Vua Rau Má

Thương Hiệu Số 1 Về Rau Má

Rau má và những tác dụng có thể bạn chưa biết

21/06/2022
admin

Rau má một loại rau quen thuộc, dân dã tại nước ta nhưng lại được coi là “loại thảo mộc của tuổi thọ” tại nhiều quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia. Cùng theo dõi xem bạn biết được bao nhiêu về rau má nhé!

Rau má là một loại cây lâu năm có nguồn gốc từ Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Nam Phi, Sri Lanka và Nam Thái Bình Dương. Không chỉ là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, rau má còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được coi là “loại thảo mộc của tuổi thọ”. Rau má đã được sử dụng làm phương pháp điều trị các bệnh nhẹ và mãn tính trong hàng ngàn năm qua, dựa trên kinh nghiệm và các phương thuốc dân gian. Trong thời gian gần đây, sự tập trung vào nghiên cứu cây rau má đã tăng lên trên phạm vi toàn thế giới và kéo theo một lượng lớn các bằng chứng đã được tích lũy để làm nổi bật những tiềm năng to lớn của rau má. Bởi thể tuy là một loại cây quen thuộc, thường gặp hàng ngày nên sẽ có rất nhiều điều có thể bạn chưa biết về cây rau má.

Rau má: Những điều bạn có thể chưa biết
Rau má và những tác dụng có thể bạn chưa biết

Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về cây rau má, hay cùng tham khảo chia sẻ dưới đây của Vua Rau Má nhé!

I. Tổng quan về rau má

1. Rau má là gì?

Rau má còn được biết đến với có nhiều tên gọi trong dân gian như tích tuyết thảo, liên tiền thảo, địa tiền thảo, mã đề thảo, lão công căn, băng khẩu uyển, thổ tế tân, bán biên nguyệt, đại diệp kim tiền thảo, hồ quả thảo, lục địa mai hoa, đại diệp thương cân thảo… Rau má có tên khoa học là Centella asiatica là một loài cây thân thảo thuộc họ Hoa tán (Apiaceae) có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á như Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Indonesia và Malaysia cũng như Nam Phi và Madagascar. Tại Việt Nam, rau má mọc tự nhiên khắp nơi ở trên cả ba miền Bắc, Trung và Nam.

Rau má
Hình ảnh cây rau má

Loại cây này mọc hoang ở những nơi đất ẩm ướt, pha cát hoặc đất sét, sinh trưởng mạnh trong mùa mưa ẩm, đẻ nhánh khỏe thường mọc thành từng đám lớn tạo thành thảm xanh dày đặc hoặc như cỏ dại. Vì vậy rau má có thể được nhìn thấy phổ biến dọc theo bờ sông, suối, ao hồ và các cánh đồng tưới tiêu. Nó cũng mọc dọc theo các bức tường đá hoặc các khu vực đá khác.

2. Đặc điểm tự nhiên của rau má

Cây rau má
Cây rau má
  • Lá rau má

Lá cây rau má có thể ăn được, dài 2 – 6 cm và rộng 1,5 – 5 cm, nhẵn cả hai mặt, có màu xanh vàng, mỏng, xen kẽ với các cuống lá dài, và hình dạng khá đặc trưng, ​​hình cầu, hoặc hình elip thuôn dài với các đường gân.

  • Thân và rễ rau má

Nó là một loại thảo mộc mảnh mai, mềm mại, có mùi thơm thoang thoảng, có nhiều thân cây mọc leo dài tới 2m. Thân mọc thẳng, thường có màu đỏ và có vân.

Rễ cây gồm có rễ chùm ở gốc và các rễ đốt mọc ở đốt thân. Rễ rau má có thể đâm sâu xuống đất, có màu trắng bao phủ bên ngoài là một lớp lông mỏng.

  • Hoa rau má

Khi đến độ trưởng thành rau má sẽ cho ra hoa mọc thành chùm, mỗi chùm gồm 3 – 4 bông màu trắng đến tím hoặc hồng mọc thành các tán nhỏ, tròn gần mặt đất.

  • Quả và hạt rau má

Quả của rau má có mắt lưới dày đặc, chín sau khoảng 3 tháng và được thu hái thủ công.

