Vua Rau Má

Thương Hiệu Số 1 Về Rau Má

Cách trồng rau má chuẩn VietGAP tại nhà: Sạch, năng suất cao

15/07/2022
admin

Hiện nay các doanh nghiệp thường áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào sản xuất để đưa nông sản tới người tiêu dùng. Tuy nhiên nếu bạn cũng muốn áp dụng để có các sản phẩm rau má xanh, sạch ngay tại nhà thì có thể tham khảo cách trồng rau má của Vua Rau Má dưới đây nhé.

VietGAP là một trong những tiêu chuẩn đảm bảo cho chất lượng cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người. Hiện nay cách doanh nghiệp và các hộ gia đình cung cấp nông sản đang đặc biệt quan tâm đến tiêu chuẩn này để có thể đưa được sản phẩm có giá trị cao, chất lượng tới người tiêu dùng.

Nếu bạn muốn áp dụng trồng rau má VietGAP tại nhà thì có thể tham khảo những kinh nghiệm trồng rau má của CCV GROUP được chia sẻ dưới đây nhé.

Trồng rau má Vietgap tại nhà
Trồng rau má Vietgap tại nhà

Mô hình trồng rau má chuẩn VietGAP của CCV GROUP

CCV GROUP là doanh nghiệp có hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực đầu tư các dự án phát triển Nông nghiệp sạch, Thực phẩm sạch, đồng thời phát triển vùng Dược liệu Y dược và Giáo dục. Là một doanh nghiệp có tầm nhìn lớn, nhận thấy ở nước ta có nhiều tiềm năng để phát triển Nông nghiệp, tuy nhiên lại chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng nông sản sạch của chính những người dân trong nước.

Từ những trăn trở đó, cùng niềm đam mê tạo ra vùng nông sản sạch với mục đích tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp và cao hơn là đem lại được nhiều giá trị nhân văn cho cộng đồng, CCV GROUP đã quyết định đầu vào tư mô hình sản xuất nông nghiệp sạch.

Vùng trồng rau má VietGAP của CCV GROUP
Vùng trồng rau má VietGAP của CCV GROUP

Và nơi được “chọn mặt gửi vàng” là mảnh đất màu mỡ, trù phú tại Long An – huyện Bến Lức và Đức Huệ. Đây là nơi đang trồng cây rau má đạt chuẩn VietGAP của CCV GROUP.

Nhờ khí hậu đặc trưng với nền nhiệt ẩm phong phú, ánh nắng dồi dào, biên độ nhiệt ngày đêm thấp và ôn hòa giữa các tháng trong năm. Đây chính là điều kiện rất thuận lợi cho việc phát triển vùng trồng cây rau má đạt chuẩn. Rau má trồng tại đây có hương vị đặc biệt hơn hẳn những nơi khác. Lá to, màu xanh đậm, ăn vào có hậu vị ngọt thanh, được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích và ưa chuộng.

Hiện tại, CCV GROUP đã đầu tư và phát triển gần 100ha vùng trồng cây rau má theo tiêu chuẩn VietGAP tại Long An. Mục tiêu của CCV là sẽ trở thành Vua Rau Má với đảm bảo sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng đã được đảm bảo mọi khâu. Trong thời gian tới, CCV GROUP sẽ phát triển theo tiêu chuẩn GlobalGAP để đưa các sản phẩm của Vua Rau Má gia nhập “sân chơi” toàn cầu.

Hướng dẫn các bước trồng rau má chuẩn VietGAP

Rau Má CCV GROUP đạt chuẩn VietGAP
Rau Má CCV GROUP đạt chuẩn VietGAP

Điều kiện đất trồng

 • Đất chọn nơi không bị ô nhiễm, phải đảm bảo tiêu chuẩn, quy định chung khi sản xuất rau an toàn.
 • Loại đất phù hợp nhất là đất phù sa, giàu mùn hoặc đất cát pha, có độ tơi xốp, giữ nước, giữ phân tốt.
 • Nơi trồng: phải gần nguồn nước (giếng khoan, giếng khơi), nước nhất định phải sạch, không nhiễm kim loại nặng hoặc sinh vật hại gây bệnh.
 • Đất trồng cần được cày bữa kỹ, bằng phẳng, phải làm sạch cỏ, phân được thành luống hoặc băng rộng từ 3-4 mét, cao chừng 5-10 cm để thoát nước.

Giống rau má

 • Giống rau má xanh, thân lá xanh hoặc giống rau má tía có thân lá màu tía. Tuy nhiên, hiện nay giống rau má xanh được bà con nông dân trồng phổ biến hơn.

Thời vụ trồng

Có 2 thời vụ trong một năm, là vụ chính và vụ trái:

 • Vụ chính: Từ tháng 9 – tháng 4 năm sau, thời tiết và khí hậu thời gian này giúp cây rau má phát triển tốt và nhanh. Rau má được trồng ở những khu vực phụ thuộc vào thời tiết, lượng mưa.
 • Vụ trái: Từ tháng 4 – tháng 8 hằng năm, rau má thời vụ này có giá thành cao, có lợi nhuận cao hơn vụ chính. Vụ này được trồng ở nơi người dân có thể chủ động nước, đảm bảo được nguồn cung nước đầy đủ, bà con sẽ chủ động trong việc chăm sóc.

