Vua Rau Má

Thương Hiệu Số 1 Về Rau Má

Mách mẹ công thức nấu cháo rau má cho bé vừa thơm ngon lại bổ dưỡng

11/07/2022
admin

Rau má là thực phẩm lành tính, có nhiều lợi ích cho sức khỏe phù hợp với nhiều người kể cả trẻ nhỏ. Cũng vì thế mà ngày càng nhiều mẹ lựa chọn bổ sung món cháo rau má vào thực đơn ăn dặm của trẻ.

Bổ sung rau xanh vào thực đơn ăn dặm cho bé là rất quan trọng bởi điều này sẽ giúp cơ thể trẻ hấp thu thêm nhiều vitamin và chất xơ. Nếu mẹ đang băn khoăn không biết đổi món cho bé bằng loại rau xanh nào hãy thử ngay món cháo rau má cho bé nhé! Món ăn này không chỉ lạ miệng mà còn mang đến rất nhiều gia trị dinh dưỡng!

Cháo rau má ăn dặm cho bé
Cháo rau má ăn dặm cho bé

Cháo rau má được mix với nhiều loại thịt khác nhau cho vị thơm ngon và hấp dẫn. Với đặc tính mát, giải độc tốt, cháo rau má còn giúp trẻ thanh nhiệt, nhuận tràng, có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Tác dụng của rau má đối với bé

Rau má có rất nhiều công dụng, phù hợp sử dụng với mọi đối tượng khác nhau, trong đó có trẻ nhỏ. Rau má có thể ăn trực tiếp, nấu chín, đun nước uống đều rất an toàn và lành tính. Sau đây là một số công dụng của loại rau này đối với trẻ em.

  • Rau má hạ sốt cho bé trong các trường hợp sốt do mọc răng, cảm cúm, bị bệnh về hô hấp, tiêu hóa, tay – chân – miệng, mẫn cảm thức ăn, dị ứng, ….  Khi thấy trẻ có dấu hiệu sốt chỉ cần dùng rau má rửa sạch đun sôi và để nguội. Cho bé uống nước rau má sẽ hạ sốt rất nhanh mà không cần sử dụng các loại thuốc hạ sốt thông thường.
  • Chữa chảy máu cam ở trẻ em bằng rau má cũng rất hiệu quả. Lấy rau má rửa sạch đun sôi và chắt lấy phần nước cốt. Hòa vào nước chút đường cho trẻ dễ uống. Lấy phần bã đắp lên trán trẻ. Áp dụng khoảng 2 đến 3 ngày sau đó cách tuần lại cho trẻ uống thêm 4 đến 5 lần.
  • Nếu trẻ biếng ăn, người gầy còm, đại tiện ra phân sống thì sử dụng rau má cũng có rất nhiều tác dụng. Dùng rễ rau má rửa sạch để ráo và sao vàng trên chảo sau đó tán thành bột. Sử dụng bột này trộn cùng bột gạo hoặc nấu cháo cho trẻ ăn khoảng 2 lần 1 tuần. Duy trì từ 1 đến 2 tháng sẽ thấy hiệu quả.
  • Rau má chữa kiết lỵ ở trẻ em cũng rất hay. Trẻ bị kiết lị thường đau bụng, đi ngoài lẫn máu, còi cọc và suy dinh dưỡng. Khi trẻ gặp tình trạng này mẹ hãy lấy rau má rửa sạch, giã nhỏ cùng chút muối hạt. Sau đó bỏ bã, chắt lấy nước cho trẻ uống vài ba lần sẽ hết.

Rau má lành tính, vị thơm ngọt tự nhiên còn có tác dụng kích thích vị giác của trẻ nhỏ, giúp cho trẻ thèm ăn và ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra với những trẻ bị đái dắt hoặc nước tiểu đậm sử dụng các món ăn từ rau má cũng giải quyết rất tốt tình trạng này.

Các món cháo rau má cho bé cực hấp dẫn

Rau má có vị ngọt mát nên khi nấu cháo sẽ tạo sự kích thích vị giác cho trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Mẹ hãy tham khảo menu cháo rau má cho bé dưới đây.

