Cách làm món thịt dê xào rau má ngon ngọt, không hôi
Thịt dê xào rau má là món ăn – vị thuốc được rất nhiều người yêu thích. Vị ngọt dai của thịt dê kết hợp với sự thanh mát của rau má tạo nên sức hấp dẫn khó từ khiến cho ai ăn một lần là nhớ mãi. Nếu như bạn muốn thưởng thức món ăn này, đọc ngay bài viết dưới đây, chẳng cần đến nhà hàng bạn cũng có thể trổ tài món rau má xào thịt dê như đầu bếp chính hiệu.
I. Thịt dê xào rau má bao nhiêu calo?
Thịt dê cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời, bao gồm protein, sắt, vitamin B12, kẽm và kali. Nó cũng có tổng chất béo và chất béo bão hòa thấp so với các dạng thịt đỏ khác. 85 gram thịt dê nấu chín cung cấp:
- Lượng calo: 122
- Chất đạm: 23 gram
- Chất béo: 2,6 gam
- Chất béo bão hòa: 0,8 gam
- Carb: 0 gram
- Đường: 0 gram
- Chất xơ: 0 gram
- Riboflavin: 30% giá trị hàng ngày (DV)
- Sắt: 18% DV
- Vitamin B12: 17% DV
- Kẽm: 30% DV
- Kali: 10% DV
Trong 100g thịt dê có chứa 143,2 kcal. Kết hợp thịt dê và rau má không chỉ mang đến món ăn ngon miệng mà còn rất giàu dinh dưỡng. Trong 100g rau má có chứa 40 calo cùng nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Do đó, món dê xào rau má giúp bổ sung cho cơ thể các thành phần dưỡng chất đa dạng, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa cung cấp chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu.
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thời gian nấu: 25 phút
Độ khó: Trung bình
Khẩu phần: 4 người
II. Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt dê xào rau má
Để nấu món ăn dê xào rau má hấp dẫn, chuẩn vị chúng ta cần những nguyên liệu sau đây:
- 200 gram thịt dê tươi
- 300 gram rau má
- Hành tây: một củ
- Tỏi khô
- Giấm gạo
- Các loại gia vị: mắm, dầu, đường cát trắng, mì chính
Nguyên liệu này dùng cho khẩu phần ăn gồm có 3 người. Chúng ta có thể chọn nguyên liệu có số lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Để chọn nguyên liệu dê tươi ngon để xào rau má, bạn có thể tuân theo những lưu ý sau đây:
|
III. Các bước nấu món thịt dê xào rau má
Rau má xào thịt dê là món xào không quá phức tạp, các bạn chỉ cần thực hiện những bước dưới đây:
1. Sơ chế nguyên liệu
Khâu sơ chế nguyên liệu rất quan trọng vì nó sẽ giúp cho món ăn hấp dẫn, trọn vị hơn. Quan trọng nhất của món ăn này là sơ chế thịt dê sao cho không còn mùi đặc trưng của nó.
- Thịt dê rửa cho sạch và cắt lát mỏng. Sau đó ướp thịt với hai thìa nước mắm, 1 muỗng mì chính và một thìa dầu.
- Rau má nên hái ở vườn nhà hoặc mua ở những cửa hàng rau sạch uy tín. Hiện nay trên thị trường có rau má được trồng tại nông trường Long An của CCV Group đã được phân phối tại nhiều điểm bán rộng rãi. Khách hàng có thể mua rau má tươi của thương hiệu này để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sơ chế rau má đơn giản vì chúng ta chỉ cần nhặt bỏ rễ, lá úa và cắt thành đoạn vừa ăn. Sau đó rửa rau cho sạch bùn đất và ngâm với nước muối loãng.
- Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập
2. Xào thịt dê với rau má
Sau khi sơ chế xong nguyên liệu chúng ta chờ thịt dê ngấm gia vị khoảng 15 đến 20 phút thì tiến hành làm món xào rau má thịt dê như sau:
- Đặt chảo bếp, cho dầu vào nấu sôi lên sau đó đổ 1/2 phần hành tỏi băm vào đảo nhanh khoảng 2 phút cho dậy mùi thơm
- Cho thịt dê xào với lửa to tầm 5 phút, khi thấy miếng thịt dê tái và săn lại thì cho ra bát
- Cho giấm và đường trắng hòa tan ra, nêm nếm sao cho có độ chua vừa miệng
- Cho hành tỏi còn lại vào phần hỗn hợp dấm và đường
- Bật lại bếp, cho thịt dê vừa xào trộn cùng rau má, hỗn hợp giấm đường đào đều tay trên lửa lớn và đậy vung chảo lại khoảng 2 phút
- Mở vung chảo, đảo thật đều và nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
3. Trình bày, thưởng thức món ăn
Món ăn ngoài việc chế biến ngon, chuẩn vị trình bày đẹp cũng giúp chúng ta gia tăng vị giác rất nhiều. Do đó, sau khi hoàn thiện xong món ăn chúng ta hãy trình bày lên đĩa trước khi thưởng thức. Cách làm như sau:
- Cho phần thịt dê xào rau má lên đĩa và chú ý không để lẫn với nước xào
- Nên chọn loại đĩa đựng món xào chuyên dụng
- Dùng kèm với tương ớt nếu muốn và an như một món ở trong bữa cơm chính.
IV. Lưu ý nhỏ để có món thịt dê xào rau má ưng ý nhất
Để có thể chế biến món dê xào rau má ưng ý nhất chúng ta hãy bỏ túi một vài lưu ý nhỏ sau đây:
- Ngâm rau má cùng nước muối pha loãng độ 30 phút để đảm bảo an toàn vệ sinh
- Thịt dê phải thái miếng mỏng để dễ thấm các loại gia vị và giúp khi xào sẽ mau chín thịt hơn
Có thể nói rằng, món thịt dê xào rau má là sự kết hợp giữa hương vị ngọt ngon, ngậy ngậy của thịt dê với rau má thanh mát, không thể nào chê vào đâu được. Món ăn sẽ giúp bữa ăn gia đình trở nên tuyệt vời và mới lạ hơn đấy!