Vua Rau Má

Thương Hiệu Số 1 Về Rau Má

Tăng cường trí nhớ, giảm stress hiệu quả với rau má

25/06/2022
admin

Suy giảm trí nhớ không chỉ xảy ra với người cao tuổi mà hiện nay cũng rất dễ gặp ở những người trẻ tuổi ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống. Nhiều nghiên cứu chỉ rằng rau má ngoài là thực phẩm bổ dưỡng còn có hiệu quả rất tốt trong việc giảm stress, tăng cường trí nhớ.

Cuộc sống càng hiện đại, phát triển thì áp lực của công việc, học tập ngày càng tăng lên. Chứng hay quên, suy giảm trí nhớ, stress xuất hiện ngày càng nhiều. Nếu như trước đây triệu chứng suy giảm trí nhớ đặc biệt phổ biến trong số những người cao tuổi thì hiện tại nó ngày càng trẻ hóa. Thực tế cho thấy ngày càng có nhiều người trẻ bị suy giảm trí nhớ ở các mức độ khác nhau.

1. Suy giảm trí nhớ là gì?

Suy giảm trí nhớ (tiếng anh gọi là Dementia) hay còn được gọi là chứng hay quên, suy giảm nhận thức không phải là một căn bệnh đơn lẻ; nó là một thuật ngữ tổng thể bao gồm một loạt các tình trạng y tế cụ thể. Nó là các hội chứng diễn tả tình trạng sa sút của trí nhớ và nhận thức, tư duy do sự suy thoái không ngừng của não bộ.

Ban đầu, người bệnh thường quên những việc mới vừa xảy ra. Nhưng càng về sau, tình trạng sẽ dần trở nên trầm trọng khi người bệnh bị giảm hiệu suất làm việc, học tập, quên những người thân trong nhà, dễ đi lạc, khó khăn khi sinh hoạt hằng ngày và thậm chí là sa sút trí tuệ, Alzheimer’s.

Suy giảm trí nhớ
Suy giảm trí nhớ, hay quên

2. Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

Trước đây, suy giảm trí nhớ là tình trạng gần như chỉ gặp ở người cao tuổi (do sự suy thoái tế bào thần kinh theo tuổi tác). Nhưng hiện nay, ngay cả những người trẻ tuổi cũng có biểu hiện của bệnh lý này. Tùy vào từng nhóm đối tượng mà nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ cũng có sự khác nhau.

Các nguyên nhân khiến trí nhớ bị giảm sút có thể đến từ các yếu tố như là:

  • Do sự thoái hóa của các tế bào thần kinh

Có thể nói sau tuổi 25 sẽ có khoảng 3.000 tế bào thần kinh chết đi mỗi ngày mà không sản sinh thêm. Chính vì vậy khi càng có tuổi trí nhớ con người càng giảm sút. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ giảm trí nhớ ở tuổi 85 lên đến 50%. Tuy nhiên giờ đây bệnh lý này đang ngày càng trẻ hóa khi tỷ lệ người dưới 50 tuổi mắc phải ngày càng tăng.

  • Trí nhớ giảm sút do sự tăng sinh các gốc tự do

Quá trình chuyển hóa của cơ thể sản sinh ra các mảng phân tử không ổn định, phá hủy tế bào mô, và các tổ chức của cơ thể. Quá trình chuyển hóa, các yếu tố môi trường, căng thẳng, stress, đồ ăn nhanh, chất kích thích là những yếu tố tăng sinh gốc tự do trong cơ thể.

  • Do rối loạn giấc ngủ

Ngủ là khoảng thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi và đào thải các độc tố. Trong khi ngủ các sóng não sẽ được tạo ra để lưu trữ thông tin đến vỏ não và lưu giữ. Việc mất ngủ thường xuyên, ngủ không ngon giấc khiến cho quá trình này bị gián đoạn, gây ra tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn.

  • Do căng thẳng

Căng thẳng trong công việc, học tập sẽ phá hủy bộ não nhanh chóng và gây ra hiện tượng sụt giảm trí nhớ. Hiện tượng này thường gặp phải ở nhân viên văn phòng, học sinh.

  • Do thiếu hụt dinh dưỡng

Một số dưỡng chất đóng vai trò quan trọng để nuôi dưỡng những tế bào thần kinh. Khi thiếu hụt các chất này sẽ dẫn đến trí nhớ bị suy giảm.

  • Do một số bệnh lý

Những căn bệnh liên quan đến xương khớp, tim mạch, tuần hoàn não, như thoái hóa cột sống, khiến cho lượng máu cần thiết để nuôi dưỡng não không được đảm bảo.

  • Bệnh ở não và chấn thương não

Mất trí nhớ tạm thời dễ xảy ra ở những người bị viêm não và viêm màng não, sau đột quỵ, các chấn thương não. Ngoài ra, còn có những trường hợp teo vỏ não do mắc một bệnh di truyền hoặc bệnh lý thoái hóa não… cũng gây mất trí nhớ và bệnh hay quên.