Cháo rau má thịt heo

Để nấu cháo rau má thịt heo mẹ hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 100gr thịt heo
  • 100gr rau má
  • 125gr gạo tẻ
  • 1 muỗng cà phê dầu oliu
  • Một chút muối ăn vừa đủ
Nguyên liệu nấu cháo thịt heo
Nguyên liệu nấu cháo thịt heo

Cách nấu như sau:

  • Rửa sạch thịt heo với nước muối để đảm bảo vệ sinh và khử bớt mùi hôi
  • Luộc thịt heo với chút muối trong khoảng 15 phút và gạn bỏ bọt
  • Rau má rửa sạch, ngâm với nước muối loãng sau đó trần qua nước sôi và vớt ra rổ để ráo
  • Băm nhuyễn thịt heo và rau má nếu bé ăn bột dặm hãy dùng máy xay để đảm bảo độ nhuyễn của nguyên liệu
  • Cho gạo vào nồi nấu cháo thật như. Đổ chỗ thịt và rau má vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn thì múc ra bát.

Cháo sau khi hoàn tất sẽ có màu xanh mát mắt của rau má, nếm vào có vị của thịt heo, rất thích hợp cho các bé nhỏ đang tập ăn dặm đấy!

Cháo rau má cá chép

Sau đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo rau má cá chép cho bé:

  • 150gr cá chép đã phi lê
  • 200gr rau má
  • 125gr gạo tẻ
  • 1 củ gừng
  • 1 chút muối hạt
Nguyên liệu nấu cháo rau má cá chép
Nguyên liệu nấu cháo rau má cá chép

Sau đây là cách nấu món cháo cá chép cho bé:

  • Rửa sạch cá với nước lạnh, bỏ da và ngâm với nước muối pha giấm để khử mùi tanh trong khoảng 5 – 10 phút. Rửa lại cá cho sạch hẳn sau đó để ráo nước.
  • Đập dập ½ củ gừng cho vào nồi nước, bỏ thêm vài hạt muối và đun sôi
  • Cho cá vào nồi nước đun sôi, luộc trong khoảng 10 phút
  • Vớt cá ra và để ráo sau đó gỡ phần thịt cá cho vào bát riêng, trộn cùng 1 ít tiêu và gia vị
  • Rửa sạch rau má và trần rau với nước sôi sau đó cho vào máy xay sinh tố cho nhuyễn
  • Cho gạo vào nồi nấu cháo cho chín mềm. Trút cá chép và rau má vào nồi cháo. Đào để tay cho nồi cháo sôi lại rồi nêm nếm dầu ăn và tắt bếp.

Món cháo có vị thanh mát của rau má và béo ngậy của cá chép tạo nên vị ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho bé.

Những lưu ý khi nấu cháo rau má cho bé

Các mẹ có thể nấu cháo rau má cho bé kết hợp với nhiều loại thịt khác nhau như thịt bò, tôm, thịt chim … để cho bé đổi vị. Tuy nhiên, rau má cũng là dược liệu cho nên việc sử dụng rau má cần chú ý những điều sau đây:

  • Không nên cho bé ăn quá nhiều rau má, nhất là nước rau má vì nó có thể khiến trẻ bị tiêu chảy.
  • Tuyệt đối không pha sữa kết hợp rau má vì nó sẽ làm sữa bị mất chất đồng thời gây rối loạn tiêu hóa
  • Không nấu cháo rau má cho bé ăn khi bé đang bị tiêu chảy, lạnh bụng
  • Nên cho bé ăn cháo rau má vào bữa trưa thay vì bữa tối.
  • Không nên cho bé ăn cháo rau má thường xuyên mà cần thay đổi bằng các loại thực phẩm khác.

Rau má rất có lợi nhưng khi dùng các mẹ bỉm sữa vẫn cần tham khảo các thông tin kỹ lưỡng để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của trẻ. Bổ sung thêm menu các cháo rau má cho bé trên đây sẽ giúp bé thay đổi khẩu vị, kích thích vị giác từ đó trẻ ăn ngon miệng hơn.