Tác dụng thần kỳ của nước rau má mà bạn không ngờ tới

Tác giả: admin 13 tháng 12 năm 2022 645 lượt xem

Nước rau má là thức uống khá phổ biến giúp giải nhiệt, thanh mát hiệu quả trong những ngày hè nóng. Nhiều người vẫn thường dùng nước rau má như một thức uống thanh nhiệt mà không biết loại nước này nếu uống sai cách sẽ gây hậu quả khó lường đối với sức khỏe.

Rau má là loại rau dễ trồng và được sử dụng làm thức uống quen thuộc vào những ngày hè oi nóng. Nước rau má không dễ uống đối với những người lần đầu thưởng thức, nhưng uống quen sẽ dễ “nghiện” vì đây là thức uống bổ dưỡng và đem lại nhiều tác dụng thần kỳ cho sức khỏe và làm đẹp. Với nhiều công dụng tuyệt vời, bổ dưỡng cho sức khỏe, nước rau má cũng có nhiều kiêng kỵ khi sử dụng.    

Vậy thì, uống nước rau má có tác dụng gì? có những lưu ý gì khi uống nước rau má không? Cùng Vua Rau Má tìm hiểu tất cả những thông tin về nước rau má qua nội dung dưới đây!           

1. Nước rau má là gì?

Nước rau má được hiểu là tất cả các thức uống được chế biến từ rau má và đảm bảo giữ trọn những dưỡng chất tốt nhất, bao gồm: nước ép rau má, trà rau má,.. Theo Đông Y, nước rau má có tính mát, vị ngai ngái hơi đắng.

Nước rau má và sinh tố rau má có phải là một? Phân loại 

Nước ép rau má và sinh tố rau má là hai món đồ uống khác nhau. Tuy cùng được sử dụng nguyên liệu là rau má, nhưng hai thức uống này lại có cách chế biến riêng:

  • Nước ép rau má bỏ chất xơ và giữ lại những dưỡng chất quan trọng trong rau má, được tạo ra bằng cách lấy rau má tươi xay nhuyễn cùng nước và lọc lấy nước cốt. Do đó, hàm lượng chất xơ trong nước ép rau má ít nhưng nồng độ chất dinh dưỡng nhiều và dễ hấp thụ hơn.
  • Sinh tố rau má là hình thức xay nhuyễn rau má giúp giữ lại dinh dưỡng và lượng chất xơ trong rau má, có thể kết hợp cùng với sữa chua, sữa đặc,…. Một cốc sinh tố rau má có thể thay thế cho một bữa ăn hàng ngày. Ngược lại với nước ép rau má, sinh tố rau má giúp giữ nguyên lượng chất xơ trong cơ thể và chỉ hấp thu một phần vitamin và khoáng chất trong rau má.
Cả nước ép rau má và sinh tố rau má đều là những thức uống bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe của bạn!

Cả nước ép rau má và sinh tố rau má đều là những thức uống bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe của bạn!

Nước rau má bao nhiêu calo? Có vitamin gì?

Theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Hoa Kỳ, trong nước ép rau má chứa 120 – 140 calo và còn tùy thuộc vào lượng nước ép nhiều hay ít. 

Nước ép rau má có chứa nhiều dưỡng chất có lợi và hàm lượng Vitamin lớn, bao gồm các vitamin B, C, K giúp ức chế cơn đói, cơn thèm ăn, hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân.  

Trong 100g chiết xuất từ rau má, có chứa: 88,2g nước; 3,2g đạm; 1,8g tinh bột; 4,5g cellulose; 3,7mg vitamin C; 0,15mg vitamin B1; 2,29mg canxi; 2mg phốt pho; 3,1mg sắt; 1,3mg beta carotene…

Nước rau má có tác dụng gì? Lợi ích và cách dùng

Uống nước rau má có tác dụng gì? Nước rau má không chỉ được biết đến như một thức uống giải nhiệt hiệu quả trong những ngày hè mà còn sở hữu nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp sau:

