Vua Rau Má

Thương Hiệu Số 1 Về Rau Má

Quy trình trồng rau má tại Vua Rau Má có gì đặc biệt?

08/07/2022
admin

Hướng tới mục tiêu đưa cây rau má vươn tầm thế giới CCV Group đã chủ động áp dụng những tiêu chuẩn khắt khe vào mọi khâu sản xuất để đảm bảo đảm bảo chất lượng sản phẩm, thu hoạch năng suất tốt. Quy trình trồng rau má CCV có gì đặc biệt? Tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cây rau má một sản phẩm nông sản chủ lực của Vua Rau Má được các nhà sản xuất và người tiêu dùng đánh giá cao bởi các ưu điểm như lá to, màu xanh bắt mắt, vị ngọt thanh mát, hàm lượng dinh dưỡng cao. Bên cạnh dựa trên ưu điểm của vùng thổ nhưỡng Long An và cây giống tốt, một phần không nhỏ còn phụ thuộc vào quy trình trồng và chăm sóc rau má.

Hãy cùng xem quy trình trồng rau má tại nông trường Vua Rau Má có gì đặc biệt nhé!

Quy trình trồng rau má tại nông trường CCV Group
Tìm hiểu quy trình trồng rau má tại Vua Rau Má

Giờ đây, cây rau má không chỉ là loài rau dại mọc tự nhiên trên đồng ruộng, mà nó đang trở thành sản phẩm hàng hóa được thế giới ưa chuộng, một loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Nắm bắt được điều đó ngay từ những ngày đầu Vua Rau Má đã quyết tâm làm nông nghiệp theo hướng hiện đại, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào quy trình trồng rau má.

Xác định điều kiện trồng cây rau má

Mỗi loại cây lại có những yêu cầu riêng về điều kiện trồng trọt khác nhau. Hiểu và nắm đúng được về điều kiện trồng trọt này sẽ giúp cho cây trồng phát triển tốt. Đối với cây rau má cũng vậy, Vua Rau Má đã tìm hiểu rất kỹ về đặc thù sinh trưởng, phát triển của nó và xây dựng điều kiện trồng phù hợp.

Điều kiện trồng rau má Vua Rau Má cần đáp ứng các yêu cầu sau đây:

  • Rau má nhạy cảm với điều kiện thời tiết cho nên trong điều kiện mưa nhiều, hay sương mù, nắng nóng thường xuyên ảnh hưởng tiêu cực tới năng suất của loại cây này.
  • Rau má ưa sáng, để phát triển tốt nó cần đầy đủ ánh sáng. Bởi vậy cần xác định điều kiện trồng ở nơi dễ dàng đón ánh nắng mặt trời phù hợp, vừa phải.
  • Có thể trồng rau má quanh năm nhưng lý tưởng nhất là vào cuối mùa mưa

Khi đã xác định đầy đủ những điều kiện phù hợp thì chúng ta tiến hành các bước trồng rau má tiếp theo.

Cách làm đất trồng rau má

Chuẩn bị đất trồng rau má
Chuẩn bị đất trồng rau má

Khâu làm đất là rất quan trọng, quyết định lớn đến sự phát triển và sinh trưởng của cây rau má sau này. Vốn là loại cây mọc dại cho nên rau má phát triển tốt trên nhiều loại đất, thích hợp nhất là sống trên đất thịt pha cát, đất tơi xốp. Do đó khi làm đất cần chú ý:

  • Cần cày xới, làm cỏ, diệt mầm bệnh kỹ lưỡng và đầy đủ.
  • Băm đất thật nhỏ, đảm bảo độ tơi xốp cần thiết cho đất trước khi canh tác.
  • Làm các luống đất có chiều rộng khoảng 5 – 8m và làm mương chiều rộng từ 2.5 – 3m để đảm bảo việc cấp thoát nước khi cần thiết
  • Bón lót đầy đủ cho đất trước thời điểm trồng rau má 10 ngày nhằm tăng độ tơi xốp và độ phì nhiêu cho đất.

Ngoài ra, có thể dùng vôi bột để xử lý mầm bệnh cho đất trước khi bắt đầu việc canh tác trồng cây rau má.

Lựa chọn hạt giống và gieo trồng

Kỹ thuật trồng rau má được Vua Rau Má đặc biệt quan tâm. Công đoạn được thường được đặc biệt chú ý là lựa chọn và gieo hạt giống.

Chọn hạt giống rau má
Chọn hạt giống rau má

Sau đây là các bước thực hiện:

Hạt rau má có khả năng nảy mầm dễ dàng, nhanh chóng nên không cần phải tiến hành ngâm. Tuy nhiên cần lựa chọn điểm mua hạt giống uy tín để chất lượng giống tốt và tỷ lệ nảy mầm cao. Không cần ngâm hạt giống qua đêm mà tiến hành gieo trực tiếp xuống đất. Chú ý nên gieo vừa tay không nên phân bố hạt giống quá dày hoặc quá mỏng.

Tưới nước nhẹ nhàng theo kiểu phun sương lên đất vừa gieo hạt để cung cấp độ ẩm cho đất và kích thích hạt giống rau má nảy mầm. Để che chắn ánh nắng trực tiếp chiếu vào, ảnh hưởng đến hạt mầm thì nên phủ một lớp đất mỏng, hoặc một lớp tro trấu lên trên

Sau khi gieo hạt xong có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị giúp phòng trừ sâu, kiến, hay dế,… ăn hạt gây hại. Tại CCV GROUP tất cả các sản phẩm phân bón và thuốc trừ sâu đều sử dụng dạng chế phẩm sinh học, đảm bảo tiêu chuẩn Vietgap.

