Vua Rau Má

Thương Hiệu Số 1 Về Rau Má

Bột rau má tiện lợi nhiều công dụng “thần kỳ”

08/07/2022
admin

Được coi là “loại thảo mộc của tuổi thọ”, rau má đem tới rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Bột rau má dùng thay thế rau má tươi là giải pháp đem tới sự tiện dụng tối đa cho ai muốn sử dụng loại thực phẩm này.

Không chỉ là món ăn dân dã trong các bữa ăn hằng ngày, rau má còn là một vị thuốc dân gian cực tốt dành cho sức khỏe. Khi công nghệ ngày càng phát triển, rau má còn được khẳng định về các các lợi ích “thần kỳ” cho làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Nhưng việc bảo quản rau má tươi để sử dụng thường xuyên sẽ gặp một vài hạn chế, vậy nên bột rau má ra đời để việc sử dụng trở nên tiện lợi hơn.

I. Bột sau má là gì?

Bột rau má
Bột rau má là gì?

Bột rau má là sản phẩm nhận được sau khi nghiền, xay thân và lá rau má đã được đem đi phơi hoặc sấy khô

Công dụng của rau má là rất phong phú nên nó có nhu cầu sử dụng khá lớn trong đời sống hàng ngày. Sẽ có nhiều khó khăn và hạn chế khi sử dụng rau má tươi vì thế bạn có thể chế biến thành bột rau má để lưu trữ, bảo quản và sử dụng lâu dài.

II. Lợi ích sức khỏe của bột rau má

Rau má được sử dụng làm thuốc và thực phẩm ở hầu hết các nước châu Á. Giá trị dinh dưỡng của nó đến từ sự giàu khoáng chất như canxi, magiê, mangan, kali, phốt pho, sắt selen và kẽm. Nó có Vitamin A, B và C, chất phytochemical, flavonoid và chất chống oxy hóa. Nó có đặc tính chống viêm, kháng vi-rút và khử trùng giúp rất nhiều trong việc chữa bệnh thấp khớp và chữa lành vết thương.

Các thành phần chính, triterpenoit hoặc saponin mà cây tạo ra như một phần của cơ chế tự bảo vệ, chịu trách nhiệm cho các đặc tính chữa bệnh và dược lý của rau má.

8 lợi ích sức khỏe nổi bật của bột rau má
8 lợi ích sức khỏe nổi bật của bột rau má

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe nổi bật của rau má:

1. Cải thiện trí nhớ

Rau má được sử dụng như một loại thực phẩm bổ não phổ biến. Nó tăng cường hoặc cải thiện trí nhớ của bạn vô cùng hiệu quả. Các chiết xuất của rau má giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và học hỏi, đồng thời làm giảm quá trình peroxy hóa lipid và sự phát triển của các enzym chống oxy hóa nội sinh trong não.

Từ lâu rau má đã được sử dụng để điều trị bệnh Alzheimer, một bệnh rối loạn nhận thức và bệnh suy giảm trí nhớ. Loại thảo mộc này từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các rối loạn tâm thần và nhận thức.

Rau má cũng giúp kích thích các đường dẫn thần kinh trong não của bạn bằng cách loại bỏ mảng bám và các gốc tự do khỏi não.

2. Giải tỏa căng thẳng

Căng thẳng (Stress) đang trở thành một yếu tố phổ biến trong thời đại hiện nay với lối sống bận rộn, và áp lực hàng ngày dưới nhiều hình thức khác nhau. Căng thẳng có thể dẫn đến thiếu ngủ, kết quả của nó là lo lắng bồn chồn bất an.

Rau má có tiềm năng trị liệu to lớn. Loại thảo mộc này có tác dụng tích cực đối với các vấn đề lo lắng. Nó làm dịu các tuyến thượng thận, do đó làm giảm giải phóng hormone căng thẳng và tăng mức dopamine và serotonin.

3. Ngăn ngừa rối loạn thần kinh

Có nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến rối loạn thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, hội chứng ống cổ tay, bại não, động kinh, … Những căn bệnh này liên quan đến hệ thần kinh và có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe.

Rau má có chất chống lo âu giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và tạo giấc ngủ, do đó làm dịu hệ thần kinh.

4. Tăng cường lưu thông máu

Rau má được biết đến để hỗ trợ các tĩnh mạch và mạch khỏe mạnh trong toàn bộ hệ thống tuần hoàn. Các vấn đề phổ biến nhất do thoái hóa hoặc trục trặc của lưu thông máu là giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ.

Khi sử dụng rau má, các hoạt chất triterpenes có trong rau má sẽ hoạt động trên các tĩnh mạch, giảm cholesterol trong máu, cải thiện hoạt động lưu thông của chúng và làm cho chúng ít bị ảnh hưởng bởi các quá trình thoái hóa có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch và các vấn đề khác.

5. Chữa lành vết thương

Rất nhiều các thí nghiệm dược lý đã chứng minh khả năng chống oxy hóa tăng lên của rau má cho thấy đặc tính chữa lành vết thương thần kỳ của loại thảo mộc này . Khi được dùng ở dạng tự nhiên hoặc dạng bột, các hoạt chất có trong rau má sẽ hỗ trợ kích thích lưu lượng máu đến các tế bào và bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng, do đó, đẩy nhanh quá trình chữa bệnh trong cơ thể bạn.

6. Giảm đau xương khớp

Do sự hiện diện của triterpenoids có đặc tính chống viêm có trong rau má, giúp giảm đau khớp. Loại thảo mộc này được sử dụng trong điều trị viêm khớp. Loại thảo mộc này cũng được chứng minh là có tác dụng giảm xói mòn sụn và xói mòn xương.