3. Hậu quả của suy giảm trí nhớ

Hậu quả của suy giảm trí nhớ
Suy giảm trí nhớ khiến hiệu quả công việc, học tập giảm sút

Suy giảm trí nhớ diễn ra sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống lẫn sức khỏe.

  • Hiệu quả công việc, học tập giảm sút

Suy giảm trí nhớ gây ảnh hưởng rất rõ ràng đến hiệu quả và chất lượng công việc do giảm khả năng tư duy, tập trung và xử lý công việc kém. Chứng quên trước quên sau thường dẫn đến nhiều sai sót không đáng có, đôi khi có thể ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng.

Với nhóm HSSV, những áp lực bài vở – nhất là vào những mùa thi làm cho đầu óc các em giảm khả năng ghi nhớ và tiếp thu, ảnh hưởng lâu dài đến kết quả học tập.

  • Sa sút trí tuệ

Khoảng 50% số người suy giảm trí nhớ sẽ chuyển thành bệnh sa sút trí tuệ sau 3 năm với các biểu hiện như: giảm trí nhớ, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn vận động, mất khả năng nhận biết đồ vật…

Bệnh diễn tiến xấu dần và bệnh nhân sẽ mất dần khả năng tư duy cũng như tự chăm sóc cá nhân, cuối cùng dẫn đến tử vong. Không những gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, sa sút trí tuệ còn còn gây ảnh hưởng đến gia đình và toàn xã hội.

  • Alzheimer

Theo các chuyên gia y tế, khoảng 10% trường hợp suy giảm trí nhớ sẽ chuyển thành Alzheimer dưới tác động của Amyloid Beta – một loại protein gây ra bệnh Alzheimer có nhiều ở người bị suy giảm trí nhớ.

Alzheimer là bệnh lý tiêu biểu nhất của sa sút trí tuệ (chiếm 70-80% trường hợp). Trung bình, người mắc bệnh Alzheimer tử vong sau khoảng 8-10 năm. Cho đến nay, bệnh Alzheimer không có cách cải thiện hoàn toàn mà chỉ có thể làm chậm tiến trình của căn bệnh này.

  • Gây teo não

Quá trình suy giảm trí nhớ theo thời gian sẽ tiến triển thành bệnh lý sa sút trí tuệ, gây ra những tổn hại nghiêm trọng và rất khó phục hồi như như teo não, tổn thương chất trắng, sang thương mạch máu, giãn não thất trong MRI não.

  • Parkinson

Ở giai đoạn sớm của Parkinson, người bệnh thường gặp tình trạng mệt mỏi, giảm nhận thức, rối loạn chữ viết… Đây là bệnh lý diễn ra do thoái hóa các tế bào thần kinh ở vùng chất đen làm giảm sản xuất các chất dẫn truyền và ảnh hưởng đến sự điều hòa hoạt động của cơ thể gây ra các triệu chứng điển hình như run, cứng cơ, chậm chạp và rối loạn tư thế.

4. Các biện pháp giúp tăng cường trí nhớ

Để có thể tăng cường trí nhớ, người bệnh cần kết hợp nhiều khía cạnh bao gồm: điều trị các bệnh lý liên quan (nếu có), điều chỉnh các vấn đề tâm lý, thay đổi lối sống, dinh dưỡng khoa học, kiểm soát yếu tố nguy cơ. Trong đó, loại bỏ yếu tố nguy cơ có nghĩa rất quan trọng để kiểm soát bệnh tiến triển, lại có ý nghĩa phòng ngừa rất lớn.

  • Thay đổi lối sống, giải tỏa các căng thẳng

Cần sắp xếp công việc, học tập khoa học, không ôm đồm. Cố gắng loại bỏ các áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, giữ tinh thần lạc quan nhất có thể. Thường xuyên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, ngủ đủ giấc để não bộ không làm việc quá sức. Thỉnh thoảng, có thể “tự thưởng” cho bản thân bằng một chuyến du lịch để giải tỏa các âu lo trong cuộc sống.

  • Tăng cường rèn luyện tư duy

Để tình trạng suy giảm trí nhớ không đến sớm, cần thường xuyên duy trì các hoạt động ghi nhớ, tư duy của não. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, những người làm việc trí óc thường xuyên thì sẽ giảm được 50% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer so với những người ít phải tư duy.

Ngoài ra, để phòng tránh suy giảm trí nhớ, có thể thực hiện những hoạt động, trò chơi giúp động não như giải ô chữ, tính nhẩm, xếp hình, đọc sách. Các hình thức nghe nhạc, tham gia hoạt động xã hội, cộng đồng… cũng giúp tăng cường trí nhớ và duy trì sự năng động cho não bộ.

