Vua Rau Má

Thương Hiệu Số 1 Về Rau Má

Rau má giúp giải độc gan vô cùng hiệu quả mà an toàn

29/06/2022
admin

Rau má là một loại rau dân dã, được nhiều chị em sử dụng làm món ăn dân dã, để giải khát và làm đẹp da. Nhưng ít ai biết rằng rau má còn là một loại thực phẩm giúp hạ men gan, giải độc gan vô cùng hiệu quả mà an toàn cho cơ thể.

Gan là bộ phận đặc biệt quan trọng, đảm nhiệm rất nhiều chức năng liên quan đến hoạt động sống của cơ thể.  Tuy nhiên gan cũng là bộ phận tương đối dễ bị tổn thương, không điều trị kịp thời sẽ làm suy giảm chức năng gan. Các bệnh về gan là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Trong đông y có khá nhiều loại thảo dược mát gan tiêu độc giúp hỗ trợ đẩy lùi bệnh gan, giúp giảm gánh nặng chi phí y tế cho gia đình và xã hội. Trong số đó rau má, một loại rau mọc hoang ngoài bờ ruộng, ven đường dân dã trong các mâm cơm gia đình, là một loại thần dược hỗ trợ gan vô cùng hiệu quả. Theo Đông y, rau má là một loại thảo dược vị đắng, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thích hợp với người bị bệnh gan. Giải độc gan bằng rau má mà vô cùng hiệu quả mà an toàn cho cơ thể.

Nếu bạn muốn nắm rõ hơn cách giải độc gan bằng rau má, vai trò của rau má đối với các bệnh về gan thì hãy cũng Vua Rau Má tìm hiểu trong những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

I. Gan và vai trò của gan đối với cơ thể

Gan
Gan đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ thể

Trong cơ thể người, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, với vai trò thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để duy trì sức sống. Trong cơ thể gan có màu đỏ sẫm, nặng 1,4 đến 1,6 kg, chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể người lớn và 5% trọng lượng cơ thể của trẻ em. Vị trí lá gan nằm trong ổ bụng, ngay dưới cơ hoành phải nhưng có một phần lấn sang trái, nằm dưới vòm hoành trái và vùng thượng vị. Gan tiếp giáp với nhiều cơ quan khác trong cơ thể, phía trước bên phải giáp với dạ dày, phía sau bên phải giáp với thận phải, phía dưới giáp với ruột non cùng ruột già.

Gan là một cơ quan quan trọng đảm nhiệm hơn 500 chức năng khác nhau, mỗi chức năng lại đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau duy trì sự sống của cơ thể.

4 chức năng cơ bản của gan như:

– Chức năng chuyển hóa

Sự chuyển hóa các chất cơ bản (glucid, lipid, proid) diễn ra ở nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau trong cơ thể, nhưng ở gan quá trình chuyển hóa này diễn ra rất mạnh mẽ.

Lá gan của bạn đóng một vai trò chính yếu trong việc biến đổi thức ăn thành những chất thiết yếu cho cuộc sống. Tất cả lượng máu đi ra từ dạ dày và ruột đều phải đi qua gan trước khi tới phần còn lại của cơ thể. Như vậy lá gan nằm ở một vị trí chiến lược để chuyển đổi thực phẩm được hấp thụ từ đường tiêu hóa thành các dạng mà cơ thể có thể sử dụng một cách dễ dàng.

– Chức năng dự trữ

Gan là một nhà kho dự trữ lớn nhất cơ thể. Rất nhiều vitamin và khoáng chất trong gan có thể dự phòng trong gan cho cơ thể sử dụng trong vài năm. Do đặc điểm cấu tạo của gan, các tế bào nội mạc của các xoang mạch nam hoa không gắn chăt vào nhau mà chỉ xếp chồng lên nhau, khiến cho các xoang này dễ giãn và giãn to hơn bình thường và như vậy sẽ chứa được nhiều máu hơn ở các mạch khác trong cơ thể, thực hiện chức năng dự trữ máu.

– Chức năng chống độc, giải độc

Gan được xem như là một lá chắn của cơ thể có tác dụng ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên.