Phương pháp trồng

 • Trồng bằng hạt: Hạt được thu từ ruộng rau má già, ruộng thu hạt phải đảm bảo không có sâu bệnh. Trước khi gieo, phải tiến hành ủ hạt để thúc mầm trong vòng 10-12 ngày. Nếu thời tiết lạnh, có thể sử dụng nước ấm để tưới cho hạt rau má, 1-2 ngày tưới 1 lần để rửa chua. Quá trình vãi hạt giống trên ruộng, trộn theo tỷ lệ [1 hạt:3 cát khô] để có thể đảm bảo quá trình mọc mầm thuận lợi và cây rau mọc đồng đều, đỡ tốn công trong công tác tỉa dặm.
 • Trồng bằng cây: Cách này sẽ được chọn theo ba tiêu chí. Thứ nhất, ruộng tốt là ruộng không bị sâu bệnh hại. Thứ hai, chọn khóm tốt là chọn những khóm đảm bảo khả năng sinh trưởng, không sâu bệnh. Thứ ba, chọn cây tốt. Trồng theo khóm thì đào hố trên luống, các hố cách nhau từ 25-30 cm, sau đó bón lót. Đặt các khóm rau má đạt chuẩn vào hố rồi lấp đất, quá trình làm cần nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ, lượng giống từ 50-75 kg/sào. Trường hợp trồng bằng cây, chọn những đoạn thân có 2-3 mắt trở lên hoặc cả cây. Khoảng cách trồng là 10x10cm, lượng giống trồng khoảng 25-30 kg/sào.

Bón phân cho rau má

Một sào với diện tích 500 mét vuông đối với ruộng rau má mới trồng sẽ có lượng phân bón tương ứng như sau: 500 kg phân chuồng hoại mục; 15kg super lân; 100kg vôi bột; 6kg ure; 4kg kali.

Cách bón như sau:

 • Bón lót: Trước tiên, bón toàn bộ phân chuồng hoại mục, super lân và vôi. Bón 30% kali (1.2kg), 20% đạm ure (1.2 kg).
 • Bón thúc lần 1: là sau khi trồng 10 ngày. Bón 30% kali (1.2kg); 40% đạm ure (2.4kg).
 • Bón thúc lần 2: đợt này cách đợt bón thúc lần 1 từ 15-20 ngày. Bón 40% lượng phân đạm và lượng kali còn lại.

Thu hoạch

Rau má thu hoạch cũng cần có một quy trình kỹ càng.

Thu hoạch rau má
Thu hoạch rau má
 • Nếu chăm tốt, có thể tiến hành thu hoạch lứa đầu sau 2.5-3 tháng sau khi trồng. Một sào 500 mét vuông sẽ cho thu hoạch sản lượng khoảng 200kg/lứa.
 • Thu hoạch rau cần đúng độ chín, loại bỏ lá già, lá bệnh.
 • Chú ý bón phân ure với nồng độ 3% sau khi thu hoạch được hai ngày.

Các lưu ý khi trồng rau má

Thời tiết

Rau má khá nhạy cảm với thời tiết và môi trường. Sương mù khiến cây bị vàng úa, cần được tưới rửa vào buổi sáng. Những cơn mưa đầu mùa dù lớn hay là nhỏ cũng đều cần tưới nước, rửa axít và tránh môi trường thay đổi quá đột ngột làm cây hư hỏng.

Sâu bệnh

 • Các loại sâu bệnh như: sâu ăn tạp, sâu gặm lá, sâu đỏ,… thường gây hại nhiều nhất vào mùa khô.
 • Phòng, trị sâu gây hại bằng một trong những loại thuốc trừ sâu cho phép.
 • Một số bệnh gây hại ở lá như bệnh rỉ sắt, bệnh đốm lá…
 • Để phòng trừ bệnh gây hại thì tốt nhất nên vệ sinh đồng ruộng, bón phân cân đối.
 • Ngoài ra, rau má còn hay bị nhện đỏ tấn công. Có thể tiêu diệt nhện đỏ bằng một số loại thuốc được cho phép trong tiêu chuẩn VietGAP.

Một số nguyên tắc khi phòng trừ sâu bệnh:

 • Khi phát hiện sâu bệnh, cần phải trao đổi với các cán bộ kỹ thuật bảo vệ thực vật để có phương án xử lý đúng và hiệu quả.
 • Các loại thuốc phòng và trừ sâu, bệnh hại trên cây rau má phải thuộc danh mục cho phép của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 • Các loại thuốc trừ sâu khi sử dụng bắt buộc phải tuân thủ đúng chỉ dẫn ghi trên bao bì về liều lượng cũng như thời gian cách ly.

Qua bài viết trên chúng ta đã hiểu về khái niệm trồng rau má VietGAP và cách tự trồng rau má chuẩn VietGAP tại nhà. Rau má là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, hy vọng mỗi chúng ta đều có thể tự trồng và sử dụng chúng hàng ngày.