Rau má xào tỏi: Hướng dẫn cách chế biến thơm ngon, chuẩn vị

Tác giả: admin 06 tháng 02 năm 2023 1732 lượt xem
rau má xào tỏi

Trong số các món ngon từ rau má, các món xào quen thuộc không thể không nhắc đến món rau má xào tỏi. Đây là món ăn dân dã nhưng hương vị của nó thật sự khó quên, để lại dấu ấn đậm nét trong mỗi người. Để rồi khi đi xa ai cũng nhớ về!

Rau má xào tỏi không phải là món ăn xa lạ mà nó là món ăn quá đỗi quen thuộc, có trong mâm cơm của hàng triệu người dân Việt Nam mỗi thủa cơ hàn. Ngày nay, khi cuộc sống đã tốt hơn, món ăn này không hề bị mai một mà ngược lại, nhiều người đã tìm về nó, không chỉ bởi vị thanh ngọt khó quên mà còn để hoài niệm về một thời đã xa.

Hãy cùng Vua Rau Má vào bếp tìm hiểu cách làm món rau má xào tỏi thơm ngon tại nhà theo công thức chuẩn nhé. 

I. Hướng dẫn cách làm rau má xào tỏi tại nhà

Chuẩn bị: 15 phút

Nấu: 10 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 2 người

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu món rau má xào với tỏi, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 500g rau má tươi, loại bỏ lá vàng úa. Tốt nhất nên mua rau má có nguồn gốc, đóng gói chất lượng tại cửa hàng Vua Rau Má để đảm bảo nguồn rau sạch và an toàn.
  • 1 củ tỏi, bóc vỏ và đập dập. Có thể cho vào máy xay tỏi mini để xay nhuyễn.
  • Gia vị thông thường: Dầu ăn, hạt nêm, mì chính, bột canh. Nếu dùng dầu hào thì không cần thêm các gia vị khác.
Rau má xào tỏi

Rau má xào tỏi

Để nấu được món ăn này ngon và có màu xanh mướt hấp dẫn của rau má, chúng ta cần nắm được công thức xào rau má với tỏi sau đây:

2. Sơ chế nguyên liệu:

  • Rau má nhặt sạch, loại bỏ rễ, lá vàng, lá úa sau đó rửa sạch và ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút. Vớt rau má ra rổ và để ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ và đập dập, để riêng ra bát.

Chú ý nên chọn mua rau má sạch, có nguồn gốc rõ ràng để tránh mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Tốt nhất rau nên tự hái ngoài đồng ruộng, tự trồng hoặc tìm mua rau tại những quầy bán rau sạch uy tín.

3. Cách xào rau má với tỏi

Để món rau má xào tỏi không bị dai và có màu sắc đẹp thì khi xào chúng ta cần để lửa lớn,. Cách làm như sau:

  • Bắc chảo lên bếp, đun cho dầu ăn sôi thì trút tỏi vào xào cho dậy mùi thơm
Cách xào rau má với tỏi

Cách xào rau má với tỏi

  • Cho rau má vào xào cho tới khi thấy rau chín đều và có màu xanh mướt
rau má xào tỏi 3

Rau má xào tỏi 3

  • Thêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp

Một số nơi lựa chọn trần rau má chín qua với nước sôi sau đó mới xào. Cách làm này không sai, thậm chí nó giúp rau nhanh chín và không bị dai. Tuy nhiên mùi thơm đặc trưng của rau má thì không được như chúng ta xào trực tiếp.

4. Thưởng thức thành phẩm

Sau khi rau chín thì cho lên đĩa và trình bày sao cho tỏi rắc đều lên bề mặt. Rau có màu xanh mượt mà điểm xuyết màu trắng vàng của tỏi. Khi thưởng thức rau không bị dai. Hương vị món ăn thanh ngọt, đậm đà.

II. Những điều cần biết về món rau má xào tỏi 

1. Lợi ích của rau má xào tỏi

Rau má có chứa nhiều khoáng chất và các loại vitamin rất tốt cho cơ thể. Không chỉ đem đến cho sức khỏe nguồn năng lượng làm việc mà nó còn đem đến những dưỡng chất ngăn ngừa nguyên nhân gây bệnh và chống lão hóa.

Cụ thể, rau má xào tỏi dù là món ăn dân dã nhưng lại có rất nhiều lợi ích. Đó là:

  • Cung cấp lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất, hỗ trợ đắc lực cho việc giảm cân, ăn chay.
  • Tỏi được cho vào món ăn như một loại gia vị, đồng thời nó còn giúp tăng cường khả năng kháng viêm, nâng cao thể trạng.
  • Món ăn đơn giản, dễ làm nhưng có tác dụng kích thích vị giác, mang lại bữa cơm đầm ấm và ngon miệng.

2. Rau má xào tỏi bao nhiêu calo? Ăn nhiều béo không?

Theo như đánh giá và nghiên cứu từ các chuyên gia về sức khỏe thì lượng calo có trong rau má cực thấp. Vậy nên rau má được mệnh danh là một trong những loại rau trợ giúp việc giảm cân rất hiệu quả. 100g rau má có 88.2g nước, 3.2g protein, 1.8g carbohydrate, 3.7mg Vitamin C, 0.15mg Vitamin B1, 2.29mg Canxi, 2mg Photpho, 3.1mg sắt, 4.5g cellulose… Ngoài ra rau má còn có vô số vitamin cùng với những khoáng chất có lợi khác cho sức khỏe.

rau má xào tỏi 4

Rau má xào tỏi 4

100g rau má chỉ chứa 40 calo. Với hàm lượng calo này thì sẽ rất thích hợp cho những người đang trong quá trình giảm cân, ăn kiêng. Sử dụng rau má giúp điều chỉnh lại chế độ ăn, thăng bằng lại cân nặng hiệu quả. 

Khi xào cùng rau má, chúng ta chỉ cần 1 củ tỏi để làm gia giảm cho món ăn. Do đó lượng calo của món rau má xào tỏi chỉ khoảng 60g calo/khẩu phần.

3. Rau má xào tỏi kỵ gì?

Mặc dù là loại rau mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu dùng không đúng cách hoặc lạm dụng thì lại mang lại những tác hại khôn lường.  Dưới đây là những điều cấm kị khi dùng rau má.

  • Không dùng cho người bị tiểu đường, tăng cholesterol
  • Không dùng cho người bị tiêu chảy
  • Những người cơ thể hàn không nên sử dụng rau má thường xuyên vì sẽ dẫn tới các bệnh lý như cảm lạnh, phong hàn, lạnh bụng
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn rau má vì có thể gây sảy thai
  • Không sử dụng khi đang dùng thuốc tây

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản chúng ta có ngay món ăn hấp dẫn mà vô cùng thân thuộc, đó là rau má xào tỏi. Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên các bạn sẽ chế biến được thêm một món ăn ngon từ rau má! Muốn mua rau má tươi, chuẩn Vietgap hãy đến ngay cửa hàng Vua Rau Má nhé.

X