Gan thực hiện chức năng chống độc bằng 2 cách như sau:

Bằng các phản ứng hóa học: đây là cơ chế chủ yếu để biến các chất độc hại thành các chất không độc hoặc ít độc hơn rồi đào thải qua đường thận. Các phản ứng hóa học bao gồm: phản ứng tạo ure, phản ứng liên hợp và phản ứng oxy hóa khử.

Bằng cách cố định và thải trừ một số kim loại nặng, các chất màu đến gan sẽ bị giữ lại không biến đổi gì và đào thải ra ngoài qua đường mật.

– Chức năng tạo mật

Mật do gan sản xuất ra, sau đó các ống dẫn mật sẽ đưa mật chảy xuống dự trữ ở túi mật, cô đặc ở túi mật và xuống tá tràng khi tiêu hóa. Mật có tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn tan trong dầu, giúp hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

II. Tại sao gan lại bị nhiễm độc?

Các nguyên nhân khiến gan bị nhiễm độc
Các nguyên nhân khiến gan bị nhiễm độc

Chức năng gan và hoạt động của gan sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu phải chịu đựng những tác nhân như là: uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, ăn nhiều chất béo bão hòa, tác dụng phụ từ thuốc trị bệnh. Khi các độc tố không được đào thải ra ngoài do chức năng gan suy giảm sẽ gây ra các triệu chứng như:Vàng mắt, vàng da, da bị khô và ngứa, có thể xuất hiện những vết mẩn đỏ, ngứa râm ran trên da, hiện lên trong vài giờ rồi sau đó biến mất.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng gan nhiễm độc nhưng chủ yếu đến từ các nguyên nhân như là:

  • Lạm dụng thuốc và không bổ sung các loại thực phẩm vitamin và các chất vi lượng cần thiết cho cơ thể như A, E, K, C.
  • Người bị viêm gan B, C
  • Người hay sử dụng các rượu bia, các chất kích thích, khiến gan nhiễm độc do rượu ngày một gia tăng. Đồ uống có cồn như rượu, bia là nguyên nhân gây xơ gan đứng thứ 2 chỉ sau virus viêm gan B.
  • Ăn uống thiếu khoa học: Các loại đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, đồ cay nóng là nguồn chứa rất nhiều chất béo, muối, chất bảo quản đặc biệt không tốt cho sức khỏe. Khi cơ thể dung nạp dư thừa chất cũng là lúc gan phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa.
  • Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh: Nguy cơ cao bởi khi ngày càng có nhiều loại thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu, chứa hóa chất độc hại, dễ dàng “bức tử” gan.

Nếu nhận thấy có những biểu hiện sau đây thì chúng ta có thể nhận biết sớm khi mình bị độc gan như là:

  • Rối loạn tiêu hóa: Đây là triệu chứng thường gặp, chiếm 60 – 80%. Một số các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa do gan nhiễm độc như là: không muốn ăn, đầy hơi, chướng bụng ăn không tiêu, dẫn đến đau bụng thường xuyên, buồn nôn, sợ thịt, sợ mỡ, ỉa chảy, táo bón, nước tiểu vàng, phân vàng hoặc bạc…..
  • Nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay do gan nhiễm độc, khiến chức năng gan suy giảm, chất độc tích tụ gây kích ứng da.
  • Đau tức vùng hạ sườn, căng đau thượng vị, hạ sườn phải, đau bụng dữ dội vùng túi mật.
  • Đổ mồ hôi khi gan bị nhiễm độc, chức năng gan suy giảm, gây ra tình trạng nóng gan.
  • Đau tức vùng hạ sườn phải căng đau vùng thượng vị, trong một số trường hợp có thể thấy đau bụng dữ dội.