Rau má hiện nay được coi là loại cây cho hiệu quả kinh tế cao. Trong số các loại cây rau má ở Việt Nam thì đã một vài giống cây rau má đã được lựa chọn trồng chuyên canh. Hiện nay vùng trồng rau má nhiều nhất ở Việt Nam là các tỉnh phía Nam. Theo nhiều bà con nông dân chia sẻ rau má là cây trồng có sức sống tốt, có thể chịu được đất phen chua và cho năng suất cao. Sau 2 tháng kể từ khi reo hạt đã có thể thu hoạch vụ đầu tiên, sau đó trung bình cứ một tháng có thể thu hoạch một vụ. Cách thu hoạch rau má vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần dùng dao cắt tỉa phần lá của cây, để lại phần thân và rễ để cây tiếp tục phát triển, đâm trồi mới, thu hoạch vào những đợt tiếp theo.

Nông trại rau má CCV
Nông trại trồng rau má của CCV GROUP tại Long An

3. Thành phần hóa học của rau má

Thành phần dinh dưỡng của rau má
Thành phần dinh dưỡng của rau má

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong rau má có chứa các hợp chất như beta carotene, sterol, saponin, alkaloid, flavonol, saccharide, canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali, kẽm, các loại vitamins B1, B2, B3, C, K… Các thành phần này sẽ thay đổi tùy theo từng khu vực hoặc mùa thu hoạch.

Thông thường, trong 100g chiết xuất từ rau má có chứa 88,2g nước; 3,2g đạm; 1,8g tinh bột; 4,5g cellulose; 3,7mg vitamin C; 0,15mg vitamin B1; 2,29mg canxi; 2mg phốt pho; 3,1mg sắt; 1,3mg beta carotene…

II. Các loại cây rau má ở Việt Nam

Rau má rất tốt, có nhiều công dụng nhưng không phải loại nào cũng cho hiệu quả như nhau. Dưới đây là một số loại cây rau má phổ biến ở Việt Nam:

1. Rau má Nhật

Rau má Nhật
Rau má Nhật

Giống như tên gọi loại rau má này có nguồn gốc từ đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Lá của rau má Nhật có hình tròn khía tai bèo màu xanh thẫm, lớn hơn so với các loại rau khác và có thể mọc bò trên tường. Rau má Nhật đặc điểm là phát triển nhanh, lây lan mạnh, dễ xâm lấn không gian sống các loại cây khác. Rau má Nhật có thể ăn được tuy nhiên loại này ăn không ngon, có vị đắng mà các dưỡng chất lại không cao. Vậy nên loại này chủ yếu vẫn được sử dụng để làm cảnh, trang trí thay vì sử dụng chế biến.

2. Rau má hương

Rau má hương
Rau má hương – rau má thủy sinh

Là loại rau má thủy sinh, nguồn gốc châu Á thường được trồng trong hồ nước, bể cá, đây là loại rau má có tính thẩm mỹ cao với lá nhỏ, hình cây dù rất xanh tươi và có sức sống mãnh liệt trong môi trường nước. Rau má dù mảnh mai, có nhu cầu ánh sáng không cao, với nhiệt độ trên 30 độ C, cây mau tàn và chết nhanh chóng.

3. Rau má đồng tiền

Rau má đồng tiền
Rau má đồng tiền – Cỏ đồng tiền

Được biết đến với các tên gọi là rau má đồng tiền, rau má lá sen, cỏ đồng tiền, sen dù lùn. Đây là loại cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ và rất thông dụng ở khu vực nóng ẩm ở châu Mỹ, sau đó được du nhập về Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Loại rau má này có lá rất mỏng có hình giống đồng xu màu xanh. Rau má đồng tiền được coi là loài cây may mắn mang đến tài lộc cho gia chủ, thường được sử dụng để kiểng, trang trí trong nhà.

4. Rau má sữa

Rau má sữa hay thường gọi là rau má ta sinh trưởng nhanh có chứa nhiều dưỡng chất hữu ích. Chính vì vậy mà loại rau má sữa thường được sử dụng để chế biến các loại món ăn như: canh rau má, nước rau má… Thân, cành rau má có thể phơi khô để làm dược liệu.

Bên cạnh 4 loại phổ biến trên đây, tại hiện nay còn có một số giống rau má nhập khẩu khác có hình dáng tương đối giống rau má sữa được sử nhập về trồng làm cây nguyên liệu nông sản.