  • Nước rau má giúp giải độc, hạ sốt, tăng cường sức đề kháng cho trẻ em và người lớn nhờ thành phần có chứa nhiều các dưỡng chất tốt như beta-caroten, sắt, kẽm, calcium, vitamin B1, B2, C và K 
  • Uống nước rau má giúp cải thiện trí nhớ: Lá rau má được sấy khô và tán thành bột dùng để uống cùng sữa với lượng 3-5g mỗi ngày cải thiện trí nhớ tốt cho người suy giảm trí nhớ và thị lực.
  • Nước sắc từ rau má có tác dụng hạ huyết áp       
  • Duy trì hệ thần kinh và cải thiện lưu lượng máu: uống nước rau má giúp giảm căng thẳng, stress, thư giãn tâm trí và xử lý một số rối loạn hệ thần kinh, động kinh, hay đột quỵ.         
  • Cải thiện hệ thống miễn dịch: Uống nước rau má còn giúp cơ thể cải thiện hệ thống miễn dịch nhờ đặc tính kháng sinh làm đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.
    Đồng thời, bảo vệ cơ thể tránh khỏi các độc tố, tăng huyết áp, nhiễm trùng các bệnh khác.                                                                                                             
  • Làm đẹp da: Trong rau má … có tác dụng làm sạch và thanh lọc máu giúp trị mụn, trị thâm sẹo cho làn da sáng, mịn màng và khỏe mạnh hơn. Đồng thời còn cung cấp độ ẩm, ngăn ngừa lão hóa sớm cho làn da của bạn.  
  • Ngăn ngừa rụng tóc: Rau má có chứa các chất bảo vệ da đầu, uống nước rau má giúp tóc mọc nhanh, chắc khỏe và phục hồi tóc hư tổn hiệu quả.
Nước rau má mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, do đó, người dùng cũng phải đảm bảo dùng một lượng rau má phù hợp để đạt được tác dụng tốt nhất:

  • Để sử dụng nước rau má, bạn có thể chế biến bằng cách làm nước ép rau má tươi hoặc uống nước rau má khô;
  • Theo nhiều khuyến cáo thì không nên sử dụng nước ép rau má liên tục quá 1 tháng. Có thể tiếp tục sau khi dừng nửa tháng đến 1 tháng mới nên dùng lại;
  • Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 cốc nước rau má, tương đương với 35-40g rau má. 

3. Cách làm nước rau má – Công thức xay rau má

Hiện nay rau má trở thành thức uống rất phổ biến nhờ những lợi ích mà nó đem lại cho sức khoẻ, vì thế trên thị trường xuất hiện nhiều khóa học dạy làm đồ uống rau má. Trong nội dung dưới đây, hãy cùng Vua Rau Má khám phá ngay cách làm nước rau má tươi và mix tại nhà đơn giản và dễ làm:

Cách làm rau má xay nguyên chất

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu:

  • 500g rau má: Ngâm với nước muối và rửa sạch rau và để ráo nước
  • 30g đường 
  • 1 ít muối

Thực hiện:

  • Cắt rau thành từng đoạn nhỏ vừa và cho vào máy xay, cho thêm nước vào cối và một ít muối. 
  • Bật máy xay và thực hiện xay trong vòng 1- 3 phút, sau đó lọc qua rây và giữ lại phần nước đã được lọc.

Thành phẩm: Cho ra ly và thêm đường và đá để uống tùy vào khẩu vị của từng người là bạn đã hoàn thành xong một ly nước rau má nguyên chất thanh mát. 

Cách làm nước rau má không cần máy xay

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu như trên. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng cối chày để giã. Cắt rau má thành từng đoạn nhỏ và cho vào giã nhuyễn, thêm lượng nước và lọc lấy nước rau má. Lưu ý phải vệ sinh thật sạch dụng cụ cối chày đảm bảo vệ sinh tốt nhất cho sức khỏe. 

Cho phần nước rau má vừa lọc ra ly, thêm đường, đá tùy sở thích của bạn, như vậy là đã hoàn thành được một ly rau má mà không cần máy xay. 

Nước ép rau má mix với nguyên liệu nào?

Nước ép rau má mix với gì?

