Cách làm nộm rau má lạc rang giòn thơm, chuẩn vị
Nộm rau má lạc rang là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng. Nó được coi là món ăn chống ngấy và kiểm soát cân nặng vô cùng hiệu quả. Chỉ cần bỏ ra 30 phút là chúng ta có ngay món nộm từ rau má thanh mát, chuẩn vị. Sau đây Vua Rau Má sẽ chia sẻ công thức làm món nộm này.
Lợi ích của món nộm rau má lạc rang
Nộm rau má lạc rang hay còn có tên gọi khác là gỏi rau má lạc rang. Đây là món ăn kết hợp giữa 2 nguyên liệu chính là rau má và lạc. Ngoài ra, để món ăn thêm phẩm hấp dẫn sẽ có thêm các gia vị hỗ trợ. Món ăn đơn giản, thanh đạm nhưng lại mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó là:
- Rau má có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Vì vậy nó hỗ trợ cơ thể tiêu hóa tốt, kiểm soát cân nặng, thích hợp là món ăn hỗ trợ giảm cân.
- Các nguyên liệu phụ trợ trong món ăn cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh giúp cơ thể có đủ năng lượng mà không lo tăng cân, béo phì.
- Món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, đào thải độc tố, tăng cường chức năng hoạt động của gan, thận. Từ đó đẩy lùi mụn nhọt, rôm sẩy.
- Hỗ trợ hệ tuần hoàn, lưu thông mạch máu và tăng cường hoạt động của não bộ.
- Chống trầm cảm, giảm tình trạng căng thẳng, suy nhược thần kinh.
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thời gian nấu: 15 phút
Độ khó: Dễ
Khẩu phần: 2 người
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr rau má non
- 150gr thịt bò
- 150gr tôm sú
- Dấm gạo (các bạn cũng có thể thay thế dấm gạo bằng chanh)
- 10gr tỏi băm
- 2 quả ớt tươi
- 50gr lạc rang chín, một chút rau răm
- Dầu ăn, muối, tiêu, mỳ chính, nước mắm, đường
Bí quyết:
Chọn rau má xanh non để khi ăn có vị giòn và không bị dai, đắng. Lạc rang giòn vừa tới, tránh rang quá tay vì khi lạc cháy sẽ đắng và màu sắc không đẹp mắt. |
Cách làm món nộm rau má với lạc rang
Sau đây là công thức làm nộm rau má lạc rang:
Sơ chế nguyên liệu:
- Nhặt sạch rau má, bỏ hết những lá hỏng, rửa qua nước nhiều lần cho sạch. Sau đó, ngâm rau má trong nước muối 15 phút rồi vớt rau ra để ráo nước.
- Nhặt sạch rau răm, bỏ hết những lá bị hỏng đi, rửa qua nước nhiều lần cho sạch, vớt ra để ráo nước.
- Rửa sạch thịt bò, sau đó lấy dao thái thịt bò thành từng lát mỏng vừa ăn. Tiếp theo, ướp thịt bò với một ít tiêu, 1/2 thìa cà phê tỏi băm, một ít nước mắm trong 20 phút để cho thịt bò thấm đều gia vị.
- Cắt bỏ chân, râu, bóc vỏ tôm rồi mang đi rửa sạch. Sau đó, ướp tôm với một ít nước mắm, một ít hạt tiêu khoảng 20 phút.
Cách chế biến nộm rau má lạc rang
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho tôm và thịt bò vào đảo đều, nhớ để lửa lớn. Đến khi nào thịt bò và tôm chín thì tắt bếp.
- Làm nước trộn nộm bằng cách trộn đều hỗn hợp gồm 100ml nước dấm, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tỏi phi, ớt băm nhỏ, 1 thìa cà phê nước mắm.
- Trộn đều rau má, tôm, thịt bò, hỗn hợp nước trộn đã pha ở trên. Sau đó, rắc thêm rau răm và lạc rang vào trộn đều.
Bí quyết:
Để các nguyên liệu ngấm vị, giúp món ăn đậm đà thì cần tẩm ướp gia vị cho thịt bò và tôm ít nhất 20 phút. Nên chọn rau má chuẩn Vietgap để vừa đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm vừa giúp món ăn có màu đẹp mắt, khi thưởng thức rau có vị giòn ngọt, tươi ngon. |
Câu hỏi thường gặp
Nộm rau má lạc rang bao nhiêu calo?
100g rau má chứa khoảng 40 calo. Tuy nhiên, các thực phẩm đi kèm trong món này khá đa dạng, trong đó có thịt bò và tôm sú. Đây là nguyên liệu chứa nhiều calo và giàu giá trị dinh dưỡng. Vì vậy đây được xem là món nộm bỏ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Nộm rau má lạc rang kỵ gì?
Tuy là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng nhưng phụ nữ mang thai, những người có thể trạng hàn thì không nên ăn món ăn này.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món nộm rau má lạc rang. Với cách làm nộm rau má lạc rang trên đây, các bạn sẽ mất rất ít thời gian đã có ngay món nộm siêu ngon. Chúc các bạn thành công.