Vua Rau Má

Thương Hiệu Số 1 Về Rau Má

Rau má – cây trồng mới giúp nông dân Long An có thu nhập ổn định

11/07/2022
admin

Được Vua Rau Má đầu tư bài bản, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào trong sản xuất, cây rau má tại Long An ngày càng phát huy hiệu quả, bà con nông dân thu nhập ổn định, cuộc sống thay da đổi thịt vươn lên hàng ngày.

Rau má không phải là cây trồng chủ lực nhưng trong những năm gần đây nó đã giúp cải thiện đáng kể thu nhập của nông dân tại tỉnh Long An. Mô hình trồng rau má sạch theo tiêu chuẩn VietGAP đã giúp thay đổi tư duy của người dân từ trồng theo tập quán sang trồng đáp ứng cho thị trường và ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, cuộc sống trên vùng quê Long An nay đã vươn mình, thay da đổi thịt.

Từ một loại rau dại đến nông sản dược liệu

Rau má là loại rau dại vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó được dùng làm món ăn dân dã hay chế biến thành những loại nước thanh nhiệt, giải độc. Trong y học cổ truyền, cây rau má được xem như “tiên dược trời ban” với khả năng trừ tiêu thũng, giải độc, chống viêm vô cùng hiệu quả.

Rau má đem lại nhiều giá trị
Rau má – cây trồng mới giúp nông dân “thoát nghèo”

Trong những năm gần đây, việc tìm về những món ăn dân dã thủa hàn vi lại trở thành xu hướng. Khi cuộc sống đủ đầy khi đã nếm qua sơn hào hải vị, người ta lại nhớ lại thủa hàn vi với bữa cơm canh rau má đạm bạc. Và thế lá rau má bắt đầu lên menu của nhiều nhà hàng sang trọng với nhiều món ăn hấp dẫn như rau má xào thịt dê, rau má thịt bò, mèo xào rau má …. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu của thị trường dành cho loại rau vốn chỉ mọc dại ở đồng hoang, bờ mương, sông suối.

Không những thế, khi công dụng làm đẹp và chữa bệnh của cây rau má được nhiều người biết đến thì ngày càng nhiều các chế phẩm từ rau má ra đời. Người ta uống trà rau má để thải độc, dưỡng nhan, sử dụng rau má để giúp trắng da trị nám … Rất nhiều các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe có thành phần từ rau má ra đời.

Như vậy, cây rau má đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, thoát khỏi cái bóng là loài rau mọc dại. Ngày nay người ta trồng rau má tại cánh đồng, HTX nông nghiệp với quy mô lớn để không ngừng gia tăng sản lượng tiêu thụ. Tất cả đã giúp cho loại cây này có chỗ đứng cạnh tranh hơn và mở ra hướng đi mới cho người dân trên mọi miền đất nước, trong đó có Long An, nơi được xem là thủ phủ rau má của Việt Nam.

Thoát nghèo nhờ rau má

Với nông dân Long An có lẽ điều mà họ cảm thấy vui hơn cả trong những năm gần đây chính là sự xuất hiện của nông trường rau má của Vua Rau Má. Nhiều HTX nông nghiệp cũng chuyển dịch cây trồng sang trồng cây rau má. Vốn là cây sinh trưởng nhanh, không tốn công chăm sóc phức tạp, ít sâu bệnh, 1 năm người dân có thể thu hoạch từ 9 – 12 vụ.

Rau má - cây trồng mới giúp nông dân "thoát nghèo"
Vua Rau Má thu hoạch rau má tại Long An

Rau má được trồng theo đơn đặt hàng, bao tiêu sản phẩm của Cổ phần Xúc tiến thương mại CCV GROUP – đơn vị đang đầu tư trồng rau má trên địa bàn Long An theo tiêu chuẩn VietGAP. Điều này buộc người dân phải đầu tư nhiều hơn, bỏ ra nhiều công chăm sóc hơn nhưng đổi lại toàn bộ sản lượng đều được bao tiêu đầu ra. Trung bình 1 nông dân có thể thu nhập từ 12 đến 15 triệu đồng trong 1 tháng từ cây rau má.

“Sau nhiều năm trồng chanh gặp giá thấp và thua lỗ, tôi quyết định chuyển sang trồng rau má. Nhờ loại cây này mà gia đình tôi có thu nhập ổn định. Nhiều nông dân cũng nhờ cây rau má mà có thêm việc làm. Một ngày làm cỏ, thu hoạch rau cũng được vài trăm ngàn đồng, hôm nào cắt nhiều đám thì có thu nhập lên đến vài triệu đồng.”- bà Lượm, 1 nông dân trồng rau má tại Long An chia sẻ.

Ông Đỗ Quang Huế, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thạnh Hòa, một HTX liên kết trồng rau má với CCV GROUP cho biết: HTX của ông có tổng diện tích 35ha, và tất cả sản phẩm rau má đều được ký hợp đồng bao tiêu đầu ra với giá bán từ 10.000-17.000 đồng/kg. Bình quân mỗi ngày, HTX giao cho  công ty từ 15-20 tấn rau má. Nhờ cây rau má mà các thành viên HTX có việc làm và thu nhập ổn định.

Rau má CCV GROUP giúp nông dân có việc làm và thu nhập ổn định
Rau má CCV GROUP giúp nông dân có việc làm và thu nhập ổn định

Hiện nay, mô hình trồng rau má VietGAP của Vua Rau Má tại huyện Bến Lức, Long An đã mở rộng lên 70ha và huyện Đức Huệ 11,8ha, giúp nông dân có thêm hướng đi mới trong trồng trọt, sử dụng quỹ đất hiệu quả đồng thời giúp người dân có việc làm ổn định.

Dù không phải là loại cây trồng phổ biến ở khu vực này nhưng sau một thời gian triển khai mô hình trồng rau má theo tiêu chuẩn VietGAP đã cho thấy hiệu quả, mở thêm lối ra cho KT – XH tại địa phương. Thời gian tới, Vua Rau Má định hướng sẽ xây dựng nhà máy chế biến sâu tại huyện Bến Lức, qua đó, giảm chi phí trung chuyển, tăng giá thu mua rau cho nông dân.