Nước rau má là một loại thức uống bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên không phải ai cũng uống được, bởi thức uống này thường có vị ngọt xen lẫn vị đắng thanh nhẹ. Khi kết hợp nước rau má nguyên chất cùng với các nguyên liệu khác như:  đậu xanh, sầu riêng, khoai môn, táo, chanh, gừng, bạc hà, cải xoăn,…. hoặc các loại thảo mộc khác giúp thức uống trở nên thơm ngon, dễ uống và được ưa chuộng nhiều hơn.

Bên cạnh công thức nước ép rau má nguyên chất, bạn có thể tham khảo các nguyên liệu và công thức mix nước ép rau má sau:

  • Nước rau má đậu xanh: Tương tự như chuẩn bị và cách làm nước rau má nguyên chất, bạn cần chế biến đậu xanh bóc vỏ hấp chín, xay nhuyễn, thêm nước rau má , đá là đã hoàn thành món nước. Vị bùi thơm của đậu xanh cùng vị ngai ngái của rau má sẽ tạo nên món nước dễ uống hấp dẫn cả nhà.
  • Nước rau má sữa dừa: rau má kết hợp cùng sữa dừa mang đến hương vị thơm, béo ngậy mà vô cùng ngọt ngào. Bằng cách xay rau má lọc lấy nước cùng phần nước dừa, đường, cốt dừa, sữa đặc đun sôi nhỏ lửa, cho hai hỗn hợp ra ly và thêm đá là đã có một ly rau má mix sữa dừa đẹp mắt và thơm ngon. 
  • Nước rau má đậu xanh sữa dừa: chuẩn bị phần nước ép rau má, đậu xanh hấp chín xay nhuyễn và nước cốt dừa, sữa đặc, đường đun sôi nhỏ rồi tắt bếp. Cho lần lượt đậu xanh xay nhuyễn, nước rau má và phần nước cốt dừa là hoàn thành món nước mới bổ dưỡng, đậm đà hương vị. 
  • Nước rau má bạc hà là thức uống giải khát tuyệt vời, thanh mát và thật  sự sảng khoái cho những ngày hè. Chuẩn bị xay rau má cùng bạc hà để lọc lấy nước, cho phần nước cốt chanh, bột thì là rang, muối và ít nước khuấy đều rồi cho hỗn hợp này cùng nước ép là bạn đã có một ly nước uống độc đáo.
  • Nước rau má khoai môn sữa dừa: món nước rau má mix khoai môn sữa dừa là sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu tạo nên vị bùi bùi, thơm thơm và cuốn hút. Dùng bột sữa và bột khoai môn, nước nóng và nước cốt dừa vào nồi đun sôi cùng nước cốt sữa dừa và nước rau má cho vào ly là hoàn thành món nước uống thơm ngon này.
  • Nước rau má bơ sữa là sự kết hợp giữa vị béo thơm, ngọt nhẹ của bơ cùng hương vị ngai ngái đặc trưng của rau má mang đến thức uống bổ dưỡng vô cùng. 
  • Nước ép rau má diếp cá được dùng để trị mụn thâm. Sử dụng hai loại rau này, ép lọc lấy nước rồi dùng bông thấm nước rau má, diếp cá chấm lên vùng da bị thâm mụn. 
  • Nước rau má giảm cân: Nước ép rau má kết hợp thêm chanh, muối và một ít đường uống trước mỗi buổi sáng là thực đơn giảm cân hiệu quả mà vẫn đảm bảo sức khỏe của bạn. 
  • Nước rau má trị mụn: Kết hợp nước rau má cùng với các nguyên liệu như chanh tươi, mật ong,… có tác dụng  giúp giảm mụn, thâm và làm trắng da hiệu quả.
sinh tố rau má sữa đặc

Sinh tố rau má sữa đặc

Để làm các món ngon từ nước rau má như trên, bạn có thể sử dụng máy ép chậm. Mỗi một nguyên liệu khi được mix cùng sẽ mang đến sự kết hợp đậm đà từ hương thơm đến hương vị cùng những cảm nhận mới mẻ, đáng thử. 

