Canh rau má tôm khô: món ăn mát lành, giải nhiệt cho ngày hè

Tác giả: admin 25 tháng 05 năm 2023 3306 lượt xem
Canh rau má tôm khô

Rau má có vị đắng ngai ngái đặc trưng kết hợp với tôm khô tạo nên món canh thanh mát, giải nhiệt và vô cùng bổ dưỡng cho những ngày hè. Nguyên liệu để chế biến món canh rau má tôm khô đơn giản và dễ chuẩn bị. Hãy cùng theo chân Vua Rau Má khám phá công thức làm món canh thanh đạm cho bữa cơm nhà qua nội dung dưới đây!

I. Lợi ích món canh rau má tôm khô

Rau má và tôm khô đều là những nguyên liệu khá gần gũi trong mỗi bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Hai loại thực phẩm đều mang đến những công dụng riêng tạo nên món canh thanh mát, giải nhiệt và đậm vị đặc trưng. Đặc biệt rau má tôm khô phù hợp với mọi độ tuổi, rất tốt  cho cho người già, trẻ em, bà bầu. Trong đó:

  • Rau má được xem là loại thảo dược chứa nhiều dưỡng chất, có tính hàn, hỗ trợ giảm nhiệt, mát gan, giải độc, dưỡng ẩm làm đẹp da, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch và tuần hoàn,…
  • Tôm khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu Magiê tốt cho hệ tim mạch, giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bệnh huyết áp, nhồi máu cơ tim.

II. Hướng dẫn nấu canh rau má tôm khô thơm ngon, đơn giản

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Thời gian nấu: 10 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 2- 3 người

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cho món rau má canh khô bao gồm:

  • 200 gam rau má
  • 30 gam tôm khô
  • Gia vị muối, tiêu, hạt nêm
Mẹo chọn mua tôm khô và rau má tươi ngon để nấu canh

Để món ăn canh thêm thơm ngon và hấp dẫn bạn nên lưu ý lựa chọn nguyên liệu sạch, ngon theo những tiêu chí sau:

  • Chọn tôm khô có màu cam tự nhiên,  không quá đậm màu, bên trong ngả vàng, không chọn tôm bị mốc đen hay trắng; khi cầm lên không có cảm giác ẩm thì bảo quản mới được lâu
  • Chọn rau má tươi, màu xanh đậm để không bị đắng, lá nhỏ và không bị dập nát. Để đảm bảo an toàn và chất lượng bạn có thể chọn mua rau má tươi tại những cửa hàng uy tín của Vua Rau Má.

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm khô rửa qua với nước lạnh, ngâm nước ấm 5 đến 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Bạn cũng có thể giã nhuyễn tôm để nấu giúp tôm mềm và món canh thêm ngọt, ngon hơn.
  • Rau má loại bỏ những lá vàng, hư, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng trong  15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Rau má và tôm khô

Rau má và tôm khô

3. Cách nấu canh rau má với tôm khô

Đun sôi 600ml nước, khi nước nóng cho tôm khô vào đun sôi, vớt lớp bọt bên trên để món ăn thêm đẹp mắt. Cho rau má, nêm gia vị muối, hạt nêm và tiếp tục đun sôi trong 3-5 phút nữa.

Tắt bếp và cho canh ra bát, rắc thêm một ít tiêu xay là hoàn thành món canh rau má tôm khô lạ vị và vô cùng hấp dẫn rồi.

4.Thưởng thức thành phẩm

Món canh rau má tôm khô đậm đà và thơm ngon với vị ngọt thanh của tôm và rau má ngai ngái thanh mát dễ làm sẽ giúp cho bữa cơm thêm hấp dẫn. 

Bên cạnh sử dụng nguyên liệu rau má và tôm khô để nấu canh thì bạn có thể chế biến thành các món ăn khác nhau cũng không kém phần hấp dẫn như: rau má xào tôm khô, món cuốn tôm thịt rau má, món salad rau má tôm khô,…

Bát canh rau má tôm khô

Bát canh rau má tôm khô

Trên đây là nội dung hướng dẫn chi tiết cách nấu canh rau má tôm khô vừa bổ dưỡng và thơm ngon lại vừa đơn giản, dễ dàng chế biến cho những ngày bận rộn. Trổ tài vào bếp ngay bạn nhé!

III. Câu hỏi thường gặp

Canh rau má tôm khô bao nhiêu calo?

Theo chuyên gia nghiên cứu, 100g tôm khô chứ đến 269 calo, và 100g rau má chứa 45 calo. Như vậy với nguyên liệu để chế biến món canh như trên thì canh rau má tôm khô có chứa khoảng 170 calo

Canh rau má tôm khô kỵ gì?

Lưu ý nhóm thực phẩm và nhóm thuốc kỵ với canh rau má tôm khô sau:

  • Thực phẩm giàu vitamin C, thịt gà, thịt heo, bí đỏ, các thực phẩm từ đậu nành, thức uống có cồn; không nên ăn tôm cùng oliu và uống trà sau khi ăn.
  • Các loại thuốc gây buồn ngủ, thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ và chống trầm cảm..
X