Nhìn chung các loại rau má trên đây đều có thể ăn được. Tuy nhiên nói về các món ngon từ rau má thì bạn nên sử dụng rau má sữa còn các loại rau khác thường được sử dụng để trang trí.

III. Các tác dụng của rau má

Nước uống rau má
Nước uống rau má cho nhiều hiệu quả tốt về sức khỏe và làm đẹp

Trong đời sống hàng ngày thì rau má thường được dùng như một loại rau sạch dùng để chế biến như luộc, xào, nấu canh, làm nước ép rau má hoặc chế biến để làm rau sống. Theo y học, rau má là loại rau rất tốt cho sức khỏe và là vị thuốc phổ biến ở nước ta cũng như nhiều nước châu Á khác. Công dụng chữa bệnh của rau má đã được nhiều nghiên cứu chứng minh.

Theo Đông Y rau má có vị đắng, hơi cay, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, giải độc. Một số lợi ích thường gặp của rau má như:

– Giảm nhiệt hạ sốt mát gan: rau má là thảo dược có tính hàn, cay, đắng, cho nên rất tốt cho việc thanh nhiệt, thuận gan, giải độc, dưỡng âm… Khi uống nước rau má xay hoặc sinh tố rau má sẽ giúp đẹp da, thanh nhiệt cơ thể.

– Thanh lọc cơ thể: rau má kích thích cơ thể thải ra các độc tố, các chất thừa không cần thiết thông qua đường tiểu. Quá trình này giúp giảm bớt áp lực với thận, giúp giải độc nhanh chóng.

– Chữa các bệnh về đường tiêu hóa: hoạt tính chống viêm nhiễm và chống oxy hóa của rau má có tác dụng rõ rệt trong việc cải thiện sức khỏe của ruột và đại tràng. Rau má góp phần cải thiện đáng kể tình trạng táo bón ở cả người lớn và trẻ em.

– Hỗ trợ hệ tuần hoàn: chiết xuất rau má giúp tăng cường hóa thành mạch máu, mao mạch, ngăn ngừa xuất huyết và tối ưu hóa hệ tuần hoàn.

– Giúp vết thương nhanh lành: trong rau má chứa triterpenoids giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương được coi là phương thuốc cực kỳ tốt được lưu truyền nhiều đời trong nhân gian.

– Tăng cường trí nhớ và thị lực: dùng bột rau má uống chung với sữa giúp tăng cường thị lực, khả năng tập trung và giúp hỗ trợ cải thiện trí nhớ.

Ngoài những công dụng trên rau má trong dân gian còn dùng để chữa táo bón, vàng da, thổ huyết, tả lỵ, khí hư, mụn nhọt, rôm sẩy.

Trong y học cổ truyền tại Trung Quốc, rau má được coi như một vị thuốc quý . Các bộ phận trên mặt đất của cây được sử dụng làm thuốc để điều trị các trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng ở một số bệnh như: zona, phong, tả, lỵ, giang mang, cảm cúm thông thường, cúm, lao và bệnh sán máng.

Trong y học Ấn Độ, rau má được coi là bài thuốc lợi tiểu, tăng dinh dưỡng và bồi bổ cho cơ thể.

Tại Napal, loại cây này được người dân sử dụng để làm thuốc bồi bổ thần kinh, điều trị vết thương.

Ở Madagascar, rau má thường dùng để chữa các bệnh liên quan đến đường hóa, giúp liền sẹo cả ở bên trong và bên ngoài da. Một số phụ nữ còn lấy rau má để ngừa thai, và kích thích ham muốn trong chuyện “chăn gối”. Không chỉ vậy rau má nhiều khi được sử dụng để chữa rạn da sau khi sinh.

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực Y Dược, CCV GROUP coi rau má không chỉ là nông sản để làm món ăn, đồ uống mà còn là một loại dược liệu với rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. CCV GROUP đã từng bước xây dựng thương hiệu Vua Rau Má nghiên cứu, phát triển để cho ra thị trường các chế phẩm từ rau má như dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…

IV. Các bài thuốc dân gian sử dụng rau má

Để chữa mụn nhọt ta lấy 50g rau má, lá gấc 50g, rửa hai thứ thật sạch, giã nhỏ cho ít muối vào trộn đều rồi đắp lên chỗ đau và băng lại. Ngày thay thuốc hai lần, đắp cho đến khi khỏi.