7. Làm đẹp da

Một đặc tính mà mọi chị em quan tâm đó là rau má giúp bạn đạt được làn da như mong muốn. Khi sử dụng thường xuyên rau má sẽ làm giảm sự xuất hiện của các vết sẹo nếp nhăn và các nhược điểm khác trên da.

 Rau má cung cấp độ ẩm cho da giúp da tươi sáng, Nó thúc đẩy sự hình thành collagen và mô da, điều này rất quan trọng trong việc duy trì độ đàn hồi và vẻ tươi trẻ của làn da.

Một nghiên cứu cho thấy rau má hoạt động trên các mô liên kết của thành mạch. Trong điều kiện bệnh vi mạch tăng huyết áp và suy tĩnh mạch, loại thảo mộc này cải thiện các thông số vi tuần hoàn bằng cách giảm mức lọc mao mạch, làm cho nó trở thành một ứng cử viên để giảm sự xuất hiện của lão hóa da.

8. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Công dụng chống viêm nhiễm và chống oxy hóa của lá rau má có tác dụng rõ rệt trong việc cải thiện sức khỏe của ruột và đại tràng. Những vết viêm loét trong dạ dày, ruột hay đại tràng sẽ được chữa lành nhờ rau má.

Bên cạnh đó, nguồn chất xơ dồi dào có trong rau má cũng giúp cải thiện đáng kể tình trạng táo bón ở cả người lớn và trẻ em.

II. Bột rau má giải pháp tiện lợi cho mọi chị em

1. Các cách sử dụng bột rau má

  • Làm nước uống rau má

uống nước rau má
Uống nước rau má hàng này để đẹp da, giảm stress

Thức uống từ rau má có tác dụng thanh lọc, làm mát cơ thể, giúp tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật cho cơ thể.

– Hướng dẫn cách dùng bột rau má để uống
– Lấy 3 thìa bột rau má hòa tan với 200ml trong nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C
– Có thể thêm một chút đường hoặc mật ong để tạo độ ngọt cho nước uống
– Khuấy đều bột có thể cho thêm đá lạnh và thưởng thức.

  • Làm thạch rau má

Thạch rau câu là món khoái khẩu của nhiều em bé và người lớn, chị em có thể trổ tài làm thạch để kích thích em bé ăn nhiều rau hơn. Cách làm thạch rau câu rất đơn giản. Chỉ cần dùng 2 thìa bột rau má trộn với ít đường để hỗn hợp không bị vón cục và hòa loãng với nước đun sôi để nguội.

Đun sôi bột rau câu với nước nóng, khi nước sôi đổ nước, cốt rau má pha sẵn rồi đổ ra khuôn và đợi rau câu đông lại.

  • Làm mặt nạ đắp mặt từ bột rau má
Đắp mặt nạ bằng rau má
Đắp mặt nạ bằng rau má

Từ lâu rau má đã nổi tiếng trong việc làm đẹp da, cấp ẩm và trị mụn. Chính vì vậy chị em có thể lọc nước cốt từ cây rau má làm mask đắp mặt.

Chúng ta chỉ cần trộn 1 – 2 thìa bột rau má cùng một chút sữa tươi, thêm ít mật ong, rửa mặt thật sạch rồi thoa hỗn hợp bột rau má sữa tươi lên da.

Lưu bột trên da khoảng 15 – 20 phút và thư giãn hoàn toàn sau đó rửa sạch mặt rồi thoa kem dưỡng ẩm. Tần suất sử dụng 2 – 3 lần/tuần. Như vậy chị em sẽ cảm thấy hiệu quả rõ rệt của mặt nạ của bột rau má chỉ sau 1 lần sử dụng.

2. Hướng dẫn làm bột rau má đơn giản tại nhà

Có thể nói bột rau má không khó kiếm, tuy nhiên để có được bột rau má chất lượng, đảm bảo sức khỏe chúng ta vẫn nên tự chế biến, bởi công thức làm bột từ rau má cực kỳ đơn giản.

Sơ chế rau má

Rau má khi mua ngoài chợ cần được ngâm qua nước muối loãng trong khoảng từ 25 – 30 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Rải đều lá rồi đem ra phơi dưới nắng to trước khi nghiền. Có thể sử dụng máy xay sinh tố, nhưng bột xay không mịn, có nhiều xơ. Muốn để bột mịn, có thể sử dụng loại máy chuyên dụng để nghiền rau má thành bột.

Cách làm bột rau má

  • Bước 1: Rau má sau khi mua về, đem rửa sạch, loại bỏ hết các lá úa màu và dập nát, ngâm rau trong thau nước pha với muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
  • Bước 2: Cho rau má lên tấm vỉ lưới, rải đều rồi phơi khô
  • Bước 3: Lá rau má khi khô cho vào máy xay sinh tố để xay, khi xay có thể tiến hành rây qua rây mắt nhỏ và xay lại để có bột thật mịn.
  • Bước 4: Cho rau má vào hũ, đậy nắp kín lại rồi bảo quản nơi thoáng mát. Để có bột rau má chất lượng, ngoài giống rau má cần có nhiệt độ sấy thích hợp để đảm bảo dưỡng chất có trong cây rau má.

3. Bảo quản bột rau má như thế nào?

Để bột rau má được bền lâu nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Tốt nhất nên để bột rau má trong ngăn tủ lạnh, khóa kín miệng túi sau khi sử dụng, không nên để bột trong hũ nhựa hay lọ thủy tinh để không bị biến chất.