Phủ rơm, rạ lên mặt luống đất vừa gieo rau má trong khoảng từ 3 – 5 ngày.

Cách chăm sóc cây rau má tại nông trường Vua Rau Má

Sau khi gieo khoảng 1 tuần thì hạt rau má sẽ nảy mầm thành cây con. Lúc này việc chăm sóc cho cây sinh trưởng là rất quan trọng. Tại Vua Rau Má mọi quy trình chăm sóc đều được thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP đảm bảo cây rau má sạch, đáp ứng đầy đủ yêu cầu về chất lượng và sản lượng.

Cung cấp độ ẩm

Rau má vốn ưa nơi ẩm mát cho nên mỗi ngày cần tươi nước 2 lần. Chú ý chọn nguồn nước sạch và mỗi lần tưới lượng vừa đủ. Những ngày có mưa có thể ngừng tưới, thoát nước cho luống trồng tránh tình trạng ngập úng.

Hệ thống tưới tiêu cho rau má CCV GROUP
Hệ thống tưới tiêu cho rau má tại nông trường Vua Rau Má

Tỉa cây rau má

Vì khi gieo hạt có thể gặp tình trạng cây mọc nơi quá dày hoặc nơi thưa. Cho nên khi hạt mọc khoảng 2 tuần tuổi thì nên tỉa bớt, duy trì mật độ vừa phải. Điều này rất quan trọng vì nó giúp cây rau má có được điều kiện để phát triển tốt nhất.

Làm cỏ cho rau má

Cỏ dại là kẻ thù của cây trồng bởi vì nó sẽ hút hết chất dinh dưỡng của cây. Do đó, trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau má không thể bỏ qua công đoạn làm cỏ. Việc làm này cần thực hiện đều đặn, thường xuyên, nhất là vào mỗi đợt bón thúc.

Loại bỏ cỏ dại lẫn trong rau má
Loại bỏ cỏ dại lẫn trong rau má

Bón phân cho rau má

Bón phân là yêu cầu cơ bản khi chăm sóc, canh tác bất kì loại cây trồng nào và cây rau má cũng không ngoại lệ. Tại Vua Rau Má việc bón phân được giám sát và thực hiện theo tiêu chuẩn Vietgap bảo đảm 100% là phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục. Rau má tại Vua Rau Má được trải qua 2 đợt bón phân là bón lót và bón thúc.

  • Bón lót bằng phân chuồng hoai mục, vôi bột … và thường được thực hiện trong quá trình làm đất. Điều này giúp bổ sung dưỡng chất, tăng cường độ tơi xốp cho đất khi canh tác.
  • Bón thúc thành nhiều đợt khác nhau, được thực hiện thành nhiều lần theo từng đợt phát triển của rau má. 100% phân bón sử dụng tại CCV Group là phân hữu cơ.

Diệt trừ sâu bệnh cho rau má

Trong quá trình trồng cây rau má không thể tránh khỏi một số loại sâu bệnh phá hoại. Các loại sâu thường gặp như sâu gặm lá, sâu đỏ, sâu ăn tạp,…chủ yếu vào thời điểm mùa khô. Ngoài ra, một số loại bệnh gây hại cho loại rau này chủ yếu là bệnh đốm lá, rỉ sắt,…

Hiểu rõ điều này, Vua Rau Má thường kiểm tra và xử lý kỹ càng. Do áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào chăm sóc cây rau má cho nên 100% các loại phân bón và thuốc trừ sâu đều có nguồn gốc sinh học để bảo vệ cho diện tích trồng rau má ở mức tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về kỹ thuật trồng và chăm sóc rau má tại Vua Rau Má. Nhờ áp dụng tiêu chuẩn Vietgap cho nên rau má Vua Rau Má luôn đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, sản lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và đang tiến tới xuất khẩu.

Thu hoạch và bảo quản rau má

Sau khi gieo trồng khoảng 2 tháng thì sẽ cho thu hoạch lứa rau đầu tiên. Khi thu hoạch chúng ta có thể cắt những cọng lá và để chừa lại thân, rễ. Cách làm này giúp cho cây tiếp tục phát triển và cho ra lá mới, gia tăng số lần thu hoạch. Sau đó cứ khoảng 1 tháng là có thể thu hoạch đợt tiếp theo.

Sau mỗi đợt thu hoạch bón thúc phân đạm U rê (3 kg/sào) và Kali (1,6 kg/sào), phân chuồng hoai mục, phân sinh học để cây sinh trưởng khỏe, mọc dày, nhiều lá. . Rải đều phân bón lên rau và tưới nước cho phân tan ngấm dần xuống đất để cho đất có dinh dưỡng tốt nhất nuôi cây rau má. Tiếp tục bón thúc cho rau cách nhau từ 10 – 12 ngày để rau phát triển tốt cho thu hoạch lứa rau mới.

Sơ chế, đóng gói rau má
Sơ chế, đóng gói rau má tại Vua Rau Má

Rau má sa khi thu hoạch sẽ được vận chuyển về kho lạnh, tại đây sẽ được làm sạch, sơ chế loại bỏ lá già, héo, sâu bệnh, trước khi bảo quản và đem đi tiêu thụ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về kỹ thuật trồng và chăm sóc rau má tại Vua Rau Má. Nhờ áp dụng quy trình đúng theo tiêu chuẩn VietGAP nên rau má của Vua Rau Má ngày càng gia tăng về chất lượng, sản lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và đang tiến tới xuất khẩu.