Mẹo chọn và xay rau má:

  • Rau má xay muốn ngon phải chọn loại rau non vừa, có màu xanh mởn, phần cọng mọng nước. Sở dĩ, rau má non quá khi xay nước sẽ bị nhạt, già quá thì nước bị đắng và có màu vàng.
  • Xay 2 lần nước giúp nước rau má thơm ngon hơn.
  • Xay rau má 3 lần nếu thích tạo bọt, bằng cách cho lược nước đã lược đã thêm đường vào máy xay và bấm xay để đường tan và tạo bọt.
  • Chọn thêm rau má già (lá nhỏ, cọng nhỏ, có dây) xay cùng giúp nước có màu xanh đẹp và ngon hơn, trộn theo tỉ lệ 2 rau má non + 1 rau già

4. Những ai không nên uống nước rau má?

Bên cạnh những lợi ích khi uống nước rau má, một số đối tượng cũng cần phải cân nhắc không nên dùng rau má để tránh những tác hại khó lường như:

  • Phụ nữ muốn có thai, đang mang thai, người có tiền sử về động thai sảy thai sẽ dễ gây ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí có nguy cơ gây sảy thai;
  • Người mắc bệnh tiểu đường, có lượng cholesterol cao  dùng nước rau má dễ tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu;
  • Người đang sử dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần cũng không nên uống nhiều nước rau má, vì thành phần trong rau má làm giảm hiệu quả của thuốc khiến cho bệnh trở nặng hơn;
  • Những người có thân nhiệt thấp cũng nên hạn chế uống nước rau má vì dễ gây đầy bụng, tiêu chảy.

5. Tác hại của nước rau má

Rau má tuy là thảo dược quý và lành tính nhưng có dược tính cao nên khi lạm dụng có nhiều cũng dẫn đến hậu quả xấu:

  • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: dễ mắc phải đau bụng, buồn nôn, hay tiêu chảy nhẹ. Do rau má có tính hàn gây lạnh bụng, quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh cũng góp phần làm tăng nguy cơ dễ gây rối loạn tiêu hóa;
  • Uống nhiều nước rau má làm giảm khả năng mang thai và nguy cơ gây sảy thai: Sở dĩ tính mát  trong loại rau này dễ gây sảy thai, đồng thời khi uống nhiều nước rau má còn gây co bóp tử cung, dọa sảy thai, ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
  • Làm tăng cholesterol máu, lượng đường trong máu cao ( tăng đường huyết )
  • Dùng nước rau má còn làm giảm tác dụng của một số thuốc như thuốc trầm cảm, thuốc điều trị gan, thuốc mất ngủ…
  • Gây nhức đầu, thậm chí là mất ý thức thoáng qua
  • Làm giảm khả năng mang thai và nguy cơ gây sảy thai. 

6.  Lưu ý khi sử dụng nước rau má

Để uống nước rau má đúng cách và ngon nhất, cần phải lưu ý đảm bảo:

  • Rửa sạch rau má trước khi chế biến để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, tránh các nhiễm khuẩn do rau má mọc trên bề mặt đất. 
  • Uống nước rau má xong không nên ra nắng sẽ dễ gây bất tỉnh, mê man do các hoạt chất trong rau má gây phản ứng nhanh với ánh nắng.
  • Nước rau má ngon và tốt nhất nên sử dụng ngay sau khi pha chế. Muốn bảo quản nước rau má được lâu, cần để trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Nước rau má xay để được mấy ngày? Thông thường nước rau má xay để được 1-2 ngày. Bảo quản nước rau má trong ngăn mát nếu chưa dùng hết. Tuy nhiên, lưu ý nước rau má để qua đêm không tốt. 
  • Những người bụng yếu khi uống nước rau má nên thêm kèm lát gừng để tránh lạnh bụng.

7. Câu hỏi thường gặp

  • Có nên uống nước ép rau má thường xuyên?

Uống nước rau má mỗi ngày rất tốt sức khỏe và làm đẹp da, tuy nhiên, chỉ nên uống liên tục trong vòng 1 tháng và ngưng lại 15-20 ngày rồi mới uống tiếp. Mỗi ngày chi nên uống 1 cốc tương đương với 35 -40g rau má.

  • Uống nước rau má tươi có tốt không?

Rau má chứa nhiều hàm lượng dưỡng chất có lợi, vậy nên uống nước rau má tươi rất tốt, giúp cơ thể duy trì hệ thần kinh, cải thiện lưu lượng máu, bớt căng thẳng, stress, làm đẹp da, trị mụn nhọt,….

