm khuấy đều. 

Cách thực hiện:

  • Phi thơm hành tỏi, cho tôm khô vào rang thơm rồi cho tôm vào hỗn hợp bột chiên giòn. Đun nóng dầu, cho tôm đã nhúng bột chiên giòn vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu. 
  • Đun nóng ½ thìa dầu trong chảo, cho thịt vào áp chảo đến khi thịt chín vàng, lấy ra để nguội.
  • Rau má trộn đều cùng thịt áp chảo, hành tây, húng lùi, cà rốt, mè rang, hành phi và ớt sừng, cho nước sốt trộn gỏi vào trộn đều.
  • Cho gỏi rau má đã trộn ra dĩa, xếp tôm khô chiên giòn xung quanh, trước khi ăn trộn đều.

7. Gỏi rau má chay

Gỏi rau má chay là món ăn healthy cực tốt cho sức khỏe. Món ăn rất hợp để chống ngấy và phù hợp với những người muốn ăn kiêng, thanh lọc cơ thể.

gỏi rau má chay

Gỏi rau má chay

Chuẩn bị: 25 phút

Chế biến: 15 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 1 suất dành cho 3 người

Lợi ích của món gỏi rau má chay:

Gỏi rau má chay thơm ngon, thanh mát lại giàu chất dinh dưỡng cho gia đình trong những ngày ăn chay. Rau giòn ngon, chua chua ngọt ngọt, nấm thì giòn dai hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  •  Rau má 200g
  •  Nấm bào ngư 150g
  •  Ớt sừng 1 quả
  •  Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê
  •  Nước tương 1 muỗng canh
  •  Dầu ăn 1 muỗng canh
  •  Gia vị thông dụng 1 ít
Mách nhỏ:

Cách chọn mua nấm bào ngư ngon:

Chọn cây nấm có thân chắc, mũ nấm to, có thể màu xám hoặc trắng (tùy theo loại) nhưng không nên bị rách nhiều. Phần chóp nấm lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng. Ưu tiên chọn nấm bào ngư mọc thành cụm với nhau, tươi rói và có mùi nấm đặc trưng.

Cách làm món gỏi rau má chay:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rau má nhặt sạch, loại bỏ các rau tạp có thể lẫn vào, ngâm nước rồi rửa lại cho ra hết đất cát.
  • Nấm bào ngư rửa sạch với nước, cắt làm đôi, cây nào lớn quá bạn có thể cắt làm ba.
  • Ớt rửa sạch, chẻ dọc, bỏ hạt, cắt thành những khoanh tròn lớn.

Thực hiện:

  • Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho nấm vào xào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường rồi đảo đều tay khoảng 3 – 4 phút cho nấm chín. Vớt nấm ra đĩa riêng.
  • Cho vào chén 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi khuấy đều cho các gia vị hòa tan vào nhau để làm nước sốt.
  • Cho phần nước trộn vào tô rau má, bóp nhẹ đều tay cho rau má thấm gia vị. Kế tiếp, cho thêm ớt đỏ vào tô và tiếp tục trộn đều từ 2 – 3 phút nữa, rồi cho tất cả ra dĩa, cho tiếp nấm đã xào và ớt lên trên cùng.

Trên đây là gợi ý một số cách làm món gỏi rau má. Để mua rau má ngon sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khách hàng hãy đến ngay cửa hàng Vua Rau Má nhé. Rau má tại đây được trồng ở Long An, nông trường rau má hàng đầu Việt Nam. Với quy trình canh tác 100% organic đảm bảo độ ngon, sạch của rau, đáp ứng tiêu chuẩn Vietgap và Globalgap.

X