Làm nộm rau má thịt gà thanh mát, chua ngọt với 30 phút

Tác giả: admin 06 tháng 02 năm 2023 1978 lượt xem
Cách làm món nộm rau má với thịt gà

Rau má có vị hơi đắng, tính mát rất thích hợp để kết hợp với các loại nguyên liệu khác để chế biến thành các món ăn giải nhiệt trong hè. Một trong số món ăn ngon, bổ dưỡng đó là nộm rau má thịt gà. Đây là món ăn góp phần làm nên thực đơn đa dạng cho mâm cơm gia đình bạn mỗi ngày. Hãy cùng Vua Rau Má tìm hiểu công thức làm món nộm rau má thịt gà hay còn gọi là gỏi gà rau má, gà bóp rau má.

Lợi ích của món nộm rau má thịt gà

  • Giúp xương chắc khỏe: Trong thịt gà có chứa lượng lớn canxi giúp xương và răng thêm chắc khỏe cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở người lớn tuổi.
  • Tốt cho tim mạch: Các chất dinh dưỡng đến từ thịt gà có thể kiểm soát và ngăn chặn hàm lượng homoccysteine. Đây là tác nhân gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư: Bên cạnh đó, trong thịt gà có chứa một vitamin là niacin có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Giảm trầm cảm: Lượng axit amin dồi dào trong thịt gà sẽ giúp làm dịu thần kinh, kích thích giấc ngủ cũng như cải thiện chất lượng giấc ngủ. Đây là món ăn rất tốt, đặc biệt là với những ai thường xuyên bị mất ngủ.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất: Lượng vitamin và chất xơ dồi dào có trong gỏi gà sẽ thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác tốt hơn, cải thiện sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh.
  • Bổ mắt: Vitamin A có trong thịt gà và một số loại rau trộn gỏi là chất rất tốt cho mắt, giúp mắt thêm khỏe mạnh, tăng cường thị lực, giảm mỏi mắt, mờ mắt, đặc biệt là với những ai thường xuyên phải tiếp xúc với các thiết bị điện tử.

Cách làm món nộm rau má với thịt gà

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Thời gian nấu: 15 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 2 người

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Thịt gà ta: ½ con
  • Rau má: 200gr
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Chanh: 2 quả
  • Ớt: 1 quả
  • Các loại gia vị khác: Muối, hạt nêm, tiêu, mì chính, nước mắm,…
Bí quyết: 

Bạn nên chọn phần đùi gà cần phải giữ được màu tự nhiên, không bị trắng bạch. Phần thịt này khi ngửi sẽ không thấy mùi hắc của thuốc tẩy rửa, càng không được có mùi hôi và chua.

Rau má nên chọn giống rau má mỡ lá tròn xanh và có mùi thơm ngái dễ chịu. Không nên chọn rau má cọng tím vì loại rau má này thường rất dai và có vị đắng.

Để bắt tay thực hiện theo công thức gỏi gà rau má chúng ta cần thực hiện theo các bước sau đây:

Sơ chế nguyên liệu 

  •  Rau má nhặt rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.
  • Hành tím xắt lát nhỏ và phi thơm vàng.
  • Gà làm sạch, thấm cho thật ráo nước sau đó cho vào nồi luộc chín.
  • Gà chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho gà mau nguội và da săn. Gà hơi nguội thì xé phay thành miếng hoặc sợi vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu món nộm rau má thịt gà

Sơ chế nguyên liệu món nộm rau má thịt gà

Bí quyết:

Khi luộc gà hãy kèm với một nắm hành lá, vặn lửa nhỏ lại để thịt gà chín mềm và không bị tanh.

Kiểm tra gà chín bằng cách dùng đũa đâm vào chỗ thịt dày nhất của gà, nếu dễ đâm thì gà đã mềm.

Cách chế biến món nộm gà rau má

  • Làm nước trộn: Nước cốt của 2 trái chanh + 3 thìa súp đường + 1 thìa cà phê muối + 1/2 thìa cafe bột ngọt + 2 thìa cafe nước mắm + 1/2 thìa cafe tiêu, khuấy đều, nêm nếm lại vừa miệng.
  • Bỏ rau má vào cái tô lớn rồi rưới nước trộn lên, chan tiếp hành phi (cả dầu lẫn hành) vào, trộn cho kĩ, ngấm đều. 
  • Cho tiếp thịt gà xé vào trộn chung.
  • Khi ăn rắc tiêu, hành phi lên mặt.
Chế biến nộm rau má thịt gà

Chế biến nộm rau má thịt gà

Câu hỏi thường gặp

Nộm rau má thịt gà bao nhiêu calo?

Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, Viện dinh dưỡng, Bộ Y tế Việt Nam thì trong thịt gà có các chất như chất đạm, chất béo, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của 100g gỏi sẽ có sự điều chỉnh tùy vào phần thịt gà và các loại rau bạn chọn để trộn gỏi. Nộm rau má thịt gà tương đương khoảng gần 300 calo.

Nộm rau má thịt gà kỵ gì?

Nộm rau má thịt gà rất tốt cho sức khỏe nhưng những trường hợp như phụ nữ mang thai, người có thể hàn không nên ăn món ăn này.

X