  • Uống nước rau má thường xuyên có tránh thai được không?

Thường xuyên uống nước rau má sẽ làm giảm khả năng thụ thai, còn khả năng tránh thai của rau má chưa được kiểm chứng.

  • Uống nước rau má có giảm cân không?

Có. Hàm lượng vitamin B, C, K trong rau má làm ức chế cảm giác của cơn thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, đồng thời còn có khả năng đốt cháy các mô mỡ trong máu. Uống một cốc nước rau má cũng không gây dư thừa calo.

  • Uống nước rau má có trị mụn không?

Uống nước rau má thường xuyên giúp trị mụn hiệu quả.

Nhờ chứa nhiều hoạt chất Saponin, triterpenoids cùng các vitamin, hoạt chất chống oxy hóa khác, rau má giúp điều trị mụn, làm mờ thâm, tái tạo tế bào da mới mịn màng, sáng khỏe.

  • Uống nước rau má khô có tốt không?

Rau má khô vẫn giữ được những khoáng chất có lợi cho cơ thể. Uống nước rau má khô rất tốt, giúp cải thiện làn da, vóc dáng, giảm mỡ, tăng cường trí nhớ và tốt cho hệ tim mạch.

  • Có nên uống nước rau má khi có kinh?

Uống nước rau má khi có kinh rất tốt cho chị em. Vì các khoáng chất và vitamin trong rau má giúp cơ thể điều hòa kinh nguyệt và có tác dụng giảm đau bụng.

  • Mới mang thai có được uống nước rau má không

Uống nước rau má rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, khi có thai ở giai đoạn đầu thì bà bầu không nên sử dụng rau má sẽ rất dễ gây sảy thai.

  • Bà bầu uống nước rau má có tác dụng gì

Uống nước rau má giúp hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động tốt hơn, cải thiện táo bón, điều trị bệnh trĩ, đồng thời còn giúp quá trình lão hóa da chậm lại. Tuy nhiên, bà bầu không nên sử dụng thường xuyên để tránh những tác hại ảnh hưởng đến thai nhi.

  • Đang cho con bú có uống được nước rau má

Mẹ bỉm sau sinh và trong giai đoạn cho con bú hoàn toàn có thể uống nước rau má. Nước rau má giúp mẹ tăng và cải thiện chất lượng sữa, giúp tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, làm đẹp da,….

  • Uống rau má có mát gan không?

Có. Vì rau má có tính mát giúp giải độc gan hiệu quả

  • Nước rau má đóng chai có tốt không?

Uống nước rau má tốt nhất là nên sử dụng trong ngày, vì vậy, khi sử dụng nước rau má đóng chai người dùng nên lưu ý về ngày đóng gói. Tốt nhất là nên sử dụng luôn hoặc bảo quản tủ lạnh và mua tại các cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm rau má. 

  • Rửa mặt bằng nước rau má có tốt không?

Rửa mặt bằng rau má rất tốt, giúp làm sạch sâu đồng thời hỗ trợ chữa lành và phục hồi các vết thương trên da cho làn da căng trẻ và mịn màng hơn.

  • Nước rau má luộc có tác dụng gì?

Nước rau má luộc không chỉ có tác dụng giải nhiệt, mát gan mà còn được dùng để chữa sốt hiệu quả cho trẻ nhỏ. 

Trên đây, là những thông tin xoay quanh về nước rau má, hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về lợi ích cũng như những kiêng kỵ để sử dụng đúng cách, hiệu quả và đảm bảo sức khỏe khi dùng. Với nhiều lợi ích bất ngờ  cùng với cách chế biến đơn giản, dễ làm, nước rau má chắc chắn sẽ là món thức uống bổ dưỡng, được ưa chuộng cho thực đơn hàng ngày của gia đình bạn!

Mọi thông tin thắc mắc và quan tâm về sản phẩm rau má vui lòng để lại bình luận hoặc liên hệ theo thông tin bên dưới! 

Thông tin liên hệ:

  • Hotline:  0988.163.899
  • Website: https://vuarauma.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/vuarauma.vn
  • Trụ sở chính:  Tầng 20 Epic Tower, Ngõ 19 Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
X