Vua Rau Má

Thương Hiệu Số 1 Về Rau Má

Rau má giúp ngăn ngừa tăng huyết áp, bảo vệ tim mạch

05/07/2022
admin

Bệnh tim mạch, tăng huyết áp… là mối đe dọa, kẻ giết người thầm lặng của cả người già lẫn trẻ. Rau má cũng được coi là một biện pháp hữu hiệu bảo vệ bạn trước các nguy cơ bệnh tật.

Bệnh tim mạch đã và đang là vấn đề sức khỏe được quan tâm hàng đầu trên thế giới với tỉ lệ tử vong và tàn phế đứng hàng đầu. Bệnh tim mạch có thể xảy ra ở bất cứ ai, không phân biệt giới tính, nghề nghiệp và lối sống. Tăng huyết áp được coi là kẻ giết người thầm lặng và là nguy cơ mạnh nhất gây các biến cố tim mạch.

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh lý nguy hiểm, cần chủ động điều trị và phòng ngừa. Vì vậy, khi cơ thể có các dấu hiệu bất thường nên thăm khám càng sớm càng tốt nhằm phát hiện sớm, chữa trị kịp thời, hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Việc điều trị tốt tăng huyết áp cũng giúp làm giảm đáng kể các nguy cơ về bệnh tim mạch. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho rằng việc bổ sung một số loại thảo mộc vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bạn làm giảm mức huyết áp hiệu quả. Một trong những loại thảo mộc được khuyến khích sử dụng để ngăn ngừa tăng huyết áp, bảo vệ tim mạch đó chính là rau má, một loại thảo mộc hết sức quen thuộc tại Ấn Độ, Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á.

Rau má giúp ngăn ngừa tăng huyết áp, bảo vệ tim mạch
Rau má giúp ngăn ngừa tăng huyết áp, bảo vệ tim mạch

I. Tổng quan về cây rau má

Rau má có tên khoa học là Centella asiatica là một loài cây thân thảo thuộc họ Hoa tán (Apiaceae) có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á như Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Indonesia và Malaysia cũng như Nam Phi và Madagascar. Rau má được sử dụng từ lâu trong các bài thuốc y học cổ truyền tại Trung Quốc, Ấn Độ bởi các lợi ích về sức khỏe của nó.

Tại Việt Nam rau má mọc tự nhiên khắp nơi ở trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Trong dân gian còn có nhiều tên gọi khác như tích tuyết thảo, liên tiền thảo, địa tiền thảo, mã đề thảo, lão công căn, băng khẩu uyển, thổ tế tân, bán biên nguyệt, đại diệp kim tiền thảo, hồ quả thảo, lục địa mai hoa, đại diệp thương cân thảo…

Rau má chứa các hợp chất như saponin, beta – caroten, saccharide, kali, alkaloid, sterol, magiê, canxi, phốt pho, sắt, mangan và các loại vitamin như B1, B2, B3, K và C.

Rau má có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm, lợi tiểu, nhuận gan và giải độc. Thông thường, Đông y thường sử dụng rau má làm thuốc bổ và chủ trị các chứng bệnh như hư khí, rôm sẩy, bạch đới, tả lỵ, mụn nhọt, chữa thổ huyết, sát trùng,…

II. Tác dụng của rau má trong điều trị cách bệnh về tim mạch và tăng huyết áp

Rau má không chỉ là một loại rau để ăn như các gia đình Việt vẫn quen dùng mà còn là còn là cây thuốc quý chữa nhiều bệnh. Hiện nay nhiều tác dụng chữa bệnh của nó đã được y học hiện đại chứng minh.

Rau má - vị thuốc quý trong y học cổ truyền
Rau má – vị thuốc quý trong y học cổ truyền

Rau má chứa lượng lớn chất xơ giúp làm giảm cholesterol xấu có trong máu, giúp ngăn ngừa mắc các bệnh lý về tim mạch. Đồng thời, hoạt chất Bracoside A chiết xuất từ rau má có tác dụng kích thích bài tiết nitric oxide (NO) của mô. Từ đó giúp làm dãn nở vi động mạch, hỗ trợ máu lưu thông qua mô tốt hơn, giảm nhanh cơn đau tim. Song song quá trình đó, chất độc tích tụ trong cơ thể được đào thải ra ngoài dễ dàng hơn.

Các triterpenes của nó đã được báo cáo là có các hoạt động bảo vệ tim mạch, chống xơ vữa động mạch, hạ huyết áp, hạ lipid máu, chống đái tháo đường, chống oxy hóa và chống viêm.

Hơn nữa, rau má cũng làm giảm huyết áp cao – một yếu tố nguy cơ khác gây ra các bệnh tim mạch. Rau má có thể giúp điều trị suy tĩnh mạch bằng cách giảm sưng và cải thiện lưu lượng máu, thư giãn các cơ bao quanh mạch máu. Suy tĩnh mạch là một tình trạng bệnh lý mà máu của bạn khó lưu thông . Nó có thể được gây ra bởi giãn tĩnh mạch và cũng có thể góp phần làm cho các tĩnh mạch này mất mỹ quan.

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện các thành phần hóa học có trong rau má còn giúp ổn định DNA, ngăn chặn tế bào biến tính thành ung thư.

III. Cách sử dụng rau má cho bệnh nhân tim mạch

Sử dụng rau má cho điều trị và cải thiện các bệnh về tim mạch
Sử dụng rau má cho điều trị và cải thiện các bệnh về tim mạch

Nên uống 1 ly sinh tố từ rau má tươi (50 – 80g) sẽ có tác dụng phòng và chữa bệnh rất tốt.

Một số công thức sinh tố rau má thơm ngon, dễ làm:

– Rau má tươi (50 – 80g) rửa sạch, giã hoặc xay nát. Cho thêm một ít nước sôi để nguội vào lọc bỏ bã. Có thể cho thêm vào một ít đường tùy khẩu vị.

– Sinh tố rau má và nước dừa tươi: Rau má tươi (50 – 80g) rửa sạch, giã hoặc xay nát, cho thêm nước dừa tươi vào lọc bỏ bã.

– Sinh tố rau má, đậu xanh: Đậu xanh (10g khô) ngâm nở, hấp chín, xay nhuyễn với một ít nước; sau đó cho rau má tươi (50 – 80g) xay cùng. Có thể cho thêm ít đường tùy khẩu vị.

Trên đây là một số thông tin về bênh tim cách và các sử dụng rau má trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch. Các bạn có thể tham khảo và kết hợp với các chế độ ăn uống và lối sống lạnh mạnh để ngăn ngừa và đẩy lui bệnh tim mạch.