Cách làm món ngan xào rau má ngon như nhà hàng

Tác giả: admin 06 tháng 02 năm 2023 907 lượt xem
cách chế biến ngan xào rau má

Thịt ngan xào rau má là món ăn bổ dưỡng, lạ miệng thu hút rất nhiều thực khách khi đến nhà hàng ăn uống. Vốn là loại thực phẩm quen thuộc nên cả ngan và rau má đều không còn xa lạ với nhiều người. Làm sao để có thể chế biến món ăn này tại nhà mà ngon như ngoài hàng? Đừng bỏ qua những gợi ý dưới đây từ Vua Rau Má nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm món ngan xào rau má

Ngan xào rau má là món ăn lôi cuốn khẩu vị nhiều người bởi miếng thịt ngan dai ngọt hòa quyện cùng vị ngọt thanh của rau má. Để món trọn vị, trước khi bắt tay vào thực hiện chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 500g thịt ngan
  • 400g rau má
  • 2 củ hành khô và 1 củ gừng
  • 1 bát con rượu trắng
  • Gia vị đầy đủ: Muỗi, hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu ăn

Nguyên liệu chuẩn bị đầy đủ để khi thực hiện xong món ăn trọn vẹn hương vị đồng thời giúp quá trình nấu thuận tiện và chủ động hơn.

Cách chế biến thịt ngan xào rau má

Trước khi vào công đoạn chế biến chính chúng ta cần thực hiện các bước sau đây:

Sơ chế nguyên liệu cho món ngan xào rau má

Đây là công đoạn quan trọng bởi vì nó sẽ giúp cho món ăn đảm bảo vệ sinh đồng thời loại bỏ mùi tanh đặc trưng của ngan. 

  • Thịt ngan rửa sạch và dùng muối hạt, rượu trắng, gừng chà sát bề mặt để khử mùi hôi sau đó rửa lại cùng nước sạch để ráo
  • Lọc lấy phần thịt ngan và thái thành những miếng mỏng vừa ăn đồng thời cũng giúp miếng thịt dễ ngấm gia vị hơn
  • Bóc vỏ hành khô, cạo vỏ gừng sau đó đập dập, băm nhỏ
  • Nhặt rau má sạch sẽ, loại bỏ rễ, lá vàng úa sau đó rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong 5 phút. Vớt rau má ra rổ để ráo nước. Nếu sợi rau má dài có thể cắt thành từng khúc 3 – 5cm.
rau má tươi

Rau má tươi

Tẩm ướp thịt ngan

Đây là bước quyết định chất lượng của món ăn. Khi tẩm ướp đúng cách và đủ thời gian thì món ăn sẽ đậm đà hơn. Thịt ngan vốn dai nếu không được tẩm ướp đúng cách sẽ dai và tanh, mất đi vị ngon ngọt của thịt. Chúng ta thực hiện tẩm ướp như sau:

  • Dùng một tô lớn đựng thịt ngan và cho đầy đủ gia vị gồm muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, mì chính, ½ lượng gừng băm, ½ lượng hành khô băm và trộn đều
  • Cho tô thịt ngan vào ngăn mát tủ lạnh trong 20 – 30 phút để ngấm gia vị
thịt ngan ướp

Thịt ngan ướp

Thực hiện món thịt ngan xào rau má

Sau khi đã hoàn thành xong các bước trên chúng ta tiến hành xào thịt ngan với rau má như sau:

  • Cho chảo lên bếp và đổ chút dầu ăn, dầu ăn sôi thì cho ½ lượng hành khô + gừng băm nhỏ còn lại + tỏi vào phi lên cho thơm
  • Cho phần thịt ngan đã ướp vào đảo thật nhanh và đều tay tới khi thấy thịt đã săn lại
  • Đổ rau má vào chảo đảo đều cùng thịt ngan. Khi thấy rau má mềm, chuyển thành màu xanh mượt thì nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp
  • Múc món ăn ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng
minh họa cho chế biến ngan xào rau má

Minh họa cho chế biến ngan xào rau má

Thịt ngan xào rau má sau khi hoàn thành có vị ngọt thịt mềm tự nhiên của ngan, vị ngọt đắng đặc trưng của rau má i tạo nên mùi thơm ngon vô cùng hấp dẫn. Món ăn sẽ rất ngon khi ăn cùng cơm nóng vào những ngày mưa gió mát trời.

Hướng dẫn làm gỏi ngan xào rau má biến tấu

Ngoài món ngan xào rau má chuẩn vị chúng ta còn có thể biến tấu thành những món ăn khác cũng hấp dẫn không kém, chẳng hạn như gỏi ngan xào rau má.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300gr thịt đùi hoặc thịt lườn ngan
  • Hành củ khô
  • Gừng củ
  • Rau má
  • Hạt nêm
  • Nước mắm
  • Gia vị và hạt tiêu, lạc rang.

Các bước thực hiện:

  • Rau má nhặt bỏ lá vàng, giữ nguyên rễ đem rửa sạch, thái nhỏ.
  • Ngan làm sạch lông, ruột, mổ ra rồi lọc lấy phần thịt ngan đem thái lát nhỏ. Bóp ngan với muối, hạt tiêu, gừng rượu trắng trong 30 phút rồi rửa sạch. Cách làm này giúp thịt ngan không bị tanh.
  • Hành khô, gừng băm nhỏ.
  • Thịt ngan ướp với hành, gừng băm nhỏ, cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị
  • Cho dầu vào chảo, cho thịt ngan đã ướp vào đảo cho chín tái mới cho rau má vào xào cùng.
  • Nêm gia vị vừa miệng và xào đến khi cả hai cùng chín tới thì tắt bếp, múc ra đĩa rồi rắc thêm một ít lạc rang lên trên.
gỏi ngan rau má

Gỏi ngan rau má

Món ăn này nên ăn ngay khi nóng. Vị ngọt của thịt ngan vừa chín tới, vị hơi đắng của rau má, vị bùi của lạc rang hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị rất lạ, rất kích thích vị giác.

Câu hỏi thường gặp

Ngan xào rau má bao nhiêu calo?

100g rau má có chứa 40 calo trong khi 100g thịt ngan có chứa tới 271 calo. Ngoài calo nó còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Vì vậy chúng ta có thể chế biến nó trong bữa ăn hàng ngày. 

Ngan xào rau má kỵ gì?

Mặc dù là món ăn ngon, bổ dưỡng song không phải ai cũng phù hợp để thưởng thức. Phụ nữ mang thai, những người bị lạnh bụng, những người đang sử dụng thuốc tây không nên ăn rau má xào thịt ngan. Xem thêm rau má kỵ với gì để biết thêm thông tin chi tiết.

X