  • Vận động thể lực điều độ

Bên cạnh việc rèn luyện tư duy, vận động thể chất cũng giúp máu lưu thông đến não bộ tốt hơn, giúp tinh thần thư thái và tăng cường trí nhớ. Mỗi người nên dành ít nhất 30 phút/ngày để thực hiện các bài tập phù hợp như đi bộ, bơi lội, đạp xe, yoga…

  • Dinh dưỡng khoa học

Xây dựng chế độ dinh dưỡng đủ chất, đa dạng là điều quan trọng để cải thiện trí nhớ. Trong đó, não bộ cần đủ lượng protein, vitamin và khoáng chất nhất định để hoạt động và phát triển. Những người không nhận được đủ lượng vitamin B1 từ chế độ ăn uống có thể bị rối loạn thần kinh dẫn đến mất trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Cần bổ sung đủ lượng thiamine (B1) trong ngày, tối đa 1,2 mg cho người lớn (nam là 1,4 mg, nữ là 1 mg).

Riêng với phụ nữ mang thai và sau sinh, cần được bổ sung đầy đủ chất sắt theo hướng dẫn của bác sĩ.

  • Bổ sung chất chống gốc tự do để kiểm soát suy giảm trí nhớ 

Gốc tự do là nguyên nhân hàng đầu khiến các tế bào thần kinh tổn thương và nhanh thoái hóa. Các nghiên cứu đã chứng minh, việc bổ sung các chống gốc tự do thiên nhiên có tác dụng ngăn chặn những đợt tấn công của độc chất này lên các tế bào thần kinh, phục hồi các chức năng của não, từ đó giúp cải thiện trí nhớ.

5. Rau má giúp tăng cường trí nhớ, giảm stress hiệu quả

Rau má là một loại thảo mộc có lịch sử lâu đời. Một trong nhưng ưu điểm đáng chú ý nhất của nó khiến nó được sử dụng rộng rãi khắp các nước ở châu Á là các tác dụng của nó trong việc điều trị sức khỏe tâm thần. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh đã chứng minh được khả năng của rau má giúp tăng cường trí nhớ và sức khỏe não bộ.

Rau má giúp tăng cường trí nhớ, giảm Stress
Rau má giúp tăng cường sức khỏe não bộ

5.1 Rau má kích thích sự phát triển của các tế bào não mới

Rau má giúp kích hoạt giải phóng yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não khuyến khích sự hình thành tế bào não mới.

5.2 Rau má giúp tăng lưu lượng máu, cải thiện hệ tuần hoàn

Lưu lượng máu ổn định và đầy đủ cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho não khỏe mạnh, đồng thời loại bỏ độc tố và chất thải trao đổi chất.

5.3 Rau má giúp bảo vệ não khỏi hư hại

Hầu hết các loại thực vật đều có một số khả năng chống oxy hóa, nhưng rau má nổi trội hơn như một chất chống oxy hóa bảo vệ thần kinh.

Các nghiên cứu cho thấy gotu kola bảo vệ não khỏi các chất độc thần kinh như chì , asen , nhôm và glutamate.

Đặc biệt rau má còn cho hiệu quả bảo vệ não khỏi tác hại của các gốc tự do, trung hòa các gốc tự do gây hại, khiến chúng trở nên vô hại.

5.4 Rau má giúp giảm bớt căng thẳng, lo âu và trầm cảm

Rau má làm tăng mức độ của các chất dẫn truyền thần kinh có cảm giác tốt serotonin, dopamine và norepinephrine, đồng thời làm giảm mức độ của hormone căng thẳng cortisol.

Bằng cách đưa các chất hóa học trong não vào trạng thái cân bằng, rau má có thể giúp giảm bớt căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Rau má giúp xóa tan Stress
Rau má giúp xóa tan Stress

5.5 Rau má giúp bạn ngủ ngon

Ngủ đủ giấc là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho não của mình. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một đêm ngủ không ngon giấc có thể làm suy yếu khả năng tinh thần của bạn tương tự như say rượu.

5.6 Rau má giúp cải thiện tốt cho bệnh nhân Alzheimer

Triterpenes, tiền chất steroid được tìm thấy trong rau má, có lợi cho bệnh Alzheimer theo hai cách.

– Giống như Aricept (huốc trị bệnh Alzheimer), những hợp chất này ức chế sự phân hủy acetylcholine (một chất dẫn truyền thần kinh liên quan chặt chẽ đến trí nhớ và học tập).

– Chúng cũng ngăn ngừa sự hình thành các mảng amyloid tích tụ trong não của những người mắc bệnh Alzheimer.

6. Cách sử dụng rau má

Là loại thảo mộc lâu đời nên có quá nhiều cách để bạn có thể sử dụng rau má hằng ngày. Bạn có thể chế biến chúng thành các món ăn hàng ngày, xay nhỏ để làm sinh tố hay phơi khô để uống hằng ngày như một loại trà thảo mộc.

Tuy vậy bạn vẫn nên cân nhắc khi sử dụng rau má trong thời gian dài. Phụ nữ mới mang thai không nên sử dụng rau má.

Hi vọng những chia sẻ của Vua Rau Má trên đây là một thông tin hữu ích với những ai thường xuyên bị stress, luôn lo âu, căng thẳng quá mức. Qua đó các bạn cũng nắm được thêm về các tác dụng của cây rau má hiểu được vì sao ngày nay nó lại được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi như vậy.