III. Lý do phải thải độc, làm mát gan thường xuyên?

Hiểu được vai trò của gan đối với sức khỏe, mỗi người chắc hẳn sẽ có ý thức chăm sóc, bảo vệ chức năng gan. Nếu không biết cách bảo vệ khiến cho chức năng của gan suy giảm. Các tế bào gan sẽ bị suy yếu và xơ hóa dần, dễ dẫn tới xơ gan và ung thư gan, đe doa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Nguy hiểm hơn nữa chất độc bên trong cơ thể sẽ không được bài tiết, gây tích tụ sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe. Vì vậy gan cần phải được giải độc và làm mát thường xuyên, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Khi bạn thấy các tĩnh mạch nổi rõ rệt dưới da không thể chủ quan, đây là một trong những tín hiệu thông báo bạn nên giải độc gan càng sớm càng tốt. Đặc biệt, dấu hiệu đặc trưng của người mắc bệnh liên quan đến gan đó là vàng da, vàng mắt,… Tình trạng này xảy ra do nồng độ bilirubin tăng nhanh, đây là chất được tiết ra từ gan và chúng có màu vàng đặc trưng. Nếu có bất cứ hiện tượng vàng da hoặc vàng mắt, bệnh nhân nên đi kiểm tra sớm để phát hiện bệnh kịp thời.

Giải độc gan là phương pháp giúp duy trì chức năng gan cực kỳ hiệu quả mỗi chúng ta nên làm. Trên thực tế, phương pháp này khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúng ta có thể tham khảo thêm một số sản phẩm có chiết xuất thiên nhiên cực kỳ tốt trong quá trình thanh nhiệt giải cơ thể. Trong đó lựa chọn hàng đầu mà bạn có thể nghĩ đến cho chính là cây rau má.

IV. Rau má giúp thanh nhiệt, giải độc gan

Rau má giúp làm mát gan, giải độc gan
Rau má giúp làm mát gan, giải độc gan

Sử dụng các loại thực phẩm thanh nhiệt giải độc là ưu tiên hàng đầu hiện nay để cải thiện gan. Theo Đông y, rau má có tính mát, vị hơi đắng, không độc và có tác dụng làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu, chống viêm,… chính vì thế rau má đã trở thành “thần dược” chuyên dùng để chữa các bệnh về gan như viêm gan hoàng đản, nóng gan,… giải độc gan, làm mát gan.

Rau má có thể sử dụng để làm món ăn, xay làm đồ uống hoặc phơi khô để làm trà uống hàng ngày để làm mát gan.

 Các bài thuốc dân gian dùng rau má để giải độc gan

Với những người bị nóng gan, gan tổn thương do dùng nhiều bia rượu, có thể dùng bài thuốc kết hợp rau má và râu ngô sắc nước uống: mỗi ngày, bạn dùng khoảng 50g rau má, 20g râu ngô, sắc với 1.000ml nước sau đó cô lại còn 30ml, chia đều uống 2 lần/ngày. Uống liên tục trong 30 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Để chữa viêm gan virus ta lấy 150g rau má tươi, nấu với 500ml nước, đun đến khi còn 250l, pha thêm chút đường phèn. Chia đều uống ngày 3 lần/ngày khi đói bụng sẽ đem lại hiệu quả rất tốt.

V. Một số lưu ý khi dùng rau má cho người gặp các vấn đề về gan

Rau má rất tốt cho người gặp vấn đề về gan tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng hoặc quá lạm dụng thì rau má cũng đem lại những hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng quá nhiều rau má. Không chỉ vậy, đối với người đang có 2 bệnh trên, dùng rau má với thuốc điều trị sẽ làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường khác.

Rau má có tính hàn, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ. Rau má thường được uống sống, nếu quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh có thể gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng.

Rau má có thể làm giảm khả năng mang thai nên nữ giới mang thai hoặc có ý định mang thai nên hạn chế sử dụng rau má.

Lượng dùng cho một ngày của một người bình thường được các nhà khoa học khuyên dùng là 1 cốc nước rau má, tương đương 40g rau má trở xuống. Tuy nhiên, không nên dùng liên tục quá 1 tháng. Nếu muốn tiếp tục dùng thì nghỉ tối thiểu nửa tháng rồi mới dùng lại.

Trên đây là một số thông tin về gan và cách sử dụng rau má thanh nhiệt giải độc gan. Hi vọng với những thông tin mà Vua Rau Má chia sẻ bên trên các bạn có thêm thông tin để có phương pháp chăm sóc bản thân và sức khỏe.