Bên cạnh đó ta có thể lấy 50g rau má và 50g ngu cứu đem rửa sạch và đun nước uống hàng ngày để chữa vàng da, vàng mắt.

Để chữa kiết lỵ: Rửa rau má thật sạch, để ráo nước, cho vào cối sạch bỏ muối và giã thật nhỏ, sau đó chế thêm một bát nước sôi, quấy đều, để lắng, gạn lấy nước trong uống. Để chữa kiết lỵ thật hiệu quả

Để chữa chảy máu cam: rau má giã nhỏ, vắt lấy nước uống mỗi ngày từ 2 – 3 lần trong 5 ngày liền.

Chữa sốt xuất huyết nhẹ tại nhà: rau má 30g, cỏ nhọ nồi 30g, lá và bông mã đề 20g. Đem các vị rửa sạch và giã nhỏ cho nước sôi vào vắt lấy nước để uống hoặc sắc uống.

Nếu bị viêm gan cấp tính có thể nấu 120g rau má tươi với nước rồi uống lúc còn đói bụng, liên tục trong vòng 30 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Đối với người bị đau bụng kinh, đau lưng có thể lấy rau má đã rửa sạch phơi khô rồi tán thành bột pha với nước nóng uống mỗi ngày 30g vào buổi sáng để thấy sự thay đổi.

Nếu bị sỏi thận hay muốn chữa lợi tiểu ta có thể lấy 240g rau má tươi nấu thành nước uống thay trà hàng ngày.

Để trị sẹo lồi chúng ta chỉ cần lấy rau má tươi, lọc lấy nước hòa đều với mật ong rồi bôi hỗn hợp này lên vùng da bị sẹo lồi, massage nhẹ nhàng rồi rửa sạch với nước ấm sau 30 phút. Phương pháp này không những loại bỏ sẹo mà còn giúp dưỡng ẩm, tái tạo da và giúp da trẻ trung hơn.

Để chữa, giải ngộ độc thuốc hoặc thực phẩm ta chỉ cần giã nát rau má tươi, vắt lấy nước uống rồi pha thêm chút đường phèn.

Khi trong nhà có người bị cảm nắng nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn có thể lấy một nắm rau má tươi rửa sạch giã nát, lấy nước cốt pha loãng rồi cho thêm vài hạt muối rồi uống. Phần bã còn lại ta dùng để đắp lên trán và thái dương, sau một thời gian sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Nếu nhà bạn có trẻ bị biếng ăn, còi cọc, đi ngoài phân sống có thể dùng một nắm rễ cây rau má, để ráo nước tán bột rồi cho vào cháo hoặc nấu chung với bột gạo cho bé ăn hàng ngày để cải thiện chứng này.

V. Một số lưu ý khi dùng cây rau má

Vì mọc sát mặt đất nên cần sơ chế rau má kỹ lưỡng trước khi dùng. Rau má có thể được chế biến thành món canh, nước sinh tố giải khát và để đắp vết thương. Chúng ta nên dùng rau má ở mức độ vừa phải và không nên lạm dụng với số lượng lớn. Các chuyên gia cho rằng chỉ nên dùng 40g rau má/ngày và không nên dùng liên tục trong một tháng.

Bởi khi tiêu thụ rau má quá nhiều người ta có thể gặp một số triệu chứng gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như là nhức đầu, mất ý thức, lạnh bụng tiêu chảy, tăng lượng đường và cholesterol trong máu.

Theo học viện Y tế Hoa Kỳ khuyến cáo không nên dùng rau má quá 6 tuần nếu không có sử chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt với những người có tiền sử bị mắc bệnh gan, bệnh tổn thương da, ung thư cũng không nên sử dụng.

Với những người có vấn đề tuần hoàn máu ở chân thì nên uống 60 – 180mg chiết xuất rau má mỗi ngày. Liều dùng của dược liệu này có thể khác nhau đối với từng người, phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe và một số tình trạng sức khỏe nhau. Chính vì vậy để sử dụng rau má hiệu quả và an toàn nhất ta nên hỏi ý kiến của bác sĩ để có cách sử dụng phù hợp.

Có thể nói rau má là một loại thảo dược dễ tìm, giá rẻ có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên không nên lạm dụng quá đà bởi có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Bên trên là những thông tin về đặc điểm, công dụng của cây rau má mà Vua Rau Má muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cây được mện danh là “loại thảo mộc của tuổi thọ” này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi nhé!